MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 2): Bố cục ẩn Đông Nam Á

Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 2): Bố cục ẩn Đông Nam Á

Theo giới quan sát, có vẻ như ông Lý Gia Thành đang thực hiện một cuộc di cư tài sản quy mô lớn sang các nước Đông Nam Á mà đại diện là Việt Nam. Đây sẽ là đại bản doanh tiếp theo của gia tộc họ Lý?

Trên thực tế, ngoài các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng như tại Vương quốc Anh và Canada, Đông Nam Á cũng từng nằm dưới sự bố trí của gia tộc ông Lý Gia Thành, nhưng trước đây chủ yếu chỉ tập trung vào thị trường phát triển nhất Singapore.

Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 2): Bố cục ẩn Đông Nam Á - Ảnh 1.

Dự án phát triển thương mại One Raffles Quay tọa lạc tại trung tâm thương mại của Singapore.

Theo thông tin công khai, Changshi Group, một trong những tập đoàn thuộc sở hữu của ông Lý Gia Thành đã phát triển 6 dự án tại Singapore, bao gồm Trung tâm Tài chính Vịnh Marina nổi tiếng của Singapore, One Raffles Quay, một dự án phát triển thương mại tọa lạc tại trung tâm thương mại của Singapore, và một khu nhà ở sang trọng, The Vision.

Ngoài ra, hai dự án bất động sản đang được phát triển, bao gồm The Perfect Ten, một dự án căn hộ nằm ở khu vực đắc địa của Trung tâm Bukit Timah, ngay trung tâm Quận 10 của Singapore.

Trong những năm gần đây, gia tộc ông Lý Gia Thành cũng đã bí mật mở rộng thị trường Đông Nam Á thông qua các nền tảng khác của mình.

Vào năm 2020, Horizons Ventures, dưới sự lãnh đạo của "người thân tín" Châu Khải Tuyền (Zhou Kaixuan), đã hợp tác với quỹ đầu tư mạo hiểm Đông Nam Á Alpha JWC để đầu tư vào ba công ty khởi nghiệp của Indonesia - nền tảng đầu tư phát triển nhanh Ajaib, chuỗi cà phê Kopi Kenangan và khách sạn Bobobox. Cùng với nhau, ba công ty đã nhận được hơn 210 triệu USD tiền tài trợ.

Trước đây, Victoria Harbour Investment, một sở hữu khác của ông Lý Gia Thành, chủ yếu tập trung vào các cơ hội đầu tư tại Mỹ, Châu Âu, Israel và các khu vực khác, nhưng kể từ năm 2020, Châu Khải Tuyền đã chuyển hướng Đông Nam Á. Trong một cuộc phỏng vấn, bà tiết lộ rằng trước sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số ở các nước Đông Nam Á, Victoria Harbour Investment sẽ lấy thị trường Đông Nam Á làm trọng tâm đầu tư.

So với ông Lý Gia Thành, người con thứ hai Lý Trạch Giai dường như luôn lạc quan hơn về thị trường Đông Nam Á, và thường xuyên đầu tư tại đây. Vào ngày 12 tháng 4 năm nay, GoTo, công ty công nghệ Internet lớn nhất Indonesia, đã niêm yết thành công, trở thành thương vụ IPO lớn thứ năm trên thế giới trong năm nay.

Động thái đầu tư của “siêu nhân” Lý Gia Thành (Kỳ 2): Bố cục ẩn Đông Nam Á - Ảnh 2.

"Hoàng tử" Lý Trạch Gia, người con thứ hai của ông Lý Gia Thành.

Đứng sau GoTo không chỉ có Tencent, JD.com, Google, Sequoia mà còn có Lý Trạch Giai, người có vốn chủ sở hữu tại GoTo trị giá 900 triệu USD. Với đợt IPO này, giá trị tài sản ròng của Lý Trạch Giai đã tăng lên 5 tỷ USD.

Ngoài đầu tư, mảng kinh doanh quan trọng của Lý Trạch Giai là Bảo hiểm FWD cũng đang nhắm đến Đông Nam Á. Sau nhiều năm mua bán và sáp nhập, đến cuối năm 2021, tài sản của FWD đã đạt 63,6 tỷ USD, xếp hạng là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ 9 tại Hồng Kông và là công ty bảo hiểm nhân thọ lớn thứ hai tại Thái Lan.

Hoạt động kinh doanh của FWD tập trung ở Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, và đến năm 2021, thị trường Đông Nam Á đã đóng góp hơn một nửa giá trị kinh doanh mới của FWD, đây là nguồn động lực chính của công ty.

Tuy rằng Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Philippines, Indonesia, Singapore, những nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, dân số ngày càng tăng, nhưng thị trường bảo hiểm là không đủ cho tham vọng của Lý Trạch Giai. Trong năm 2020, FWD đã hoàn thành thêm ba thương vụ mua lại, trong đó có việc mua lại công ty bảo hiểm Việt Nam Vietcombank -Cardif Life Insurance với giá 414 triệu USD.

Trong lĩnh vực bất động sản mà nhà họ Lý giỏi nhất, Lý Trạch Giai cũng đang cho thấy những tham vọng không nhỏ. Vào tháng 3, PropertyGuru, được mệnh danh là Shell của Đông Nam Á, đã hợp nhất với Bridgetown 2 Holdings và chính thức lên sàn chứng khoán New York. Bridgetown 2 Holdings là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) do Lý Trạch Giai đồng sáng lập và Pete Thiel, người đồng sáng lập PayPal.

Hoạt động kinh doanh của PropertyGuru bao gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan, với mô hình kinh doanh tương tự như Shell, khớp thông tin của người mua và người bán cùng chủ nhà cho thuê trực tuyến, cung cấp tiếp thị kỹ thuật số và các dịch vụ khác.

Có thể nói, việc gia tộc Lý Gia Thành bước chân vào Đông Nam Á, đang là “một mũi tên trúng hai đích”, Changshi Group đang gia tăng sức nặng ở Đông Nam Á trong các lĩnh vực bất động sản, còn Châu Khải Tuyền và Lý Trạch Giai đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Đông Nam Á thông qua phương thức đầu tư mạo hiểm (VC).

Và giới quan sát đang cho rằng, có vẻ như ông Lý Gia Thành đang thực hiện một cuộc di cư tài sản quy mô lớn sang các nước Đông Nam Á mà đại diện là Việt Nam.

Còn tiếp…

Theo Nguyễn Chuẩn

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên