TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Việt Nam ổn định trước “cơn lốc” tăng giá của đồng bạc xanh

25-12-2016 - 08:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Đồng Việt Nam ổn định trước “cơn lốc” tăng giá của đồng bạc xanh

Việc đồng USD tăng mạnh đã và đang làm ảnh hưởng các thị trường mới nổi. Đồng Việt Nam không phải là ngoại lệ khi chịu áp lực của việc các đồng tiền trong khu vực mất giá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì việc tác động này chưa phải là nhiều. Và trong thời gian tới, nếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có những chính sách điều hành hợp lý thì tiền đồng vẫn sẽ ổn định trong năm tới.

Đồng bạc xanh tăng giá

Vào ngày 15.12 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản USD thêm 25 điểm phần trăm, từ biên độ 0,25 - 0,5% lên 0,5 - 0,75%. Một điểm đáng chú ý khác, Fed phát đi tín hiệu sẽ nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn trong tương lai. Cụ thể, Fed dự kiến sẽ có 3 lần nâng lãi suất trong năm 2017 (mỗi lần 0,25%), tăng so với dự kiến 2 lần được đưa ra tại cuộc họp tháng 9.2016. Theo dự báo của Fed, đến cuối năm 2017 lãi suất sẽ vào khoảng 1,25-1,5%. Fed cũng giữ nguyên dự đoán sẽ có 3 lần tăng lãi suất trong năm 2018 và 3 lần trong năm 2019.

Ngay trong ngày Fed tăng lãi suất, thì tỷ giá USD/VND lên gần kịch trần so với hạn mức cho phép của NHNN. Cụ thể, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng 20-30 đồng/USD sau khi nhiều phiên tăng liên tục trước đó, niêm yết phổ biến ở mức 22.690 - 22.710 đồng/USD mua vào và 22.780-22.790 đồng/USD bán ra. Như vậy, với biên độ +/-3% của tỷ giá trung tâm đang được áp dụng trong ngày, tỷ giá USD/VND đã được các ngân hàng tăng sát mức trần tỷ giá được NHNN quy định trong ngày ở mức 22.799 đồng/USD.

Những ngày sau đó, đồng bạc xanh liên tục có biến động như tăng giá, đi ngang và trong sáng ngày 20.12 giá USD lại nhích lên. Ngân hàng Eximbank sáng 20.12 đã nâng giá bán ra USD lên 22.800 đồng, cao hơn 10 đồng so với sáng hôm trước. Giá mua vào USD tại ngân hàng này cùng tăng 10 đồng, lên 22.700 đồng. Tại Vietcombank, giá USD niêm yết sáng 20.12 là 22.715 đồng và 22.785 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với hôm trước.

Giới phân tích cho rằng với việc nhiều nhà đầu tư đóng trạng thái trước kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới, tỷ giá USD nhiều khả năng sẽ ít biến động trong những ngày giao dịch cuối cùng của năm 2016.

Để tiền đồng không mất giá

Nhóm tư vấn tiền tệ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phân tích, xu hướng tăng giá của USD sẽ còn tiếp tục trong trung và dài hạn. Kỳ vọng các chính sách tăng chi tiêu cũng như cắt giảm thuế của ông Donald Trump sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kích thích lạm phát, qua đó khiến lãi suất tăng nhanh trong tương lai sẽ là nhân tố hỗ trợ mạnh mẽ cho USD trong thời gian tới.

Liên quan đến kịch bản tỷ giá USD/VND trong nước thời gian tới, TS Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc đầu tư Công ty Dragon Capital nhận định, áp lực tăng tỷ giá vẫn còn nhưng USD sẽ tăng không quá mạnh như giai đoạn từ 2014 đến 2015 vì Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump mong muốn tạo việc làm, tăng sản xuất trong nước…

Cũng theo TS. Lê Anh Tuấn thì đồng USD đã tăng giá 3%-4% từ khi Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, nhưng USD không quá mạnh vì nó sẽ làm yếu đi lĩnh vực ngoại thương của Mỹ.

“Trong ngắn hạn, việc đồng USD tăng mạnh đã và đang làm ảnh hưởng các thị trường mới nổi. Nhưng trong trung và dài hạn, khi nền kinh tế Mỹ tốt hơn, thì các nước mới nổi cũng sẽ tốt lên, số liệu quá khứ đã chứng minh điều đó”, ông Tuấn nhìn nhận.

Trong bối cảnh VND mất giá gần 2% từ đầu năm đến nay, TS Trần Du Lịch cho rằng, biến động tỷ giá thời gian qua chủ yếu do tâm lý chứ chưa phải do cung - cầu thị trường. “Cần phải xem xét biến động của các đồng tiền trong rổ tiền tệ mà NHNN căn cứ vào đó để điều hành theo chính sách tỷ giá trung tâm. Thực tế cho thấy, tỷ giá USD/VND biến động vào thời điểm cuối năm không phải VND mất giá mà là đồng USD lên giá” - TS Trần Du Lịch nhận định.

Nhận định việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, ông Ngô Đăng Khoa, Trưởng phòng kinh doanh ngoại hối và trái phiếu, HSBC Việt Nam cho rằng, khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, chi phí lãi vay sẽ tăng lên, nguồn vốn nóng sẽ rút ra khỏi các thị trường đang phát triển chảy ngược về Mỹ để hưởng mức lãi suất mới cao hơn và các đồng tiền của các thị trường đang phát triển sẽ chịu nhiều áp lực về phá giá.

Điều này diễn ra trong bối cảnh các đồng tiền này đã chịu áp lực sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 vừa rồi. So với ngày 19.12, hầu hết các đồng tiền trong khu vực mới nổi đều mất giá so với USD như CNY mất 0,32%, THB mất 0,38% …

Đồng Việt Nam không phải là ngoại lệ khi chịu áp lực của việc các đồng tiền trong khu vực mất giá. Ngoài ra, cán cân thương mại đã quay trở lại trạng thái nhập siêu trong 2 tháng gần đây với tổng mức nhập siêu khoảng 700 triệu USD cũng tạo áp lực lên tỷ giá USD/VND.

Ông Khoa cũng cho biết, có một điều may mắn cho Việt Nam là khối lượng đầu tư trái phiếu Chính phủ bằng VND của các nhà đầu tư nước ngoài rất ít nên chúng ta không thấy tình trạng bán tháo trái phiếu và mua ngoại tệ của các nhà đầu tư nước ngoài như ở một số thị trường trong khu vực.

Cũng theo vị này, trong bối cảnh này, lãi suất tiền đồng cần được giữ ở mức thích hợp để đảm bảo sự hấp dẫn của VND.

Đồng ý với ý kiến này, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định việc Fed tăng lãi suất sẽ có những tác động nhất định đến thị trường tài chính của Việt Nam. Trong năm tới, nếu Việt Nam không tăng lãi suất USD thì sẽ dẫn đến “chảy máu” nguồn ngoại tệ ra nước ngoài. Nếu lãi suất USD tăng thì lãi suất tiền đồng cũng phải tăng trong năm tới để thu hút người gửi. Như vậy tiền đồng sẽ không bị mất giá so với các ngoại tệ khác.

Cũng theo ông Khoa thì trong bối cảnh hiện nay, cam kết hỗ trợ thanh khoản cho thị trường của NHNN có tính chất quyết định để giữ cho thị trường bình ổn.

“Hiện tại NHNN đang theo sát những diễn biến của thị trường và sẵn sàng can thiệp khi cần thiết, do đó tôi không kỳ vọng khả năng biến động mạnh của tỷ giá trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, ở khía cạnh nguồn cung, hoạt động thoái vốn của chính phủ khỏi các tổng công ty nhà nước cũng tạo được nguồn cung USD/VND tương đối lớn tạo và giúp cân đối cung cầu trên thị trường” - ông Khoa cho biết .

Bên cạnh đó, NHNN cũng cho biết, sẽ theo dõi sát diễn biến của kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để chủ động thực hiện các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp để ổn định thị trường.

Theo Vi An

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên