TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai tăng trưởng cao nhất vùng Đông Nam Bộ

04-07-2022 - 19:00 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm quốc nội (GRDP) tỉnh Đồng Nai đạt 112.868,5 tỷ đồng, tăng 7,06% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, mức tăng trưởng GRDP của Đồng Nai đã đạt mục tiêu đề ra (6,5-7%), tăng 7,06% so với cùng kỳ và đạt mức cao nhất trong số các tỉnh, thành vùng Đông Nam bộ như Bình Dương tăng 6,84%; TP Hồ Chí Minh tăng 3,82%; Tây Ninh tăng 5,2%...

Cụ thể, dịch vụ là lĩnh vực tăng trưởng cao nhất với mức tăng 8,11%. Tiếp theo là công nghiệp - xây dựng tăng 7,24%, thuế sản phẩm đứng thứ 3 với mức tăng 6,22%. Còn lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 4,19%.

Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt hơn 13,2 tỷ USD và tăng 13% so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đạt trên 10 tỷ USD. Như vậy, 6 tháng đầu năm Đồng Nai xuất siêu hơn 3,15 tỷ USD, bình quân mỗi tháng xuất siêu 500 triệu USD.

Về thu hút đầu tư, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) đến giữa tháng 6 đạt gần 322 triệu USD, bằng 35,86% so với cùng kỳ; điều chỉnh tăng vốn 34 dự án với vốn bổ sung 222,45 triệu USD, bằng 45,5% cùng kỳ.

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, nguyên nhân mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh có được là do tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, sản xuất kinh doanh dần phục hồi; thị trường xuất khẩu thuận lợi, hợp đồng xuất khẩu tăng khá; nhu cầu sử dụng hàng hóa từ thị trường trong nước kích thích nền sản xuất, cung ứng hàng hóa phát triển.

Tuy nhiên, dù sản xuất kinh doanh hồi phục nhưng tình hình kinh tế - xã hội của địa phương nói chung vẫn đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh trên thế giới, những bất ổn về chính trị, xung đột Nga - Ukraine đã khiến cho các mặt hàng xăng dầu liên tục tăng giá, kéo theo nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất khan hiếm, giá cả tăng cao, chuỗi cung ứng hàng hóa vẫn bị đứt đoạn.

Theo ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Do đó, dù tình hình kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, nhưng Đồng Nai vẫn là nơi được các doanh nghiệp tin tưởng rót vốn vào đầu tư phát triển sản xuất để đón đầu các dự án lớn của tỉnh, vùng, quốc gia.

Theo Trần Hùng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên