MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đợt mở bán NFT trong metaverse quá "hot" làm nghẽn toàn bộ mạng blockchain Ethereum

03-05-2022 - 09:51 AM | Tài chính quốc tế

Đợt mở bán NFT trong metaverse quá "hot" làm nghẽn toàn bộ mạng blockchain Ethereum

Điều này còn đẩy phí gas giao dịch trên Ethereum lên mức cao chưa từng thấy.

Yuga Labs, nhà phát triển đứng sau bộ sưu tập NFT nổi tiếng Bored Ape Yacht Club, vừa làm nghẽn toàn bộ mạng lưới blockchain Ethereum vào tối thứ Bảy vừa qua khi một dòng thác người dùng đổ xô tới mua các NFT đại diện cho những mảnh đất ảo trong Otherside, dự án metaverse sắp ra mắt của họ.

Tổng cộng đã có 55.000 NFT Otherdeed được bán với giá 305 ApeCoin – hay tương đương 5.800 USD tại thời điểm bán ra – và mang về 320 triệu USD cho Yuga Labs trong đợt "đúc NFT lớn nhất trong lịch sử" này.

Vấn đề nằm ở chỗ, dù các NFT Otherdeed được đúc bằng ApeCoin, coin native của BAYC, chúng vẫn cần blockchain Ethereum để thanh toán phí gas. Phí gas này là chi phí dành cho một giao dịch trên blockchain Ethereum. Thông thường mức phí này sẽ tăng lên khi mạng lưới giao dịch nhiều hơn bởi vì nó cần nhiều công sức hơn để xử lý một giao dịch.

Đợt mở bán NFT trong metaverse quá hot làm nghẽn toàn bộ mạng blockchain Ethereum - Ảnh 1.

Chính vì vậy, khi khối lượng giao dịch tăng vọt lên trong quá trình đúc NFT Otherdeed đã làm phí gas tăng chóng mặt. Thông thường một giao dịch trên Ethereum có phí gas từ 10 USD đến 100 USD. Theo người dùng Reddit u/johnfintech, một số người mua đã phải trả mức phí gas cao khủng khiếp – từ 2,6 ETH (khoảng 6.500 USD) cho đến 5 ETH (14.000 USD) – cao hơn, thậm chí gấp đôi, chi phí cho chính NFT Otherdeed đó.

Khi các NFT này được bán hết, tổng cộng người mua đã phải trả khoảng 123 triệu USD chỉ để xử lý các giao dịch của họ trên blockchain Ethereum.

Không lâu sau khi đợt bán NFT này kết thúc, Yuga Labs đã phát đi lời xin lỗi của mình trên Twitter cho biết:

"Chúng tôi rất xin lỗi vì làm dừng hoạt động của Ethereum trong một khoảng thời gian. Có vẻ điều rõ ràng là ApeCoin sẽ phải chuyển sang chuỗi của riêng mình để mở rộng một cách hợp lý. Chúng tôi muốn khuyến khích DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) bắt đầu suy nghĩ về hướng đi này."

Hiện ApeCoin DAO, thực thể chịu trách nhiệm cho việc ra quyết định trong cộng đồng ApeCoin, đang tồn tại độc lập với Yuga Labs. Quyết định của DAO được đưa ra bởi Hội đồng quản trị của Ape Foundation, bao gồm nhà đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian, đồng sáng lập Animoca Yat Siu và nhiều người khác.

Đợt mở bán NFT trong metaverse quá hot làm nghẽn toàn bộ mạng blockchain Ethereum - Ảnh 2.

Thiệt hại còn đang vươn ra ngoài blockchain Ethereum

Sự cố này làm chậm các giao dịch trên những dịch vụ liên kết với Ethereum, như Uniswap và làm sập dịch vụ theo dõi giao dịch trên Ethereum, Etherscan. Một số người dùng cho biết họ mất hàng nghìn USD phí gas cho các giao dịch không thực hiện được. Một số người cho biết họ đã mất đến 1.700 USD phí gas chỉ để chuyển 100 USD bằng tiền mã hóa từ ví này sang ví khác.

Yuga Labs hứa sẽ bồi thường cho người dùng về phí gas đối với các giao dịch không thực hiện được, nhưng chưa rõ quá trình này sẽ diễn ra như thế nào.

Trớ trêu là, ý định ban đầu của Yuga Labs khi bán các NFT với mức giá ngang bằng nhau, thay vì hình thức đấu giá thông thường, là nhằm tránh một cuộc chiến phí gas khiến nó tăng vọt. Nhưng hóa ra việc thiết lập mức giá ngang bằng nhau lại càng khiến nhu cầu đối với nó tăng cao hơn và làm cho quá tải cả chuỗi blockchain Ethereum.

Tham khảo The Verge

https://genk.vn/dot-mo-ban-nft-trong-metaverse-qua-hot-lam-nghen-toan-bo-mang-blockchain-ethereum-20220503053710991.chn

Theo Nguyễn Hải

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên