MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng Yên mạnh, lợi nhuận Nissan giảm lần đầu trong 4 năm

28-07-2016 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

Đồng Yên tăng giá mạnh so với USD, đồng Peso của Mexico và đồng Đôla Canada khiến doanh số của Nissan tại 3 thị trường này giảm sâu...

Tập đoàn sản xuất ôtô Nhật Nissan công bố lợi nhuận quý 2/2016 giảm đến 11% do đồng Yên tăng giá mạnh khiến doanh thu từ thị trường nước ngoài giảm sút.

Cùng lúc đó hoạt động bán hàng tại nội địa tăng trưởng yếu vì hãng có liên quan đến bê bối gian dối tại Mitsubishi Motors, theo MarketWatch cập nhật.

Nissan công bố lợi nhuận ròng trong quý 2/2016 giảm xuống 136,4 tỷ Yên, tương đương 1,3 tỷ USD, đạt dự báo của giới chuyên gia. Trong cùng ngày, Mitsubishi công bố thua lỗ 129,7 tỷ Yên bởi hoạt động kinh doanh chịu tác động nặng nề từ bê bối khai gian mức tiêu thụ nhiên liệu và hãng đã buộc phải đề nghị Nissan giải cứu.

Nissan và Mitsubishi là hai hãng ôtô Nhật đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý 2/2016, trong tuần tới Toyota và Honda sẽ tiếp tục thông báo về tình hình lợi nhuận quý 2 của họ. Phiên ngày thứ Tư, sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe công bố về gói kích thích kinh tế quy mô đến 28 nghìn tỷ Yên, đồng Yên đã lập tức giảm giá.

Thông tin này có thể trấn an phần nào các nhà xuất khẩu Nhật.

Nhận xét về kết quả kinh doanh của Nissan, chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Tachibana tại Tokyo, ông Tsunenori Ohmaki, nói: “Hoạt động kinh doanh của Nissan đã rất khó khăn khi đồng Yên tăng giá mạnh. Nếu đồng Yên tiếp tục đà tăng giá như trong thời gian qua, Nissan sẽ rất chật vật.”

Trong khoảng thời gian 12 tháng tính đến hết tháng 6/2016, đồng Yên đã tăng giá hơn 18% so với đồng USD.

Cùng với việc công bố lợi nhuận quý 2/2016, Nissan tuyên bố giữ nguyên dự báo lợi nhuận cả năm tài khóa hiện tại ở mức 525 tỷ Yên.

Trong quý 2/2016, doanh số bán xe của Nissan tại Nhật giảm hơn 20% bởi hãng ngừng bán mẫu xe DayZ do Mitsubishi Motors cung cấp. Tuy nhiên, sau khi sửa lỗi và yêu cầu Mitsubishi Motors tiếp tục sản xuất dòng xe trên, doanh số bán của DayZ đã tăng nhanh chóng trong tháng 7/2016.

Theo một số điều hành cao cấp tại Nissan, việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) cuối cùng lại không đáng sợ như tính toán ban đầu. Đồng Bảng yếu đã giảm giá sâu từ ngay sau Brexit, điều đó giúp những hàng hóa xuất khẩu từ Anh trở nên rẻ hơn tại các thị trường nước ngoài.

Trong năm ngoái, Nissan sản xuất 475 nghìn chiếc ôtô tại Anh, và 80% trong số đó phục vụ cho xuất khẩu.

Quý 2/2016 là quý đầu tiên trong 4 năm Nissan chứng kiến lợi nhuận giảm. Theo phó chủ tịch tập đoàn Nissan, ông Joji Tagawa, Nissan vẫn kinh doanh khá ổn trong quý 2/2016 tuy nhiên kết quả lợi nhuận chịu tác động xấu bởi đồng Yên quá mạnh. Nếu không bị ảnh hưởng bởi tỷ giá, ông khẳng định trong quý 2/2016, doanh thu của Nissan đã tăng 3,2% còn lợi nhuận tăng 38% so với cùng kỳ.

Đồng Yên tăng giá mạnh đặc biệt so với đồng USD Mỹ, đồng Peso của Mexico và đồng Đôla Canada. Doanh số bán hàng của Nissan tại 3 thị trường quan trọng này giảm sâu.

Theo Kiều Chi

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên