TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án AE Resort Cửa Tùng chưa hẹn ngày trở lại

24-05-2022 - 08:11 AM | Bất động sản

Được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhấn về du lịch biển Quảng Trị, thế nhưng đến nay dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng vẫn chỉ là những cọc bê tông được xây lên rồi để hoang. Nhà đầu tư chưa có động thái thi công trở lại sau hơn 2 năm dừng hoạt động.

Dừng hoạt động hơn 2 năm

Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận đầu tư vào tháng 4/2018. Dự án có tổng vốn đăng ký đầu tư lần đầu hơn 492 tỉ đồng, do CTCP Tập đoàn AE (TP. Hà Nội) làm chủ đầu tư.

AE Resort Cửa Tùng có địa điểm thực hiện tại khu vực từ Mũi Si đến Mũi Chặt, trên trục đường ven biển thuộc Khu Dịch vụ - Du lịch dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng – Vịnh Mốc thuộc xã Vĩnh Thạch và thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị.

Mục tiêu của dự án nhằm đầu tư xây dựng hệ thống biệt thự sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp và hạ tầng liên quan nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng giải trí của người dân và khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển du lịch, tạo điểm nhấn mỹ quan khu vực biển Cửa tùng – Vịnh Mốc...

 Dự án AE Resort Cửa Tùng chưa hẹn ngày trở lại - Ảnh 1.

Dự án AE Resort Cửa Tùng ngừng thi công hơn 2 năm nay. (Ảnh: Ngọc Tân)

 Theo quy hoạch được phê duyệt, dự án trải dài trên 1,2 km bờ biển từ Mũi Si đến Mũi Chặt và chia thành 2 khu vực chính. Trong đó, khu vực phía Tây đường ven biển là các khu biệt thự sinh thái, nghỉ dưỡng (7,91ha); khu condotel kết hợp trung tâm hội nghị (2,88ha); khu shophouse (0,74ha); khu nhà điều hành, trạm đón khác (0,25ha); khu thương mại, dịch vụ (0,42ha). Khu phía Đông đường ven biển là các khu vui chơi, giải trí, các tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách…

Về quy mô, dự án dự kiến xây dựng khoảng 280 căn biệt thự sinh thái và nghỉ dưỡng, trong đó mỗi căn có diện tích đất từ 150-350m2; xây dựng 2 khách sạn tiêu chuẩn 4 sao kết hợp trung tâm hội nghị tiệc cưới quy mô 200 phòng; xây dựng khu shohouse phục vụ lễ hội ẩm thực dự kiến số lượng 50 căn (70-100m2/ căn); và xây dựng khu vui chơi giải trí, các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của người dân và du khách (quy mô 5ha). Dự án dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong Quý IV/2021.

Ngày 28/6/2019, dự án chính thức được khởi công. Đây là một trong 30 dự án được tỉnh Quảng Trị chọn khởi công, trao quyết định đầu tư và khánh thành trong năm 2019 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh (1/7/1989 - 1/7/2019).

Đại diện chủ đầu tư tại thời điểm khởi công cho biết, dự án sẽ thực hiện triển khai rất nhanh các hạng mục công trình và hoàn thành theo từng giai đoạn.

 Dự án AE Resort Cửa Tùng chưa hẹn ngày trở lại - Ảnh 2.

Khu lán trại ở lối vào phía Tây dự án bỏ hoang, không có bóng dáng người ở. (Ảnh: Ngọc Tân)

 Thế nhưng, trái ngược với những phát biểu ban đầu, một thời gian ngắn sau đó, nhà đầu tư bất ngờ tạm dừng thi công và dừng hoạt động cho đến nay. Sau hơn 2 năm, dự án mới chỉ hoàn thành được một số các hạng mục hàng rào, cọc nhồi, khung, nền của các căn biệt thự, shophouse… thuộc các hạng mục phía Tây dự án.

Gia hạn tiến độ đến hết năm 2022

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị, trước sự việc dự án dừng thi công, cơ quan này đã liên tục có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án là Tập đoàn AE có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công và thực hiện ký quỹ, báo cáo lộ trình thực hiện dự án. Sau các văn bản cảnh báo từ phía cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, đến tháng 9/2021, Tập đoàn AE đã có công văn phản hồi và giải thích nguyên nhân chậm tiến độ.

 Dự án AE Resort Cửa Tùng chưa hẹn ngày trở lại - Ảnh 3.

Khu phía Đông của dự án được quy hoạch là các khu vui chơi, giải trí và các tiện ích phục vụ nhu cầu tắm biển của du khách nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất hoang. (Ảnh: Ngọc Tân)

 Báo cáo của doanh nghiệp này cho biết, tính đến thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị có công văn nhắc nhở, cảnh báo, doanh nghiệp đã thực hiện việc bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng với số tiền 4,7 tỷ đồng; được UBND tỉnh Quảng Trị cho thuê đất đợt 1 với diện tích 10,6ha. Đồng thời, Tập đoàn AE cũng đang tiến hành nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm của các hộ dân với diện tích 9,4ha - tổng số tiền 16,2 tỷ đồng; và làm thủ tục xin thuê đất đợt 2. Tổng cộng, doanh nghiệp đã chi ra số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án 20,94 tỷ đồng.

Nhà đầu tư giải thích, bên cạnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát từ đầu 2020 ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh doanh và quá trình xây dựng dự án thì công tác giải phóng mặt bằng (đối với 40 thửa đất diện tích 18.537m2 bao gồm đất ở đô thị, đất trồng cây hàng năm; và 28 thửa đất diện tích 36.960m2 bao gồm đất dịch vụ thương mại) gặp khó cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án.

Đến ngày 25/11/2021, Tập đoàn AE đã có hồ sơ xin điều chỉnh dự án. Ngày 28/1/2022, sau khi lấy ý kiến thẩm định của các sở ngành liên quan cũng như xem xét việc chấp hành các yêu cầu từ cơ quan chức năng của nhà đầu tư (bao gồm thực hiện ký quỹ với số tiền hơn 9 tỷ đồng), Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã có quyết định chấp thuận điều chỉnh giãn tiến độ thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort - Cửa Tùng.

Theo đó, dự án được điều chỉnh giãn tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1 đến ngày 31/12/2022. Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 100 căn biệt thự, 32 căn shophouse, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu vui chơi giải trí và các khu dịch vụ tiện ích...Đồng thời, kết quả thực hiện giai đoạn 1 sẽ là cơ sở để xem xét chủ trương thực hiện giai đoạn 2.

 Dự án AE Resort Cửa Tùng chưa hẹn ngày trở lại - Ảnh 4.

Dự án Khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng được gia hạn tiến độ đến hết năm 2022. (Ảnh: Minh Tân)

Mặc dù cho phép gia hạn tiến độ đến hết tháng 12/2022, tuy vậy, đến nay đã gần 4 tháng nhưng nhà đầu chưa có động thái khôi phục thi công trở lại. Trao đổi với Nhadautu.vn , bà Lê Thị Thương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị cho biết, vừa qua Sở đã đôn đốc, kiểm tra tiến độ nhiều dự án du lịch trên địa bàn tỉnh bị chậm tiến độ.

"Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh dần ổn định, nhiều dự án đã bắt đầu triển khai hoạt động trở lại. Với dự án AE Resort, Sở sẽ nắm bắt lại thông tin và đốc thúc nhà đầu tư", bà Thương nói thêm.


Theo Ngọc Tân

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên