TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones lại tăng gần 500 điểm, S&P 500, Nasdaq có phiên bùng nổ mạnh nhất từ tháng 3, chứng khoán Mỹ quên sạch "nỗi sợ hãi" từ cú sập

08-12-2021 - 08:43 AM | Tài chính quốc tế

Dow Jones lại tăng gần 500 điểm, S&P 500, Nasdaq có phiên bùng nổ mạnh nhất từ tháng 3, chứng khoán Mỹ quên sạch "nỗi sợ hãi" từ cú sập

Lĩnh vực công nghệ bùng nổ đóng góp không nhỏ cho sự phục hồi của chứng khoán Mỹ.

S&P 500 hiện đã tăng 2% và chỉ thấp hơn khoảng 1% so với mức cao nhất mọi thời đại. Dow Jones thì tăng 1,4%, tương đương 492 điểm. Riêng Nasdaq tăng 3%. Đây là ngày tốt nhất kể từ 1/3 đối với S&P 500 và ngày tốt nhất kể từ ngày 9/3 đối với Nasdaq.

Cổ phiếu công nghệ đóng góp lớn cho cú tăng của thị trường. Apple đã tăng 4% lên mức cao kỷ lục sau khi Morgan Stanley nâng mục tiêu giá của Táo khuyết từ 164 USD lên 200 USD. Morgan Stanley kỳ vọng vào sự đột phá của Apple với danh mục sản phẩm mới, bao gồm các sản phẩm thực tế ảo - những thứ củng cố giá trị cho Táo khuyết nhưng chưa được định giá.

Ngành chip cũng đóng góp lớn cho cú tăng của thị trường. Intel đã dẫn đầu đà tăng trong ngành công nghiệp chip khi lên kế hoạch chi tiết để đưa mảng Mobieye – chuyên về xe hơi tự lái, chào sàn vào năm 2022. Các báo cáo cho thấy mảng kinh doanh tự lái của Intel có thể được định giá khoảng 50 tỷ USD nhưng một số người ở phố Wall cho rằng con số này hơi lạc quan.

Với ngành chip, Marvell tăng hơn 7%, Nvidia tăng 7,9% trong khi Micron tăng 4,1%. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu như Okta tăng 5,7% trong khi CrowdStrike tăng 4,9%. Adobe tăng 4,4%.

Các cổ phiếu công nghệ lớn khác như Microsoft và Amazon tăng hơn 2% trong khi Meta tăng 1,5%.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lạc quan khi biến thể Omicron được cho là không thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta.

Craig Erlam, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: "Thời gian sẽ trả lời liệu các nhà đầu tư có đang vượt qua nỗi sợ mà biến thể Omicron gây ra trong vài ngày qua hay không".

Cuối tuần trước, các nhà đầu tư đã xoay trục khỏi cổ phiếu công nghệ vì những lo ngại liên quan tới Covid-19 và chuyển sang những cái tên có liên quan đến sự phục hồi của các nền kinh tế. Nhiều nhà đầu tư và chiến lược gia thị trường đã gọi đây là một phản ứng thái quá nhưng Erlam vẫn khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng.

Với phản ứng của thế giới trước sự xuất hiện của biến thể Omicron, Erlam cho rằng điều chỉnh và phục hồi đều sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ. Cuối năm, chứng khoán Mỹ có thể tăng mạnh nhưng đó không phải một hành trình bằng phẳng và êm đềm.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang tin rằng biến thể Omicron có khả năng gây ra tình trạng nhẹ hơn so với biến thể Delta. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn tin rằng cần thêm thời gian để hiểu đầy đủ về nó dù có rất nhiều dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy nó không đáng sợ như mọi người vẫn nghĩ.

Nhà sản xuất dược GlaxoSmithKline của Anh cũng tạo thêm niềm tin cho các nhà đầu tư khi nói rằng phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng mà công ty này phát triển có thể chống lại các biến chủng Omicron. Cổ phiếu doanh nghiệp đã tăng 1,3%.

Trong khi đó, cổ phiếu lượng tăng cao hơn khi giá dầu tăng cùng với triển vọng các nền kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu lớn hơn với dầu. Cổ phiếu Diamondback và Devon Energy đều tăng hơn 6% mỗi loại. Occidental Petroleum tăng thêm 4,2%.

Linh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên