MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù 61% người dân đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, Israel đang phải chứng kiến số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy

07-09-2021 - 21:20 PM | Tài chính quốc tế

Dù 61% người dân đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, Israel đang phải chứng kiến số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy

Từng là quốc gia có thành tích chống dịch tốt nhất thế giới, Israel hiện trở thành một trong những "điểm nóng" lớn nhất trong thời gian gần đây.

Israel từng được dự đoán là nước đầu tiên sẽ tiêm chủng cho toàn bộ dân số. Tuy nhiên, theo số liệu của Đại học John Hopkins, quốc gia này lại ghi nhận số ca nhiễm cao nhất từ trước đến nay trong tuần tính đến ngày 4/9. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm chủng đứng đầu thế giới hiện cũng đã tụt hạng.

Quốc gia 9 triệu dân đã trở thành một "trường hợp thử nghiệm" về việc mở cửa lại hoạt động kinh tế, xã hội vào tháng 4, trong khi phần lớn châu Âu và Mỹ vẫn thực hiện các biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, Israel lại là ví dụ điểm hình cho thấy sự thay đổi sẽ diễn ra như thế nào ở nơi có tiến độ tiêm vaccine nhanh nhất.

Vấn đề ở đây không chỉ xoay quanh việc người dân có bị nhiễm nCoV hay không, mà còn là mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Ngoài ra, một yếu tố khác đó là phải đảm bảo rằng vắc-xin vẫn có hiệu quả trước biến thể Delta.

Dù 61% người dân đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, Israel đang phải chứng kiến số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy - Ảnh 1.

Số ca bệnh có triệu chứng nặng ở Israel tăng khi quốc gia này đang triển khai mũi tiêm thứ 3 cho nhóm người dễ bị tổn thương.

Gần đây, Israel đã dẫn đầu thế giới về tốc độ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Ngoài ra, quốc gia này cũng triển khai chiến dịch tiêm mũi bổ sung đối với vaccine Pfizer-BioNTech, sau khi nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả của vaccine sẽ giảm dần. Khoảng 100.000 người Israel đang được tiêm mỗi ngày, phần lớn trong số họ được tiêm mũi thứ 3.

Eyal Leshem - giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba ở Tel Ha-Shomer, cho biết: "Nếu bạn có thể duy trì cuộc sống mà không áp dụng các biện pháp phong tỏa và tránh được trường hợp số ca tử vong, nhập viên cao, thì đây chính là ví dụ cho thấy cuộc sống với Covid-19 sẽ ra sao."

Trong bảng theo dõi của Bloomberg đối với những quốc gia, vùng lãnh thổ đã được tiêm chủng đầy đủ, Israel đã giảm từ vị trí thứ nhất xuống thứ 33. Chiến dịch tiêm chủng bị chậm lại do một số người trong cộng đồng Ả Rập và Do Thái giáo vẫn còn lưỡng lự. Khoảng 61% người Israel đã tiêm 2 mũi vaccine, thấp hơn so với các nước ở vị trí bên dưới hồi đầu năm như Pháp và Tây Ban Nha.

Dù 61% người dân đã được tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, Israel đang phải chứng kiến số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy - Ảnh 2.

Người lớn tuổi ở Israel chờ tiêm vaccine.

Trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh trong mùa hè, Israel đã chứng kiến số ca bệnh tăng cao, đạt mức cao kỷ lục là 11.316 vào ngày 2/9. Tuy nhiên, số người có triệu chứng nặng và nhập viện lại tăng chậm hơn làn sóng gần đây nhất - đạt đỉnh ở mức 751 trường hợp vào cuối tháng 8 so với 1.183 vào giữa tháng 1.

Số ca nhiễm tại Israel tăng cao do nhiều người chưa tiêm vaccine, đặc biệt là trẻ em. Ngoài ra, một số trường hợp khác đã được tiêm vaccine nhưng hiện quả lại sụt giảm. Điều này cho thấy, ở các trường hợp có triệu chứng nặng, số người không chưa tiêm chủng cao hơn 10 lần so với những người đã tiêm 2 mũi. Bởi vậy, ngay cả khi khả năng miễn dịch suy giảm, tiêm vaccine vẫn là biện pháp phòng vệ hiệu quả trước virus.

Đối với các chính trị gia và lãnh đạo y tế nước này, yếu tố họ tập trung nhiều nhất trong làn sóng dịch bệnh lần này là bảo vệ những người cao tuổi, trong khi số ca bệnh ở trẻ em gia tăng. Các nhà dịch tễ học cho biết, số người nhiễm bệnh ở độ tuổi trên 30 đã giảm xuống nhờ mũi tiêm bổ sung và hạn chế mở cửa các quán bar, nhà hàng đối với cả những người đã tiêm đầy đủ.

Tính đến ngày 6/9, ít nhất 2,6 triệu người ở Israel (khoảng 28% dân số) đã được tiêm mũi vaccine Pfizer-BioNTech thứ 3. Con số này tăng lên ít nhất là 64% đối với những người trong độ tuổi trên 60.

Theo bản đồ theo dõi của WHO, các khu vực có tỷ lệ ca bệnh cao nhất trong 7 ngày ở châu Âu là Scotland - nơi 68% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Ca nhiễm tăng lên sau khi quốc gia này dỡ bỏ lệnh hạn chế và trường học mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên