TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách nước ngoài, nhưng Australia vẫn niềm nở chào đón với duy nhất nhóm người này!

03-07-2020 - 09:22 AM | Tài chính quốc tế

Đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách nước ngoài, nhưng Australia vẫn niềm nở chào đón với duy nhất nhóm người này!

Trong khi Australia vẫn đóng cửa biên giới đối với du khách nước ngoài, thì chính phủ nước này đã có kế hoạch đưa ra một trường hợp ngoại lệ đáng chú ý, trong bối cảnh giới chức đang nỗ lực để cứu lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ 4, đó là giáo dục.

Theo một chương trình thử nghiệm có thể được triển khai trên toàn quốc, các trường đại học và chính phủ của các lãnh thổ sẽ thông qua dự luật về việc cách ly bắt buộc trong 2 tuần đối với những sinh viên mới nhập cảnh.

Đây là một dấu hiệu cho thấy ngành giáo dục đại học của Australia đã phụ thuộc vào sinh viên nước ngoài như thế nào. Sinh viên nước ngoài chiếm đến khoảng ¼ tổng lượng sinh viên đang học tập tại quốc gia này, tỷ lệ cao thứ 2 thế giới sau Luxembourg, và doanh thu từ nhóm này cũng chiếm 40% do học phí cao hơn sinh viên trong nước.

Đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách nước ngoài, nhưng Australia vẫn niềm nở chào đón với duy nhất nhóm người này!  - Ảnh 1.

Trung Quốc chiếm phần lớn số lượng sinh viên nước ngoài tại Australia.

Tuy nhiên, bước đi bất ngờ của chính phủ Australia nhằm giúp ngành xuất khẩu trị giá 38 tỷ AUD (26 tỷ USD) hồi phục sau đại dịch có thể là không đủ để đảm bảo tương lai lâu dài.

Hiện tại, Australia đã tụt lại phía sau so với Mỹ, Anh và Pháp trong thị trường giáo dục có tính cạnh tranh cao khi không liên kết với trường ở nước ngoài. Ngoài ra, với 37% sinh viên quốc tế đều đến từ Trung Quốc vào năm 2019, đây là lời cảnh báo cho các quốc gia khác về rủi ro của việc quá phụ thuộc vào một thị trường duy nhất.

Trong khi đó, mối quan hệ với Bắc Kinh đang bị "đóng băng" sau khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi điều tra về nguồn gốc của dịch Covid-19. Kể từ đó, Trung Quốc đã cảnh báo công dân rằng họ sẽ phải đối mặt với tình trạng phân biệt chủng tộc nếu học tập và đến Australia.

Angela Lehmann– nhà phân tích giáo dục tại công ty tư vấn Lygon Group, cho biết: "Đây là một tình thế thực sự rủi ro đối với các trường đại học Australia, bởi chúng tôi đang đối mặt với 2 vấn đề lớn. Đó là đại dịch và căng thẳng ngoại giao gia tăng."

Có thể phải mất vài tháng trước khi những lời cảnh báo của Trung Quốc bắt đầu có tác động rõ rệt đối với số lượng tuyển sinh – vốn đã đạt mức cao trong 3 năm qua. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây được Global Times thực hiện đã cho thấy kết quả rất đáng ngại. Hơn 80% số người được hỏi cho biết họ chắc chắn hoặc phần nào cân nhắc mối quan hệ giữa 2 nước khi lựa chọn điểm đến du học và du lịch.

Mối quan tâm lớn nhất của ngành giáo dục Australia là thu hút các nhiều sinh viên nước ngoài càng tốt đến Australia vào học kỳ bắt đầu vào tháng 7.

Đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách nước ngoài, nhưng Australia vẫn niềm nở chào đón với duy nhất nhóm người này!  - Ảnh 2.

Số lượng sinh viên Trung Quốc đến Australia đang có xu hướng giảm đáng kể.

Catriona Jackson– giám đốc điều hành của cơ quan cao nhất của ngành - Universities Australia, cho hay: "Chúng tôi không chỉ có vấn đề trong 1 năm, mà nó kéo dài 2, 3, 4 năm nếu sinh viên không thể quay trở lại Australia và họ gặp sự chậm trễ về vấn đề bằng cấp." Cơ quan này dự đoán ngành giáo dục có thể mất tới 16 tỷ AUD doanh thu vào năm 2023.

Thời gian đang ngày càng cấp bách trước khi học kỳ mới bắt đầu vào ngày 27/7. Trong danh sách hàng nghìn ứng viên, 2 trường đại học tham gia chương trình thí điểm phải thu hẹp danh sách sinh viên xuống còn 350 qua quá trình nộp đơn trực tuyến. Những người được chọn sẽ phải tự di chuyển đến một thành phố (có thể là ở châu Á) hiện chưa được nêu cụ thể, để lên một chuyến bay riêng đến Australia, sau đó cách ly bắt buộc 14 ngày.

Chương trình này hiện chưa được áp dụng bởi chưa được chính phủ liên bang thông qua. Thủ tướng Morrison khẳng định rằng các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đóng cửa biên giới trước tiên phải mở đảm bảo sinh viên trong nước có thể quay trở lại trường học trước khi cho phép sinh viên nước ngoài nhập cảnh.

Trong khi đó, giáo dục đại học còn là một ngành cạnh tranh đầy khốc liệt và cuộc chiến thu hút sinh viên nước ngoài đã bắt đầu từ trước khi cả họ tốt nghiệp trung học. Mỹ, Canada và Anh đã triển khai chương trình giảng dạy tại các trường quốc tế tại một số quốc gia như Trung Quốc, mở ra "lối đi" đến trường đại học của họ, theo Phil Honeywood – giám đốc Hiệp Hội Giáo dục Quốc tế Australia.

Ông cho biết, trong 6 năm qua, số trường áp dụng chương trình liên kết trên tại Trung Quốc đã tăng từ 150 lên 500 và chỉ có 39 trường dạy chứng chỉ liên kết sang Australia. 

Đóng cửa biên giới với toàn bộ du khách nước ngoài, nhưng Australia vẫn niềm nở chào đón với duy nhất nhóm người này!  - Ảnh 3.

Các trường đại học Mỹ hiện là điểm đến được sinh viên Trung Quốc ưa chuộng nhất.

Trong khi Australia chỉ có 6 trường đại học lọt top 100 trong Bảng xếp hạng Các trường Đại học của The Times (the Times Higher Education World University Rankings), thì họ lại không được coi là có uy tín cao như các trường Ivy League hay tổ chức hàng đầu ở Anh.

Tầm quan trọng của ngành này đối với nền kinh tế Australia là rất rõ ràng. Là một ngành xuất khẩu, giáo dục chỉ đứng sau khai thác quặng sắt, than và khi tự nhiên. Theo báo cáo năm 2018 của London Economics, mỗi 1 AUD được sử dụng vào hoạt động nghiên cứu tại nhóm các trường đại học G8 ở Australia đã tạo ra lợi nhuận 10 AUD cho khu vực tư nhân và cả nền kinh tế nước này.

Michael Spence– phó chủ tịch Đại học Sydney (USyd), cho biết, học phí mà sinh viên nước ngoài đóng đã đóng góp "rất nhiều vào hoạt động nghiên cứu cơ bản" tại các trường đại học tại Australia. Ông nói: "Những gì diễn ra hiện tại đã cho thấy mức độ dễ bị ảnh hưởng của hệ thống giáo dục". Trong khi đó, gần ¼ sinh viên của USyd đến từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Honeywood, Australia có lợi thế hơn so với những quốc gia khác bởi số ca nhiễm và tử vong tại nước này thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. Khi đại dịch "hạ nhiệt", năm học mới bắt đầu vào tháng 2 ở Australia cũng sẽ giúp quốc gia này có lợi thế vượt trội so với các tổ chức khác ở bán cầu Bắc – nơi năm học mới bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên