MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai "soi" tiến độ loạt dự án BĐS của Tín Nghĩa, Địa ốc Sông Tiên…

06-02-2023 - 07:38 AM | Bất động sản

Đồng Nai "soi" tiến độ loạt dự án BĐS của Tín Nghĩa, Địa ốc Sông Tiên…

Tỉnh Đồng Nai đang theo dõi và xử lý 40 dự án chậm tiến độ với diện tích đất khoảng 2.200ha.

Trong đó, có một số trường hợp quy mô lớn của Tổng Công ty Tín Nghĩa, Địa ốc Sông Tiên…

Cụ thể, dự án khu dân cư, dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn, quy mô khoảng 48ha do Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa – Á Châu làm chủ đầu tư;

Khu dân cư thương mại dịch vụ (khoảng 92ha, chủ đầu tư Công ty TNHH Cường Hưng, được cấp chủ trương, giao/cho thuê đất từ hơn 10 năm trước, và đang tạm dừng triển khai, chờ quyết định của cơ quan tòa án).

Bên cạnh đó, địa bàn huyện Long Thành ghi nhận Khu công nghiệp An Phước (khoảng 195ha, Tổng công ty Tín Nghĩa thực hiện, được cấp chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 9/2012) cũng chậm tiến độ đang được xử lý.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, qua kiểm tra ghi nhận 65 dự án vi phạm tiến độ đầu tư, chậm đưa đất vào sử dụng trên địa bàn. Trong số đó có 50 trường hợp ghi nhận tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ đầu tư, 9 trường hợp không đưa đất vào sử dụng trong 12 tháng liên tục, 6 trường hợp đã triển khai, còn vướng mắc bồi thường, thủ tục đất đai…

Trước tình trạng này, tỉnh đã gia hạn tiến độ sử dụng đất cho 42 dự án với tổng diện tích khoảng 594ha. Trong đó, 22 dự án (tổng diện tích khoảng 516ha) thuộc diện theo dõi và xử lý.

Bên cạnh đó, tỉnh này có 10 dự án bị thu hồi (khoảng 24ha) và 18 dự án khác (tổng diện tích khoảng 1.724ha) đang trong quá trình xử lý.

Một số nguyên nhân của tình trạng này là do khó khăn, vướng mắc trong thu hồi, giải phóng mặt bằng chưa được xử lý dứt điểm; năng lực đầu tư, khả năng tài chính của một số chủ đầu tư chưa đáp ứng kịp thời cho đầu tư…

Đối với các dự án khu dân cư, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, theo yêu cầu của Kiểm toán khu vực XIII phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Vì vậy, Đồng Nai lý giải, thời gian qua các cơ quan của tỉnh phải rà soát, xin ý kiến trước khi thực hiện thủ tục giao/cho thuê đất.

Hạ Vy (TH)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên