TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump: "Nên xem thương mại là một cuộc chiến"

08-12-2016 - 07:31 AM | Tài chính quốc tế

Donald Trump: "Nên xem thương mại là một cuộc chiến"

Trong phát biểu tối 6/12 tại North Carolina, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho rằng nước Mỹ nên nhìn thương mại là một cuộc chiến tranh bởi tính khốc liệt của nó với chính người dân Mỹ.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ ở Fayetteville, điểm dừng chân thứ 2 của trong “chuyến đi tri ân”, ông Trump khẳng định chính quyền mới của ông sẽ đàm phán lại các hiệp định thương mại và đánh bại kẻ thủ trên lĩnh vực việc làm.

“Chúng ta cần coi nó như là một cuộc chiến tranh bởi vì những gì nó xảy đến với chính chúng ta. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với giới công nhân của chúng ta”, ông Trump nói về các hiệp định thương mại mà nhiều tổng Mỹ tiền nhiệm đã nỗ lực thúc đẩy.

Việc ông Trump sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ nhất để nói về các hiệp định thương mại làm nhiều nhà lãnh đạo chính trị lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với các quốc gia khác. Hôm thứ hai, Lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện Kevin McCarthy từ chối ủng hộ đề xuất của ông Trump về việc áp thuế 35% với những công ty muốn rời khỏi Mỹ. Theo ông McCarthy, những động thái tương tự có thể khơi mào cuộc chiến tranh thương mại.


Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Getty

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump. Ảnh: Getty

Trong quá trình tranh cử, ông Trump từng bác bỏ những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại. “Chiến tranh thương mại ư? Chúng ta đã mất 500 tỷ USD khi làm ăn với Trung Quốc. Liệu ai còn quan tâm tới một cuộc chiến tranh thương mại”, Trump nói trước các cử tri trong sự kiện hồi tháng 5. Trong suốt chiến dịch, ông Trump cũng thường xuyên nói nước Mỹ bị "hãm hiếp" bởi các hiệp định thương mại.

Kể từ khi đắc cử, ông Trump và cấp phó Mike Pence đã nỗ lực để giữ 1.000 việc làm ở lại đất Mỹ thông qua các khoản ưu đãi thuế kéo dài tới 10 năm cho các công ty muốn chuyển ra nước ngoài. Trong phát biểu tối 6/12, ông Trump cũng đe dọa trừng trị các công ty sa thải công nhân và rời khỏi nước Mỹ.

“Nếu muốn sa thải người lao động Mỹ, rút khỏi nước Mỹ rồi sau đó đưa hàng hóa trở lại đất nước này, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Đó sẽ là những hậu quả vô cùng nặng nề”, ông Trump tuyên bố với đám đông.

Tỷ phú New York cũng thẳng thắn gọi Trung Quốc là thủ phạm chính cho những công việc bị mất ở Mỹ và cáo buộc Bắc Kinh “đang sống nhờ những hành vi trộm cắp việc làm nghiêm trọng nhất trong lịch sử nhân loại”. Chính những quan điểm cứng rắn của Trump về thương mại và việc làm giúp ông giành thắng lợi ở những bang chiến trường Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Điểm dừng chân tiếp theo trong “chuyến đi tri ân” của Donald Trump sẽ là Des Moines, Iowa vào ngày 8/12 theo giờ địa phương. Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Ông cũng là vị tổng thống giàu có nhất lịch sử với khối tài sản nhiều tỷ USD.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên