MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Donald Trump đau đầu tìm gần 4.000 người cho chính phủ mới

16-11-2016 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Khi Tổng thống Barack Obama mãn nhiệm, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ để lại cho người kế nhiệm 3.800 vị trí cần bổ nhiệm vào chính phủ mới. Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và các cộng sự có hơn hai tháng để kiện toàn bộ máy.

Để đảm trách công việc được cho là khó khăn nhất thế giới, một tổng thống Mỹ cần bộ máy giúp việc khổng lồ. Với những chính trị gia lão luyện, đây là việc rất khó và nó càng trở nên khó khăn hơn với người ít kinh nghiệm như Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất với tỷ phú New York trong 2 tháng tới.

Để làm công việc Tổng thống Mỹ, Donald Trump cần các nhân sự cho vị trí cố vấn cấp cao, thành viên nội các hay các đại sứ cũng như người đứng đầu các cơ quan nhỏ hơn. Dựa vào những chức danh được bổ nhiệm năm 2012, cơ quan phụ trách nhân sự đã đưa ra những con số mà tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cần để có một chính phủ hoàn chỉnh.


Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cần tìm 3.800 người để bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong chính phủ mới. Ảnh: Getty

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cần tìm 3.800 người để bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong chính phủ mới. Ảnh: Getty

Trong số 3.800 người ông Trump bổ nhiệm, có 1.270 vị trí cần được sự chấp thuận của Thượng viện. Đây là những vị trí chủ chốt trong các cơ quan, bao gồm các bộ trưởng, giám đốc các cơ quan, đại sứ…. 363 vị trí quan trọng khác không cần Thượng viện phê duyệt chủ yếu là nhân sự Nhà Trắng, bao gồm các cố vấn cấp cao, thư ký báo chí và người đứng đầu các cơ quan nhỏ hơn.

Trong Nội các, ông Trump cần 220 vị trí cho Nông nghiệp, 144 vị trí cho Thương mại, 457 vị trí cho Quốc phòng, 147 vị trí cho Giáo dục, 113 vị trí cho Năng lượng, 161 vị trí cho Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, 161 vị trí cho An ninh Nội địa, 80 vị trí cho Phát triển đô thị và Nhà ở, 103 vị trí cho Nội vụ, 339 vị trí cho Tư pháp, 122 vị trí cho bộ Lao động cùng 634 vị trí cho các cơ quan khác.

Ngoài ra, các cơ quan độc lập khác như Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Viện nghiên cứu Smithsonian (chuyên trách về bảo tàng chủa chính phủ Mỹ)… cũng cần 985 vị trí để kiện toàn bộ máy. Ngoài ra, còn 15 vị trí pháp lý, bao gồm các kiến trúc sư của Capitol, người đứng đầu Thư viện Quốc hội hay Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ.

Hiện tại, bộ máy chuyển giao quyền lực của Donald Trump do phó tổng thống mới đắc cử Mike Pence đứng đầu. Trong diễn biến mới nhất, ông Pence đã quyết định loại những người trong danh sách vận động hành lang khỏi đội ngũ của mình.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ/Washington Post

Trở lên trên