MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Nai: Đề xuất vay 5.440 tỷ đồng đền bù xây dựng tái định cư Dự án Sân bay quốc tế Long Thành

10-07-2016 - 09:18 AM | Bất động sản

Theo tính toán của tỉnh Đồng Nai, nguồn vốn xây dựng hai khu tái định cư và bồi thường di dời nghĩa trang 50 ha tại huyện Long Thành là 5.440 tỉ đồng.

Để nhanh chóng giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị Chính phủ sớm ứng vốn để thực hiện. Trong trường hợp chưa bố trí được vốn hoặc bố trí chưa đủ thì cho phép tỉnh vay vốn ngân hàng thương mại để thực hiện, vốn vay và lãi vay được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai cũng đã đề nghị Chính phủ sớm cho phép tách nội dung bồi thường tái định cư thành tiểu dự án riêng để thực hiện độc lập và cho phép tỉnh Đồng Nai lập thủ tục thu hồi đất ngay trong năm 2016 để xây dựng hai khu tái định cư. Theo tính toán của tỉnh Đồng Nai, nguồn vốn xây dựng hai khu tái định cư và bồi thường di dời nghĩa trang 50 ha tại huyện Long Thành là 5.440 tỉ đồng.

Để sớm xây khu tái định cư, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hai phương án. Phương án 1, Chính phủ ứng vốn giải phóng mặt bằng và tái định cư, trong đó được sử dụng nguồn kinh phí thặng dư của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) khoảng 1.000 tỉ đồng. Phương án 2, nếu chưa bố trí được vốn hoặc bố trí chưa đủ để giải phóng mặt bằng thì cho phép tỉnh vay vốn ngân hàng thương mại để thực hiện. Vốn vay và lãi vay được đưa vào tổng mức đầu tư của dự án.

Tỉnh Đồng Nai cho rằng, đây là giải pháp đẩy nhanh tiến độ đền bù giải phóng mặt bằng để bàn giao đất sạch cho chủ đầu tư khởi công dự án vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Tại buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đồng tình và ghi nhận những kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Nai về cơ chế đặc thù và sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét. Nếu làm theo cơ chế đặc thù thì sẽ rút ngắn được thời gian chuẩn bị. Việc xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành phải tập trung tiến hành khẩn trương phải làm càng nhanh càng tốt. Tối đa đến năm 2019 phải khởi công dự án này.

Dự án sân bay Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (cách TPHCM khoảng 40 km). Giai đoạn 1, sẽ đầu tư một đường băng và 1 nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Giai đoạn này có tổng mức đầu tư là 114.450 tỉ đồng (tương đương 5,45 tỉ đô la Mỹ).

Giai đoạn 1, dự kiến hoàn thành vào năm 2023 hoặc năm 2024. Giai đoạn 2 và 3 sẽ được xây dựng sau tùy thuộc vào lượng hành khách đi lại bằng đường hàng không.

Theo quy hoạch sân bay Long Thành đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ 3 giai đoạn là 336.600 tỉ đồng (tương đương 16,03 tỉ đô la Mỹ, áp dụng đơn giá của năm 2014).

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên