TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng hồ Hermes: Đẳng cấp và sự tinh tế đến từng chiếc dây đeo tay

04-09-2017 - 16:57 PM | Sống

Đồng hồ Hermes: Đẳng cấp và sự tinh tế đến từng chiếc dây đeo tay

Mỗi năm, xưởng sản xuất da nổi tiếng thế giới của thương hiệu Hermès cho ra lò khoảng 120.000 dây đeo đồng hồ không chỉ cho riêng bộ sưu tập của Hermès mà còn cho cả thương hiệu đồng hồ đình đám tới từ Thụy Sỹ là Parmigiani Fleurier. Quá trình làm ra một sợi dây đeo đồng hồ da hoàn toàn thủ công ở đây thực sự đã biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật thứ thiệt.

Một phần ba dây đai đeo đồng hồ ở Hermès được chế tác từ da cá sấu phần còn lại được làm bằng da bê, da trâu hoặc da đà điểu được lựa chọn tỉ mỉ từ loại da thuộc chất liệu tốt nhất. Ví dụ chỉ có phần da lưng của con bê và chỉ có da bụng của cá sấu mới phù hợp để làm dây đeo đồng hồ.

Mỗi người thợ ở đây mất ít nhất 2 tiếng đồng hồ để có thể làm ra một dây đeo đồng hồ loại thông dụng và còn lâu hơn nữa nếu cần phải chế tác theo yêu cầu riêng. Mỗi một sợi dây đeo gồm có 3 phần riêng biệt. Phần đầu tiên là lớp da trên cùng có thể nhìn thấy khi dây đeo bị sờn, phía dưới là một lớp lót dệt và sau cùng là phần da dưới đáy tiếp xúc với tay người đeo. Sau khi đã tạo vân cho dây đeo, các cạnh của da sẽ được vát cho đến khi mỏng như tờ giấy, điều này đảm bảo khi gấp và khâu lại thì da sẽ không bị phồng lên.

Keo là một vật liệu kết dính quan trọng để làm dây đeo nhưng thật ra việc khâu thậm chí còn quan trọng hơn nhiều. Có hai cách khâu chính để lựa chọn là khâu bằng máy hoặc khâu bằng đinh tán. Trong đó cách khâu thứ hai thì đòi hỏi kỹ thuật cao hơn bởi hai kim khâu được xoắn theo hướng ngược nhau.

Các sợi chỉ được xỏ qua mép nằm ở vài milimet cạnh dây đeo, nơi đã được đục lỗ sẵn. Lúc này kỹ thuật của nghệ nhân làm dây đeo đồng hồ cực được phô diễn hoàn hảo, bởi cần tới 6 bước thao tác cực kỳ chuẩn xác để kết thúc một lượt khâu. Việc sử dụng máy khâu cũng đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm vì mỗi vật liệu phải được khâu theo góc riêng, do đó máy móc phải được điều chỉnh trước khi may.

Tại Hermès, các nghệ nhân không chấp nhận việc các đường chỉ khâu bị nhô ra sau khi đã trải qua bước khâu viền vì vậy các nghệ nhân sẽ lấy búa gõ nhẹ cho tới khi bề mặt dây mướt và phẳng.

Bước tiếp theo các nghệ nhân sẽ phải xử lý cạnh viền của dây đeo đồng hồ và quá trình gia công hoàn toàn bằng tay này bao gồm 15 bước riêng biệt. Bắt đầu từ việc: tẩy lông, đánh bóng với màu mong muốn, làm nóng từ 80 đô C tới 100 độ C, đánh bóng lại lần nữa. Phụ thuộc vào thành phẩm mong muốn, toàn bộ quá trình có thể lặp lại tới 5 lần.

Bước cuối cùng, giám đốc của Atelier (nơi sản xuất, lắp ráp, gia công) sẽ kiểm tra từng dây đã được hoàn tất chế tác bằng kính lúp. Nếu không phát hiện ra sai sót, dây đeo sẽ được đánh dấu cho biết vật liệu làm ra chúng và năm sản xuất. Chẳng hạn, chữ “K” biểu thị các dây được chế tác trong năm 2007. Chữ “L” có nghĩa là dây đeo đã được làm tại La Montre Hermès ở Bienne và chữ “V” có nghĩa là nó được sản xuất ở Paris.

Trước khi bất cứ mẫu dây đeo đồng hồ nào được sản xuất với số lượng lớn nó đều được kiểm tra độ bền một cách cẩn thận trước. Quá trình này diễn ra tại viện kiểm nghiệm vật liệu độc lập Laboratoire Dubois tại in La Chaux-de-Fonds. Tại đây, các dây đeo đồng hồ sẽ trải qua một quá trình kiểm nghiệm mang tên: “Chronofiable” để kiểm tra sự bền bỉ trong điều kiện ngặt nghèo hiếm gặp trên thế giới. Nếu kết quả được chấp nhận nó sẽ được sản xuất hàng loạt.

Toàn bộ hai cơ sở sản xuất da của Hermè chỉ có chưa tới 50 nghệ nhân. Chính vì vậy, hiện nay hãng Hermès đang có nguy cơ đối mặt với việc thiếu hụt nguồn lực chế tác dây đeo đồng hồ trầm trọng bởi lẽ mỗi khi có một người thợ ra đi, thì phải mất rất lâu sau đó hãng mới có thể đào tạo xong một nghệ nhân mới.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Watchtime

Trở lên trên