MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 không vượt qua 4,7 độ richter?

30-07-2018 - 11:56 AM | Xã hội

Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 không vượt qua 4,7 độ richter?

Trận động đất kích thích lớn nhất xảy ra năm 2012 khoảng 4,7 độ richter là đạt cực đại. Cho nên, khả năng xảy ra động đất ở cấp độ lớn này ít xảy ra.

Trong 2 ngày 27 và 28/7, tại khu vực gần lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, thuộc 2 huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam liên tiếp xảy ra 6 vụ động đất kích thích.

Đặc biệt, 2 trận động đất xảy ra cách nhau 2 phút với cường độ 3,7 richter và 3 độ richter vào rạng sáng 28/7 khiến người dân lo lắng.

Nhiều người dân sống ở thị trấn Trà My và một số xã của huyện Bắc Trà My cảm nhận rất rõ 2 trận động đất này.

Để tìm hiểu nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của các trận động đất vừa qua, PV VOV thường trú tại miền Trung phỏng vấn Phó Giáo sư - Tiến sĩ Cao Đình Triều, Phó Chủ tịch Hội khoa học Kỹ thuật Địa vật lý Việt Nam.

PV: Thưa ông, liên tiếp trong 2 ngày 27 và 28/7, tại khu vực gần lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam xảy ra 6 vụ động đất. Ông đánh giá như thế nào về hiện tượng bất thường này?

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Cao Đình Triều: Hiện nay, Viện Vật lý địa cầu có khoảng 10 trạm quan trắc động đất đang đặt ở khu vực này. Họ vẫn đang theo dõi và quan sát liên tục

Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 không vượt qua 4,7 độ richter? - Ảnh 1.
Sự cố rò rỉ đập Sông Tranh 2 từng xảy ra trước đây

Hiện tượng động đất ở đây do hiện tượng tích nước, nó gây ra hiện tượng động đất kích thích trong hồ chứa, nhưng nó phục thuộc vào nền đất. Các vụ động đất vừa qua do mùa khô nước cạn đến khi mùa mưa mình tích nước, nước lên đột ngột nên xảy ra hiện tượng động đất.

Nếu sau một chu kỳ, ví dụ như khi mùa mưa kết thúc, bắt đầu chuyển sang mùa khô, khô hạn, nước khô quá thì nó cũng sẽ xảy ra một trận động đất.

Đến khi kết thúc mùa hạn, bắt đầu đến mùa mưa, khi nước ngập lên cao, tức là biến động vượt mức nước hồ thì xuất hiện động đất kích thích.

Từ mùa mưa chuyển sang mùa khô và từ mùa mùa khô chuyển sang mùa mưa hay xảy ra hiện tượng như vậy. Đối với thủy điện Sông Tranh 2 nó cũng xảy ra theo quy luật đó.

PV: Các trận động đất này có ảnh hưởng gì đến an toàn đập thủy điện và người dân sống trong khu vực, thưa ông?

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Cao Đình Triều: Trên thế giới từng xảy ra các vụ động đất kích thích liên tục kéo dài.

Chẳng hạn như ở trận động đất ở thủy điện Koyna (Ấn Độ) xảy ra từ năm 1967. Đến bây giờ, sau 50 năm vùng này vẫn xảy ra hiện tượng động đất.

Khi mới bắt đầu xảy ra động đất tại đây mình đã nói hiện tượng động đất ở đập này gần giống với đập Koyna của Ấn Độ.

Cách thức xảy ra động đất kích thích gần giống như thế. Vì điều kiện nền đất ở đây thuận tiện cho hiện tượng xảy ra động đất kích thích.

Phải khẳng định rằng,  động đất ở đây sẽ còn xảy ra trong một thời gian nữa.

Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 không vượt qua 4,7 độ richter? - Ảnh 2.
Khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 liên tiếp xảy ra động đất

Có nhiều nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu và trong nhóm tác giả bọn mình cũng đã đánh giá: trận động đất kích thích lớn nhất xảy ra ở đó hồi năm 2012 khoảng 4,7 độ richter là đạt cực đại rồi. Cho nên, khả năng xảy ra động đất ở cấp độ lớn bằng trận động đất 4,7 độ richter ít có khả năng xảy ra và không bao giờ vượt quá trận động đất đó nữa, cho nên người dân yên tâm.

PV: Vậy thưa ông, chính quyền, cơ quan chức năng và người dân cần có biện pháp ưng phó như thế nào đối với hiện tượng động đất tương tự xảy ra. Ông có khuyến cáo gì đối với chính quyền và người dân ở khu vực xảy ra động đất?

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Cao Đình Triều: Tôi đã vào đấy từ thời mới bắt đầu xảy ra sự cố động đất vào năm 2012. Tất nhiên dân rất hoang mang, bởi vì thời kỳ đầu vùng đó là yên tĩnh, chẳng bao giờ có động đất cả.

Nhưng sau đó, nhờ làm công tác tuyên truyền, giáo dục cộng đồng thì người dân cũng bớt lo và cuối cùng họ cũng đã quen dần rồi. Bây giờ, công tác tuyên truyền trong cộng đồng là phải duy trì thường xuyên. Nếu người dân hiểu rõ, nắm tình hình thì sẽ không vấn đề gì.

PV: Vâng xin cám ơn ông!./.

Theo Đình Thiệu

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên