MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đột nhiên giảm khả năng nhận biết mùi hương? Đừng chủ quan, cơ thể đang "cảnh báo" bạn về những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn!

06-05-2019 - 20:08 PM | Sống

Đột nhiên giảm khả năng nhận biết mùi hương? Đừng chủ quan, cơ thể đang "cảnh báo" bạn về những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn!

Có thể nhiều người không ngờ tới, nhưng khả năng khứu giác có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu không đánh giá đúng mức khứu giác bạn có thể bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe nghiêm trọng. Vì khả năng ngửi thấy mọi thứ có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe. Thậm chí có thể dự đoán bạn sẽ sống được bao lâu, hoặc đang mắc một căn bệnh nào đó về thần kinh hay không?

Khứu giác của chúng ta quan trọng thế nào

Mặc dù con người chủ yếu dựa vào thị giác để nhận thức môi trường xung quanh, nhưng khứu giác lại đóng một vai trò quan trọng hơn chúng ta tưởng. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự thèm ăn, cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường cũng như góp phần giúp bạn tìm kiếm được người bạn đời phù hợp.

Một quan sát thú vị khác là việc chúng ta có những liên tưởng và ký ức tích cực hoặc tiêu cực liên quan đến mùi hương cũng có một ảnh hưởng tới tâm trạng và cảm xúc. Bạn có thể tự nhớ lại mùi hương của một chiếc bánh thơm ngon mới nước hoặc mùi tươi mới của cây cỏ trong công viên sau cơn mưa để kiểm nghiệm điều này.

Đột nhiên giảm khả năng nhận biết mùi hương? Đừng chủ quan, cơ thể đang cảnh báo bạn về những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn!  - Ảnh 1.

Sự liên kết giữa khứu giác và sức khỏe

Theo một số nghiên cứu, khứu giác được cho là có thể dự đoán sự phát triển của một số bệnh thoái hóa não như Parkinson, đa xơ cứng, Alzheimer, trầm cảm, bệnh tự miễn dịch...

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí y khoa Annals of Medicine đã đưa ra một kết luận thậm chí còn ấn tượng hơn: Những người hơn 70 tuổi khỏe mạnh và năng động có nguy cơ tử vong trong vòng 10 năm tới cao hơn 50% nếu khứu giác của họ đột nhiên trở nên tệ hơn.

Trong số 2.289 người tham gia nghiên cứu, có 22% qua đời do các bệnh thoái hóa thần kinh, 6% do giảm cân và số còn lại do các nguyên nhân khác. Điều đáng ngạc nhiên là khứu giác kém là yếu tố dự báo tử vong mạnh nhất trong nhóm những người tham gia có sức khỏe tốt. Vì vậy, nghiên cứu kết luận rằng, khứu giác tốt ở độ tuổi 70, 80 có thể dự đoán tuổi thọ của bạn.

Theo tiến sĩ Honglei Chen, trưởng nhóm nghiên cứu, có nhiều lý do khiến các mùi hương quen thuộc mà hầu hết mọi người đều biết có tác dụng dự báo cái chết thần kỳ đến thế.

Việc mất hoặc giảm khả năng ngửi mùi hương là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe kém nói chung. Mất khả năng cảm nhận mùi còn làm giảm sự thèm ăn, dẫn đến tình trạng sụt cân có hại hoặc thiếu cân bằng dinh dưỡng. Nó cũng làm tăng nguy cơ thoát khỏi những tình huống nguy hiểm đến tính mạng như rò rỉ khí gas, hỏa hoạn...

Vì thế, bạn nên theo dõi sát sao khứu giác và gặp bác sĩ nếu nhận thấy khứu giác có vấn đề.

Minh Ngọc

Theo Trí thức trẻ/Ba-ba Mail

Trở lên trên