TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng mạnh, đạt đỉnh trong 16 tháng qua

17-09-2020 - 17:31 PM | Tài chính - ngân hàng

Từ tháng 5 đến nay, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục tăng cao và đạt mức đỉnh trong vòng 16 tháng qua vào ngày 16/9.

Ngày 16/9, đồng Nhân dân tệ đã tăng mạnh ở cả thị trường Trung Quốc và quốc tế, chạm ngưỡng cao nhất 16 tháng qua là 6,7613 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Như vậy, nếu tính từ thời điểm 27/5 khi 1 USD có thể đổi 7,1763 Nhân dân tệ, thì chỉ sau gần 4 tháng, đồng Nhân dân tệ đã tăng giá gần 6%.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ tăng lên sau khi các dữ liệu công bố mới đây cho thấy, kinh tế Trung Quốc tiếp tục ghi nhận những tín hiệu phục hồi sau quãng thời gian đình trệ vì đại dịch Covid-19.

Sự hồi phục của ngành công nghiệp Trung Quốc và doanh số bán lẻ ghi nhận lần tăng đầu tiên trong năm nay, vượt mức dự báo của giới chuyên gia là những yếu tố thúc đẩy sự đi lên của đồng Nhân dân tệ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, việc đồng Nhân dân tệ tăng có lợi cho nhập khẩu, song lại gây bất lợi cho xuất khẩu của nước này. Các doanh nghiệp xuất khẩu Trung Quốc vốn vẫn đang phải gánh chịu những tác động tiêu cực trước nhu cầu yếu đi của thị trường thế giới do đại dịch Covid-19, nay tỷ giá tăng mạnh có thể khiến giá thành sản phẩm của họ tăng cao, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế của hàng hóa Trung Quốc.

Các chuyên gia cũng nhận định, xu thế tăng giá của đồng Nhân dân tệ có thể vẫn sẽ tiếp tục duy trì, nhưng sẽ giữ ở mức tăng chậm và dao động trong khoảng 6,7-6,8 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Theo các nhà phân tích, đồng nội tệ tăng cao có lợi cho Trung Quốc trong thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ, nhưng lại tác động tới các ngành chế tạo và xuất khẩu của nước này. Mặc dù vậy, Bắc Kinh sẽ không thực thi các biện pháp can thiệp ít nhất là đến tháng 11, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, nhằm tránh để Tổng thống đương nhiệm Donald Trump có cớ tấn công Trung Quốc. Hơn nữa, việc đồng nội tệ tăng giá cũng phù hợp với xu thế chính sách thúc đẩy quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ của chính phủ nước này, bởi sẽ ngày càng có nhiều các nhà đầu tư quốc tế sẵn sàng mua vào khi đồng tiền này có giá trị cao./.

Theo Bích Thuận

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên