TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Động thái mới của người kế nhiệm Warren Buffett

09-08-2022 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Động thái mới của người kế nhiệm Warren Buffett
Ông Greg Abel, Phó Chủ tịch phụ trách mảng phi bảo hiểm tại Berkshire Hathaway. Ảnh: Bloomberg.

Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, Greg Abel đã bán 1% cổ phần trong công ty năng lượng của tập đoàn trị giá 870 triệu USD.

Thứ bảy tuần trước, Berkshire Hathaway cho biết Phó Chủ tịch Greg Abel – người sẽ kế nhiệm vị trí CEO của Warren Buffett – đã bán 1% cổ phần của ông trong công ty con Berkshire Hathaway Energy với giá 870 triệu USD.

Theo báo cáo tài chính của tập đoàn, Berkshire Hathaway Energy đã mua lại cổ phần của Abel hồi tháng 6 năm nay theo thỏa thuận giữa họ và gia đình tỷ phú quá cố Walter Scott.

Berkshire hiện sở hữu 92% cổ phần của Berkshire Hathaway Energy - doanh nghiệp với các hoạt động kinh doanh năng lượng, tiện ích, hoạt động đường ống và bao gồm cả một công ty môi giới bất động sản lớn của Mỹ. Gia đình Walter Scott nắm 8% cổ phần còn lại, trị giá khoảng 7 tỷ USD.

Scott, người gốc Omaha, là bạn của Buffett và từng nhiều năm ngồi trong hội đồng quản trị của Berkshire. Ông qua đời vào tháng 9 năm ngoái ở tuổi 90.

Tính đến cuối tháng 6, Berkshire của Buffett đang có hơn 105 tỷ USD tiền mặt.

Abel, 60 tuổi, lớn lên ở Edmonton, Alberta và rất hâm mộ môn khúc côn cầu. Ông gia nhập Berkshire Hathaway Energy, còn có tên gọi là MidAmerican Energy, vào năm 1992 - 8 năm trước khi Berkshire tiếp quản.

Ông trở thành CEO của MidAmerican vào năm 2008 và Phó Chủ tịch Berkshire giám sát hàng chục doanh nghiệp phi bảo hiểm vào năm 2018.

Ngày 30/8 tới đây, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ đón sinh nhật lần thứ 92. Tháng 5 năm ngoái, ông nói rằng Abel sẽ trở thành giám đốc điều hành khi ông từ chức.

Abel và Ajit Jain - Phó Chủ tịch Berkshire giám sát mảng bảo hiểm, mỗi người được trả 19 triệu USD/năm trong 3 năm qua. Warren Buffett là người đưa ra mức chi trả cho họ.

Bình luận về việc bán cổ phần của Abel, nhà phân tích James Shanahan tại Edward Jones nói: "Điều đó khiến tôi tự hỏi liệu ông ấy có mua cổ phiếu Berkshire hay không. Ông ấy có thể sử dụng số tiền này để tăng cổ phần của mình tại Berkshire".

Theo Bloomberg, giao dịch vừa qua của Abel rất đáng chú ý vì nó liên quan đến mối quan tâm của các cổ đông. Không giống những lãnh đạo lâu năm của công ty, vị CEO tương lai của Berkshire hiện nắm rất ít cổ phần của công ty mẹ.

Abel sở hữu 5 cổ phiếu hạng A trong một quỹ ủy thác và 2.363 cổ phiếu hạng B thay mặt cho gia đình. Trong khi đó, cổ phần của Buffett trong doanh nghiệp sau đợt quyên góp vào tháng 6 bao gồm 229.016 cổ phiếu hạng A và 276 cổ phiếu hạng B.

Trong cuộc họp cổ đông hồi tháng 4, một người tham dự đã đặt câu hỏi về việc Berkshire có kế hoạch chuyển đổi cổ phần của Abel trong công ty năng lượng thành cổ phiếu công ty mẹ hay không và liệu các nhà đầu tư có nên lo lắng về "cơ chế khuyến khích" cho vị trí phó chủ tịch.

Đáp lại, Charlie Munger – "phó tướng" của Buffett, cho biết: "Tôi không nghĩ đó là một vấn đề lớn. Tôi không thấy hành vi nào từ Greg mà không vì những lợi ích tốt nhất cho Berkshire".

Theo Linh Lam

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên