MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dòng tiền chuyển từ đất sang chung cư, nhà riêng?

15-06-2021 - 10:23 AM | Bất động sản

Dòng tiền chuyển từ đất sang chung cư, nhà riêng?

Trong tháng 5, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy sự quan tâm với chung cư, nhà riêng trên thị trường tăng lên còn đất nền giảm đi. Điều này cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn sốt nóng của đất nền, có sự dịch chuyển dòng tiền từ đất sang chung cư, nhà riêng. Tuy nhiên, diễn biến này chưa thể khẳng định có thể diễn ra trong dài hạn và tác động đến giá căn hộ.

Covid-19 quay trở lại lần 4 ở nhiều tỉnh thành đã ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản. Theo số liệu tháng 5 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) và lượng tin đăng trên thị trường giảm lần lượt 7% và 3% so với tháng trước. Mức quan tâm giảm mạnh nhất ở loại hình đất (19%) và đất dự án (23%). Đáng chú ý, chung cư và biệt thự "lội ngược dòng" với mức quan tâm tăng 3 - 5%. Báo cáo cho rằng thị trường đang cho thấy có sự dịch chuyển dòng tiền từ đất sang chung cư, nhà riêng.

Dòng tiền chuyển từ đất sang chung cư, nhà riêng? - Ảnh 1.

Mức độ quan tâm chung cư, nhà riêng trên thị trường trong tháng 5 tăng so với tháng 4. Nguồn: Batdongsan.com.vn.

Tại Hà Nội, chung cư là loại hình được quan tâm nhất với mức tăng 5 - 7% cả ở thị trường bán và cho thuê. Lượt quan tâm tăng đều ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân với mức tăng lần lượt là 16%, 14% và 11%. Đất và đất nền vốn là loại hình BĐS “nóng” cũng có lượt quan tâm quay đầu giảm mạnh 19% so với tháng 4.

Dòng tiền chuyển từ đất sang chung cư, nhà riêng? - Ảnh 2.

Các loại hình chung cư tại Hà Nội đều tăng lượt quan tâm. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Tại TP HCM, chung cư tiếp tục là loại hình BĐS thu hút sự quan tâm và có mức giá tăng đều duy trì qua nhiều tháng. Trong tháng 5, giá chung cư tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và lượt quan tâm tăng ở cả 3 phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân so với tháng trước đó.

Dòng tiền chuyển từ đất sang chung cư, nhà riêng? - Ảnh 3.

Các loại hình chung cư tại TP HCM đều tăng lượt quan tâm. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Như vậy có thể thấy, sau thời gian “sốt đất nền” trong tháng 3, thị trường bắt đầu có sự quan tâm ngược trở lại với chung cư. Liệu xu hướng này có bền vững và gây ảnh hưởng tới giá căn hộ trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nói lượt quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm trong dữ liệu tháng 5 cho thấy xu hướng diễn ra tất yếu sau giai đoạn sốt nóng của đất.

Điều này được lý giải bởi thứ nhất, giá đất, đặc biệt là đất xung quanh Hà Nội tăng cao trong quý I, có nơi lên tới 100%. Sang nửa cuối tháng 4, thị trường bất động sản có sự hạ nhiệt nhất định. Tháng 5, Covid-19 tác động khiến dòng tiền có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn những sản phẩm bất động sản có mức giá tăng chưa cao, mặt bằng giá hấp dẫn hơn, bao gồm chung cư.

Thứ hai, chung cư trước nay vốn vẫn luôn được quan tâm vì phục vụ nhu cầu thực, có giá trị sử dụng ngay như cho thuê hoặc để ở. Với đất, nhu cầu đầu tư cao hơn và mang tính dài hạn nhưng ít có giá trị mang lại dòng tiền trong ngắn hạn.

Thứ ba, giá chung cư ổn định, mức tăng hợp lý. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, vài năm gần đây, chung cư Hà Nội có mức tăng giá trung bình 3 - 5% theo năm.

Theo ông Quốc Anh, đây là diễn biến mới, chưa có từ trước đó nhưng cũng chưa thể khẳng định là xu hướng dài hạn. Trong thời gian tới, xu hướng này có tiếp diễn hay không thì có lẽ cần quan sát thêm. Đồng thời, với các lý do như phân tích ở trên thì giá căn hộ sẽ không bị tác động bởi yếu tố ngắn hạn.

Đồng quan điểm này, bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam của JLL cho rằng những tháng đầu năm, thực trạng “sốt đất nền” xảy ra ở nhiều địa phương, sau đó với các biện pháp quản lý của chính quyền các cấp, tình trạng này đã được kiểm soát, làm trầm lắng thị trường đầu cơ cũng như tác động đến thị trường đầu tư cá nhân. Đối với thị trường căn hộ, nguồn cung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM luôn hơn nhu cầu ở thực, nhu cầu đầu tư thì vẫn cao. Khi tìm hiểu đầu tư vào các dự án sớm, nhà đầu tư vẫn có thể bán lại cho người mua có nhu cầu thực sự… Do đó, thị trường căn hộ vẫn luôn thu hút nguồn vốn đầu tư từ thị trường.

Theo Khổng Chiêm

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên