MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng euro đi ngang sau khi lập đỉnh 6 tháng so với USD nhờ chiến thắng của ông Macron

08-05-2017 - 06:11 AM | Tài chính quốc tế

Ông Macron vượt lên trở thành người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Cung điện Elysee vào cuối ngày 7/5 và cuộc thăm dò exit polls đã khép lại một trong những mùa tranh cử tổng thống kịch tính nhất trong lịch sử Pháp gần đây.

Đồng euro đạt mức cao 6 tháng so với đồng đô la Mỹ (USD) khi các thị trường mở cửa tối ngày 7/5 sau khi kết quả thăm dò các cử tri vừa bỏ phiếu xong (exit polls) cho thấy ứng viên trung lập Emmanuel Macron đã thắng cử trong chặng đua cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Theo các số liệu của hãng tin Reuters, đồng tiền chung châu Âu đã leo lên mức 1,1010 USD vào đầu phiên giao dịch sau khi đóng cửa ở mức 1,0995 USD, tăng 0,13% so với phiên giao dịch trước. Đây là lần đầu tiên đồng euro lập mức cao như vậy kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, tính đến 7h15 sáng nay theo giờ Tokyo, đồng tiền này chỉ còn tương đương 1,1 USD.

Ông Macron vượt lên trở thành người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Cung điện Elysee vào cuối ngày 7/5 và cuộc thăm dò exit polls đã khép lại một trong những mùa tranh cử tổng thống kịch tính nhất trong lịch sử Pháp gần đây.

Theo kết quả điều tra của hãng Kantar Sofres, ứng viên trung lập Tổng thống Pháp dự kiến đã giành được khoảng 65% số phiếu ủng hộ so với tỉ lệ 35% của ứng viên cực hữu Marine Le Pen. Chiến thắng của ông Macron, một cựu quan chức ngân hàng Rothschild 39 tuổi, đã làm phấn chấn các thị trường châu Á vào đầu phiên giao dịch bởi mối lo ngại về sự tan rã của Liên minh tiền tệ châu Âu đã vơi đi trước thất bại của bà Marine Le Pen.

Bà Le Pen, ứng viên đại diện cho Mặt trận Dân tộc, đã vận động rút lui khỏi EMU với tuyên bố sẽ thay thế đồng euro bằng đồng franc làm tiền tệ quốc gia. Bà Le Pen còn đề xuất một hình thức hợp tác tiền tệ thứ hai lỏng leo hơn, tương tự Đơn vị Tiền tệ châu Âu (ECU), giỏ tiền tệ có trước đồng euro.

Tuy nhiên, là người ủng hộ EU, ông Macron khẳng định cam kết sẽ củng cố EU và đồng euro.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Pháp, ông Simon Derrick, trưởng ban chiến lược tiền tệ thuộc BNY Mellon, cho hãng tin CNBC biết rằng; sự hồi phục của đồng euro có thể ở ”mức độ nhất định” với kết quả đúng như dự đoán.

Các nhà bình luận trước đó đã dự đoán đồng euro có thể tăng giá 5% so với USD trong những ngày trước cuộc bỏ phiếu. Trong khi đó, theo ước tính của Ngân hàng Đức (Deutsche Bank) nếu bà Le Pen chiến thắng, đồng euro có nguy cơ giảm giá 6%.

Theo ông Derrick, các thị trường hiện nay có thể tiếp tục ngóng chờ những biến động chính trị lớn tiếp theo trên khắp châu Âu.

Ông nói: "Liệu chúng ta có thể chứng kiến đồng euro tăng giá một chút hơn nữa nhờ sự hồi phục này? Có. Song tôi nghĩ rằng đã có những người sẽ nghĩ bà Le Pen đã nhận được bao nhiêu sự ủng hộ, 40% hay nhiều hơn? Và điều này có ý nghĩa gì đối với cuộc bầu cử tại Ý? Vì vậy, trên thực tế hiện nay chúng ta tiếp tục ngóng chờ và với viễn cảnh này tôi nghĩ trị giá đồng euro có thể không nhiều như các bạn có thể nghĩ."

Số phận EMU trở nên bấp bênh trong suốt cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Pháp, một cuộc tranh cử trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết bởi những lời châm chọc cá nhân, những lời buộc tội gian lận và những lời đe doạ về an ninh.

Trước vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 23/4, đồng euro đã chạm mức cao 5 tháng rưỡi so với USD sau khi ông Marcon giữ vị trí dẫn đầu với tỉ lệ ủng hộ là 23,7% so với tỉ lệ 21,7% số phiếu mà bà Le Pen giành được. Khi đó, đồng euro được giao dịch ở mức 1,09395 USD.

Vào tuần trước, các thị trường đã hồi phục trở lại sau khi ông Macron dẫn đầu trong cuộc tranh luận trên truyền hình cuối cùng của quá trình vận động tranh cử;

Ônh Macron cam kết tiến hành một loạt các cuộc cải cách kinh tế mà theo lời ông sẽ giúp giải toả tỉ lệ thất nghiệp cao trây ì, lơ lửng 10% trong nhiều năm trở lại đây tại Pháp.

Ông Macron còn được kỳ vọng có thể mở đường cho các cuộc cải cách quan trọng tại EU trong bối cảnh nhiều nước thành viên tiếp tục tỏ thái độ bất mãn với liên minh này.

Xuân Hương

Trí Thức Trẻ/CNBC

Từ Khóa:
Trở lên trên