MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng nhân dân tệ chạm đáy 6 năm, NHTW Trung Quốc "dở khóc dở cười"

18-10-2016 - 12:46 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng USD, trong khi vẫn tăng so với đồng euro, đồng bảng Anh và đồng yên.

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày hôm qua tại Thượng Hải, đồng nhân dân tệ giảm xuống 6,7396 NDT đổi 1 USD – giảm 1% so với cuối tháng trước.

Trong nửa cuối tháng 9, đồng nhân dân tệ đứng vững ở mức 6,67 NDT đổi 1 USD. Đây là bằng chứng tích cực về sự ổn định của đồng nhân dân tệ mà Bắc Kinh muốn IMF nhìn thấy trước khi được thêm vào rổ tiền tệ quốc tế xây dựng nên đồng SDR ngày 1/10.

Đồng nhân dân tệ giảm mạnh trên thị trường Hong Kong từ ngày 1/10 đến 9/10 – khi tất cả thị trường đại lục đóng cửa để nghỉ lễ Quốc khánh. So với các thị trường trong Đại lục, thị trường Hong Kong ít bị can thiệp và mở cửa hơn đối với các giao dịch đầu cơ. Đồng tệ tiếp diễn đà giảm khi thị trường Thượng Hải mở cửa trở lại vào ngày 10/10 và ngày hôm qua, nó đã giảm xuống mức thấp nhất 6 năm.

Thị trường đang đánh giá cao đồng USD, hơn là đồng tệ. Bao Xiangming – trợ lý Tổng thư ký Hiệp hội giao dịch liên ngân hàng giải thích. NHTW Trung Quốc chỉ ngừng can thiệp khi đồng tệ đã ở trong rổ tiền tệ của IMF.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng động thái giảm giá của đồng tệ không phải do phía này can thiệp phá giá. Điều này một phần là do chính sách của NHTW Trung Quốc – đã được thông qua vào mùa xuân năm nay – về việc duy trì ổn định đồng nhân dân tệ so với rổ tiền tệ của IMF - trong đó đồng USD có trọng số chỉ 26%.

Bloomberg nhận định, Trung Quốc đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi đồng nhân dân tệ giảm giá so với đồng USD, trong khi vẫn tăng so với đồng euro, đồng bảng Anh và đồng yên.

Các nhà làm chính sách Trung Quốc đang ở trong thế khó, trong bối cảnh quốc gia này đang tìm cách ngăn chặn sự suy giảm kim ngạch xuất khẩu và kích thích tăng trưởng kinh tế đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Số liệu thống kê tháng 9 cho thấy xuất khẩu Trung Quốc đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái - yếu tố luôn được đưa ra để bào chữa cho động thái giảm giá đồng tệ. Thế khó của giới chức Trung Quốc hiện nay là làm sao để tăng tốc sự giảm giá của đồng tệ so với đồng USD mà không làm tăng quy mô dòng chảy vốn ra ngoài - bài học thấm thía hồi tháng 1/2016 và tháng 8/2015.

“Thậm chí nếu NHTW Trung Quốc để đồng tệ giảm giá đều so với đồng USD, đồng tệ sẽ tăng so với rổ tiền tệ. Do đó khó có thể chỉ trích NHTW Trung Quốc”. Một quan chức tài chính ở Bắc Kinh cho biết.

Bán đồng USD và mua vào đồng tệ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên với nhu cầu cấp bách cần giảm thiểu năng suất dư thừa, NHTW phải giữ chính sách nới lỏng để đối phó với thất nghiệp tăng cao, do đó NHTW Trung Quốc sẽ hạn chế phải mua vào đồng tệ.

Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên