MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dòng tiền khôn đang đi đâu: Các quỹ siêu lớn xa lánh cổ phiếu, chọn vàng

29-07-2020 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Quý I vừa qua, các quỹ đầu tư quốc gia (sovereign funds) đã giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng 25%, có lúc lên tới 1.980,57 USD/ounce, xô đổ kỷ lục 1.921 USD lập năm 2011. Bên cạnh đó, chứng khoán toàn cầu cũng tăng trưởng tốt, với chỉ số MSCI World Index đã hồi phục gần như toàn bộ số điểm mất đi vì đại dịch, chỉ còn 5% nữa là sẽ chạm ngưỡng ngang bằng với tháng 2.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, nhìn vào "dòng tiền khôn" đang chảy đi đâu sẽ thấy một trong hai đà tăng nói trên là không bền vững.

Quý I vừa qua, các quỹ đầu tư quốc gia (sovereign funds) đã giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014, theo khảo sát được Invesco thực hiện trên 83 quỹ và 56 NHTW với tổng tài sản 19.000 tỷ USD. Invesco cho rằng nguyên nhân khiến nhu cầu về cổ phiếu giảm mạnh là do "những lo ngại cho rằng chu kỳ tăng trưởng đã kết thúc".

Xu hướng giảm nắm giữ cổ phiếu của các quỹ đầu tư quốc gia không hề có dấu hiệu sẽ dừng lại. Hơn 1/3 các quỹ được hỏi cho biết có ý định giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong năm tới, với 18% dự định giảm ít nhất 5%. Theo Invesco, các quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân và quỹ cơ sở hạ tầng sẽ là nhóm được hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng nói trên.

Dòng tiền khôn đang đi đâu: Các quỹ siêu lớn xa lánh cổ phiếu, chọn vàng  - Ảnh 1.

Đối lập với tình trạng thiếu niềm tin vào cổ phiếu là tâm trạng hưng phấn ngày càng gia tăng đối với vàng. Những người yêu thích vàng coi kim loại quý này như 1 loại bảo hiểm giúp phòng tránh những rủi ro về tài chính nếu các biện pháp nới lỏng tiền tệ khiến lạm phát tăng vọt, trong khi những người theo trường phái ngược lại quả quyết vàng không khác gì những "con thú cưng bằng đá" Pet Rock chỉ đang được thổi phồng giá trị bằng những chiêu trò tiếp thị mà thôi. 

Tuy nhiên có một thực tế không thể phủ nhận là trong những năm trở lại đây các NHTW trên toàn thế giới đã tăng cường tích trữ vàng, theo khảo sát của Invesco. Không chỉ có vậy, 18% NHTW tham gia khảo sát cho biết sẽ tăng mua vàng trong năm tới 23% quỹ đầu tư quốc gia có ý định tương tự.

Dẫu vậy động cơ và cách thức tăng lượng vàng nắm giữ của 2 nhóm này là khác nhau. Các quỹ đầu tư quốc gia coi vàng là 1 công cụ phòng vệ trước rủi ro lạm phát, có mối tương quan thấp với các tài sản tài chính khác. Họ thường đầu tư vàng thông qua các quỹ ETF, hợp đồng tương lai vàng và các hợp đồng hoán đổi vàng.

Trong khi đó, các NHTW coi vàng là tài sản đầu tư thay thế cho trái phiếu (hiện đang mang lại lợi suất âm) và đồng USD. Hiện số trái phiếu mà các NHTW đang nắm giữ có giá trị lên tới 14.000 tỷ USD. Và họ chủ yếu nắm giữ vàng vật chất.

Trong báo cáo mới công bố tuần này, các chuyên gia phân tích của Citigroup nhận định "chỉ còn là vấn đề thời gian" để vàng tiếp tục xô đổ mọi kỷ lục. Những người yêu vàng có thể tận hưởng dòng tiền mà các quỹ đầu tư quốc gia và các NHTW đang ồ ạt đổ vào thị trường vàng. Còn đối với những người yêu thích cổ phiếu, có lẽ họ đang suy nghĩ lại.


Thu Hương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên