MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Nai rà soát lại các khu vực Địa ốc Alibaba phân lô, bán nền trái phép

07-01-2020 - 14:04 PM | Bất động sản

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nội vụ, UBND các huyện, thành phố tổ chức rà soát lại các khu vực Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đã đầu tư, nhận chuyển nhượng đất phân lô, bán nền trái phép.

Sau đó, đánh giá công tác quản lý nhà nước về đất đai, kinh doanh bất động sản tại địa phương có Công ty cổ phần địa ốc Alibaba đầu tư không đúng quy định pháp luật. Từ đó, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân có liên quan đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại tất cả các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ngay từ khi mới phát sinh. Đồng thời, đề ra giải pháp nâng cao công tác quản lý về xây dựng, kinh doanh bất động sản trong thời gian tới.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố phải tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xây dựng. Các huyện, thành phố chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái phép, xây dựng trái phép trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, những khu đất được UBND huyện Long Thành đồng ý cho công ty Alibaba làm đường từ năm 2017. Tuy nhiên, tất cả các khu đất này đều đứng tên cá nhân, trong đó có 2 khu đất đứng tên Nguyễn Thái Lĩnh và 2 khu đất đứng tên người khác. Hai người khác đứng tên xin được làm đường đấu nối vào hệ thống giao thông của xã xong mới chuyển nhượng lại cho Nguyễn Thái Lĩnh.

Đến nay, các ngành chức năng đã thu hồi 1/4 văn bản chấp thuận cho làm đường. Tại thời điểm chấp thuận cho 4 cá nhân trên làm đường, UBND huyện Long Thành cũng thụ lý hồ sơ và giải quyết cho nhiều cá nhân khác cùng làm đường kết nối với hạ tầng giao thông của địa phương ở những xã khác.

Trong khi đó, UBND huyện Long Thành đã ban hành các văn bản trên dựa theo Quyết định 25-QĐ/UBND ban hành ngày 20-4-2016 của UBND tỉnh quy định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa với các loại đất trên địa bàn.

Thời điểm UBND huyện chấp thuận cho những cá nhân làm đường, các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp nên khi có người dân hiến đất làm đường, xem xét thấy phù hợp với quy định thì huyện giải quyết. Thời điểm ấy, huyện cũng chưa biết được những dấu hiệu vi phạm của Alibaba.

Thực tế, đầu tháng 8-2018, UBND huyện Long Thành mới phát hiện những dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ làm rõ để kịp thời cảnh báo người dân và xử lý vụ việc.

Ngay sau đó, ngày 3-8-2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với UBND huyện Long Thành về đất đai, xây dựng liên quan đến Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Ngày 24-8-2018, UBND tỉnh đã có Văn bản số 9020 giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Long Thành và các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vi phạm trong giao dịch, mua bán đất nền của Alibaba trên địa bàn huyện Long Thành để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong hơn 40 dự án "ma" của Alibaba ở 4 tỉnh, thành gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, riêng Đồng Nai có 29 dự án. Trong các dự án "ma" của Alibaba ở Đồng Nai có 27 dự án nằm trên địa bàn huyện Long Thành, 1 dự án huyện Xuân Lộc và 1 dự án ở huyện Nhơn Trạch.

Xã Long Phước (huyện Long Thành) là nơi có đến 21 dự án "ma" của Alibaba, nhưng thực tế là 14 khu đất do cá nhân đứng tên là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Luyện và một số người dân khác.

Nam Phong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên