MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dow Jones mất hơn 400 điểm chỉ sau 1 tuyên bố của Tổng thống Trump

02-03-2018 - 08:32 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên kim loại nhập khẩu, khiến 1 hiệp hội sản xuất và Ủy ban châu Âu EC phải phản ứng.

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục rơi vào tình trạng giảm điểm mạnh. Sau khi chứng khoán Mỹ kết thúc phiên 1/3 với chỉ số Dow Jones giảm hơn 400 điểm, đà giảm cũng lan sang châu Á với chỉ số Topix của Nhật Bản mất 1,5%.

Kết thúc phiên hôm qua, chứng khoán Mỹ giảm khá mạnh trong khi trái phiếu tăng giá sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố trong tuần tới sẽ áp thuế 25% lên thép và 10% lên nhôm nhập khẩu để bảo vệ an ninh quốc gia. Ngay lập tức cổ phiếu của các công ty ô tô như Ford và General Motor – vốn đang bị ảnh hưởng bởi số liệu yếu ớt về doanh thu - giảm mạnh.

Động thái này khiến 1 hiệp hội sản xuất và Ủy ban châu Âu EC phải phản ứng, cho rằng đây là "một lỗi lầm to lớn". Chủ tịch EC tuyên bố châu Âu sẽ phản ứng "một cách mạnh mẽ" với bất kỳ loại thuế mới nào. Thái độ cứng rắn hơn của Mỹ trong vấn đề thương mại có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất từ châu Âu đến châu Á và có nguy cơ thổi bùng lên chiến tranh thương mại khi các nước khác trả đũa.

Thị trường cũng nghe ngóng phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell – người cách đây 1 hôm vừa khiến Dow Jones giảm 400 điểm khi phát tín hiệu lãi suất sẽ tăng nhanh hơn dự đoán.

Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 cũng giảm điểm vì số liệu công nghiệp và lợi nhuận của các doanh nghiệp cho thấy có lẽ tăng trưởng đã đạt đỉnh.

Một số diễn biến chính trên thị trường tài chính quốc tế:

Cổ phiếu

S&P 500 giảm 1,4%, Dow Jones giảm 427 điểm tương đương 1,7%

Stoxx Europe 600 giảm 1,3%

Chỉ số Topix giảm 1,5%, Kospi mất 1% ngay sau khi mở cửa. Tính đến thời điểm hiện tại (10h), Nikkei đã giảm tới 607 điểm tương đương 2,8% do áp lực từ các cổ phiếu thép và ô tô. Cổ phiếu Nisshin Steel và Kobe Steel đều mất hơn 2%, cổ phiếu Honda và Toyota giảm lần lượt 3,63% và 2,4%. 

Hàng hóa

Dầu WTI giảm 0,4%, xuống còn 61,38 USD/thùng

Giá vàng giảm 0,2%, xuống còn 1.315,57 USD/ounce

Tiền tệ

USD giảm 0,3%, euro và yên Nhật đi ngang

Tú Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên