MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump: Tổng thống Obama đã ép Fed giữ lãi suất thấp

16-09-2016 - 16:02 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump: Tổng thống Obama đã ép Fed giữ lãi suất thấp

Donald Trump tiếp tục tăng cường tấn công Fed, cáo buộc áp lức chính trị từ chính quyền Tổng thống Obama khiến Fed giữ mức lãi suất thấp và tạo ra một thị trường chứng khoán “ảo”.

Ứng cử viên Tổng thống Đảng cộng hòa Donald Trump lại gây bão khi chỉ trích Cục dự trữ Liên Bang (Fed) và chủ tịch Janet Yellen khi nói rằng NHTW kìm hãm giữ mức lãi suất thấp để giúp Tổng thống Barack Obama.

Trump cho biết, “một cách hiển nhiên, lãi suất được giữ ở mức thấp là vì chính trị và Yellen đang làm những gì mà ông Obama muốn bà ấy làm”. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC, Trump nói tiếp, “những mà Fed đang làm, tôi tin rằng, họ đang tạo ra một thị trường ảo. Về cơ bản, tiền được cung cấp miễn phí”.

"Bà Yellen nên tự cảm thấy xấu hổ về bản thân mình”, Trump nói.

Bình luận này của Trump cho thấy quan điểm không nhất quán về chính sách tiền tệ cũng như vị chủ tịch Fed của Donald Trump. Cách đây bốn tháng, ông nói rằng mình “tôn trọng” họ trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal.

Khi được hỏi liệu có biết Fed là một cơ quan độc lập với chính phủ, ông Trump nói, “Tôi đã từng nghĩ rằng họ độc lập và không chịu sự kiểm soát của chính phủ, tuy nhiên họ không độc lập. Fed gần như bị ảnh hưởng bởi chính phủ”.

Trong những năm gần đây, cả hai Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã lấy Fed làm chuẩn mực xử lý cuộc khủng hoảng tài chính và chính sách tiền tệ. Vì thế, những lời chỉ trích khắc nghiệt về quyết định liên quan đến lãi suất của Fed thật sự rất “hiếm” được thốt ra từ ứng cử viên tổng thống đại diện một đảng chính trị lớn. Có thể nói, Trump luôn vượt qua khuôn khổ của giới hạn.

Khi được giới truyền thông hỏi, phát ngôn viên của Fed từ chối bình luận vấn đề này. Các quan chức ngân hàng trung ương đã nhiều lần nói rằng, chính trị và đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống quan trọng sắp tới, sẽ không ảnh hưởng tới quyết định của họ về thời điểm tăng lãi suất.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc đánh giá triển vọng nền kinh tế chứ không phải những yếu tố chính trị để đưa ra những thay đổi phù hợp”, bà Yellen nói với các nhà lập pháp vào tháng Sáu.

Fed đã giữ mức lãi suất cơ bản gần bằng 0 trong bảy năm cho đến tháng 12/2015, trước khi quyết định tăng nhẹ lãi suất lên mức 0,25%.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 18/5 với Reuters, Trump nói rằng ông "không phải là một kẻ thù" của Fed và “không phải dạng người nghĩ Janet Yellen đang làm một việc tồi tệ", tuy nhiên ông vẫn khẳng định sẽ không tái bổ nhiệm bà nếu ông thắng cử Tổng thống. Nhiệm kỳ bốn năm của bà Yellen sẽ hết vào tháng Hai năm 2018.

Thời điểm đó, ông nói rằng mình đồng ý với chính sách lãi suất thấp của các NHTW vì chi phí đi vay cao sẽ đẩy đồng USD tăng, qua đó khiến các khoản nợ của Mỹ càng trầm trọng. Nợ công của Mỹ ở mức 7,6 nghìn tỷ USD kể từ khi Obama nhậm chức trong bối cảnh nền kinh tế xấu đi vào tháng 1/2009. Hiện nợ công đã tăng lên thành 19,5 nghìn tỷ USD.

Đinh Lộc

Theo Trí thức trẻ/CNN

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên