TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền khó tìm hướng đi

Dòng tiền khó tìm hướng đi

Trong thời gian qua, số lượng cổ phiếu tăng giá tìm đỉnh cũng có nhưng không nhiều như nhóm tìm đáy. Quả thực, đỉnh cao không dễ dàng và dường như dòng tiền đang khó khăn lựa chọn hướng đi.

Chỉ còn 1 tuần giao dịch nữa là tháng 9 kết thúc, 3/4 chặng đường của năm 2017 sẽ chính thức qua đi. VN-Index đã chính thức vượt qua 800 điểm nhưng trong niềm vui đó không hẳn đã trọn vẹn.


Diễn biến Vn-index từ 18-25/9/2017. Nguồn TVSI

Diễn biến Vn-index từ 18-25/9/2017. Nguồn TVSI

Lực đẩy từ cổ phiếu ngân hàng

Bước vào tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9 và cũng là của quý 3, một vài tín hiệu khá lạc quan đã xuất hiện. Đầu tiên là việc Ngân hàng Nhà nước chính thức nới room tín dụng cho các ngân hàng thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 21-22%. Các ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, ACB đã được phép nâng room tín dụng từ 18-20%, OCB được cấp tới 22%, trong khi MB, VPBank cũng đang đặt kế hoạch tăng trưởng cao hơn,... Điều này hứa hẹn các ngân hàng sẽ có nhiều triển vọng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm 2017.

Mặc dù đã xuất hiện nhiều hơn những cảnh báo rủi ro từ hoạt động này của nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước, nhưng thông tin này lại là điểm tích cực. Bởi nhờ đó, các cổ phiếu ngân hàng sẽ hấp dẫn trở lại và trợ giúp cho mốc 800 điểm, vốn đang bị NĐT nghi ngại khi tăng giá nhờ SAB. Nhiều cổ phiếu ngân hàng tiếp tục được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh quý 3 tích cực.

Chốt NAV là tín hiệu tích cực thứ hai, bởi đây là tuần giao dịch kết thúc kỳ kinh doanh quý. Điều này có thể giúp cho giá nhiều cổ phiếu tích cực hơn, đặc biệt là những cổ phiếu được các quỹ nắm giữ nhiều như CVT, HAX, PTB, KSB,...

Thanh khoản trung bình

Trên thị trường, dòng tiền đang hướng về mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, nhưng NĐT có vẻ chưa thực sự mặn mà. Thanh khoản chung của thị trường tiếp tục ở mức trung bình và chưa cho thấy tình hình sẽ sáng sủa hơn. Chỉ có một số cổ phiếu thực sự có sự hấp dẫn riêng, nhưng đồng thời nó cũng tiếp tục thử thách lòng kiên nhẫn NĐT.

Tuy nhiên, niềm vui chẳng chia đều dù cho VN-Index đã lên đỉnh cao mới, và có thể nó sẽ còn gia tăng trong tuần giao dịch tới. Thống kê tiếp tục cho thấy, số lượng cổ phiếu tạo đáy tiếp tục gia tăng. Nhiều DN bắt đầu gặp khó khăn và tình hình kinh doanh có dấu hiệu giảm sút. Đối với những cổ phiếu này, khi mùa báo cáo qua đi, có lẽ một vùng đáy thấp hơn nữa sẽ còn tiếp tục xuất hiện.

Trong tuần cuối của tháng 9, VN-Index có thể sẽ có cơ hội chinh phục đỉnh cao nhưng sẽ không dễ dàng, và khó khăn sẽ lộ diện đang ngày càng đúng với tình hình thị trường. Tôi cho rằng những tháng kế tiếp nếu không thực sự lựa chọn chiến lược hiệu quả, tài khoản của NĐT sẽ còn hao hụt hơn nữa trước khi chúng ta đón nhận một ánh sáng mới.

Theo Nguyễn Hữu Bình

Enternews

Trở lên trên