TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD mạnh và lãi suất tăng “o ép” giá vàng

19-12-2016 - 09:57 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD mạnh và lãi suất tăng “o ép” giá vàng

Sau khi FED quyết định tăng lãi suất, giá vàng đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng hai năm nay.

Đồng USD tăng giá cùng quyết định tăng lãi suất của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ đã ép giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2 vào tuần trước, tác động nghiêm trọng đến giá cổ phiếu của các nhà cung cấp vàng và thúc đẩy các quỹ ETF (quỹ đầu tư chỉ số) bán tháo vàng ra thị trường.

Sau khi lập đỉnh ở mức 1.366 USD/ounce vào tháng 7, giá vàng ở New York đã duy trì mức giảm sâu xuống còn 1.122 USD/ounce, tác động tiêu cực đến giá cổ phiếu của các nhà cung cấp vàng.

Sau khi duy trì mức tăng 6% trong suốt năm, giá vàng giảm mạnh đánh dấu sự sụp đổ về giá của loại kim loại quý này. Mặc dù vàng được xem như một nơi trú ẩn an toàn khi khủng hoảng xảy ra, tuy nhiên, vàng không đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Do đó, vàng không được xem như một hạng mục đầu tư hấp dẫn so với các loại tài sản khác có khả năng đem lại dòng lợi nhuận khi lãi suất tăng.

Đồng USD mạnh cùng quyết định tăng lãi suất và những dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm 2017 của FED đã làm gia tăng áp lực bán vàng, thúc đẩy các ETF bán tháo vàng ra thị trường.

Sau khi góp phần đẩy giá vàng tăng mạnh vào đầu năm nay, các ETF đều rất coi trọng triển vọng của vàng. Những quan ngại về tình hình kinh tế toàn cầu đầu năm 2016 đã thúc đẩy các ETF đầu tư vào vàng thu mua 85 tấn vàng mỗi tháng trong sáu tháng đầu năm. Đây là mức mua vào lớn nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

Tuy nhiên, vào tháng trước, sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, các ETF đầu tư vào vàng đã bán ra lượng vàng trị giá 3,8 tỉ USD, kéo theo giá vàng giảm 12% trong suốt thời kỳ đó.

Các nhà chiến lược hàng hoá tại Citigroup nhận định việc bán tháo vàng tiếp diễn có thể sẽ trở thành một yếu tố gia tăng áp lực bán vàng trong nhiều tháng sắp tới, đặc biệt là khi cân nhắc những động lực vĩ mô hiện tại đang nghiêng về xu hướng dòng tiền đổ vào cổ phiếu, tránh thu mua trái phiếu chính phủ, thúc đẩy đồng USD tăng giá mạnh hơn.

Một vài công ty cung cấp vàng đã phải đối mặt với nhiều tác động nghiêm trọng; cụ thể, giá cổ phiếu của Barrick Gold giảm 4%, của Gold Fields Limited giảm 5,1%, của Harmony Gold Mining giảm 5,25%, của Agnico Eagle Mines giảm 5,1% và của Eldorado Gold giảm 4,7%.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/FT

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên