MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng USD mạnh 'kìm chân' giá vàng

23-09-2022 - 11:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Đồng USD mạnh 'kìm chân' giá vàng

Giá vàng trong nước tăng nhẹ, trong khi giá vàng thế giới đi xuống trong phiên sáng nay (23/9).

Thời điểm 9h20', Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 65,85 - 66,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua (22/9).

Tại Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, giá vàng SJC tại khu vực Hà Nội giao dịch ở mức 65,8 - 66,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với cuối phiên hôm qua.

Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đang giao dịch ở mức 65,9 triệu đồng/lượng mua vào và 66,59 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi chiều bán ra không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Giá vàng thế giới giảm

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới rạng sáng nay gần như không đổi so với rạng sáng ngày trước đó. Giá vàng giao ngay giảm 0,1 USD xuống còn 1.671,1 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giao dịch lần cuối ở mức 1.669 USD/ounce, giảm 2,4 USD/ounce.

Thị trường kim loại quý rạng sáng nay giằng co giữa lo ngại về căng thẳng địa chính trị gia tăng và sự vươn lên mạnh mẽ của đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc. Trong khi những lo ngại về căng thẳng địa chính trị thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng, đồng bạc xanh và lợi suất cao hơn đã kìm hãm đà tăng của kim loại quý.

Đồng USD mạnh kìm chân giá vàng - Ảnh 1.

Đồng USD tăng giá đã hạn chế đà tăng của giá vàng. (Ảnh: Bloomberg)

Đồng USD tăng giá, được thúc đẩy bởi đợt tăng lãi suất 0,75 điểm % của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào thứ Tư (21/9).

Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 20 năm là 111,26.

Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc ngắn hạn và dài hạn của Mỹ cũng đồng loạt tăng với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm đang lần lượt là 4,127% và 3,684%. Các con số đang cho thấy đường cong lợi suất đang đảo ngược, đây là một dấu hiệu đáng tin cậy báo trước một cuộc suy thoái kinh tế.

Trên Kitco, lúc 6h30 ngày 23/9 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giao dịch ở mức 1.672,2 USD/ounce, giảm 1,5 USD so với mức mở cửa phiên.

Kim loại quý thế giới không giảm mạnh như nhiều dự báo trước đó, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất lần thứ 3 liên tiếp.

Thậm chí, giá vàng có thời điểm tăng trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới trở nên căng thẳng. Nga đã điều động thêm quân số, tăng cường phương tiện chiến đấu cho quân đội. Từ đó, giới đầu tư tài chính tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào vàng vì lo ngại rủi ro có thể đến từ xung đột giữa Nga - Ukraine. Giá vàng thế giới có lúc tăng thêm 30 USD/ounce, từ 1.655 USD vọt lên 1.685 USD/ounce lúc 21h ngày 22/9 (giờ Việt Nam). Tuy vậy, giá vàng quốc tế giằng co giữa lo ngại về căng thẳng quốc tế chứ không xác lập đà tăng.

Thị trường hiện vẫn đang xem xét kết quả cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong tuần này. Tại cuộc họp, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 0,75 điểm %, đây được xem là mức tăng phù hợp với kỳ vọng.

Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch FED Powell cho biết nhiều khả năng FED sẽ thực hiện thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay. Ông cũng cho rằng một "cuộc hạ cánh mềm" đối với nền kinh tế Mỹ là không có khả năng xảy ra vì FED vẫn quyết tâm dập tắt lạm phát giá.

Theo Anh Đặng

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên