TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án bán chưa đủ điều kiện, loạt địa phương vào cuộc chấn chỉnh

11-08-2022 - 15:10 PM | Bất động sản

Dù đang trong quá trình xây dựng hạ tầng dở dang nhưng tại loạt dự án bất động sản của nhiều địa phương như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam,… được môi giới quảng cáo rao bán, huy động vốn rầm rộ bằng hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Trước tình trạng này, các địa phương vào cuộc chấn chỉnh, đề nghị cung cấp bằng chứng cho công an.

Dự án chưa đủ điều kiện đã rầm rộ "bán lúa non"

Tại tỉnh Bắc Ninh, môi giới đang chào bán đất nền phân lô trong dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh (TP Bắc Ninh) do Công ty cổ phần Đức Phát Kinh Bắc làm chủ đầu tư.

Trong vai có nhu cầu mua đất phân lô dự án này, PV đã liên hệ với môi giới theo số điện thoại được ghi công khai, tràn lan khu vực quanh dự án này.

Môi giới tên H. cho biết, dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh có gần 200 lô liền kề, biệt thự. Dự án đã bán hết từ năm 2020, nếu muốn mua thời điểm này thì khách hàng phải mua lại của các nhà đầu tư cũ gửi bán dưới hình thức "hợp đồng góp vốn" vì dự án chưa đủ pháp lý.

 Dự án bán chưa đủ điều kiện, loạt địa phương vào cuộc chấn chỉnh  - Ảnh 1.
 Dự án bán chưa đủ điều kiện, loạt địa phương vào cuộc chấn chỉnh  - Ảnh 2.

Dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh (TP Bắc Ninh) vẫn là bãi đất trống, hạ tầng ngổn ngang nhưng hoạt động rao bán diễn ra tràn lan, công khai dưới dạng hợp đồng góp vốn.


Về giá bán, môi giới này cũng cho biết, những lô liền kề mặt đường quốc lộ 38 hiện có giá bán khoảng trên dưới 65 triệu đồng/m2, tương đương gần 6 tỷ đồng/lô diện tích 90m2; những lô liền kề mặt đường nội khu dự án dao động từ 42-47 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Giá bán trên chỉ mới là tiền đất, chưa có phí xây dựng.

“Các nhà đầu tư trước đó đã đóng đến 90% giá trị lô đất. Hiện em có mấy lô khách gửi bán, nếu anh mua thời điểm này thì phải mua lại của nhà đầu tư cũ và sẽ được chủ đầu tư ký lại hợp đồng góp vốn với giá gốc khoảng 40 triệu đồng/m2, đối với những lô mặt đường quốc lộ 38 và gần 20 triệu đồng/m2 đối với những lô đường nội khu. Đồng thời, anh phải trả số tiền chênh so với giá trong hợp đồng góp vốn của nhà đầu tư trước (từ 1,8-2 tỷ đồng/lô – PV)", môi giới này tư vấn.

Thậm chí, để mời chào, lôi kéo nhà đầu tư, môi giới này cũng đưa ra hợp đồng góp vốn, có con dấu công ty nhận góp vốn.

Trong khi đó, theo ghi nhận của PV, tại dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh nhiều hạng mục hạ tầng còn dở dang, không có hoạt động xây dựng.

Tương tự, tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thôn Khúc Toại (phường Khúc Xuyên, TP Bắc Ninh) của Công ty cổ phần đầu tư ATH Kinh Bắc cũng được chào bán rầm rộ thời gian qua. Trong khi thực tế, dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng.

Liên quan đến 2 dự án này, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Phòng Quản lý thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh) khẳng định, dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh và dự án Khu nhà ở thôn Khúc Toại chưa được cơ quan thẩm quyền cho phép tổ chức huy động vốn, kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.

Về tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật tính đến tháng 7, khu nhà ở thôn Khúc Toại đã xây dựng được khoảng 80%; Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh mới chỉ đạt 65%.

Về phản ánh 2 dự án trên đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép, Phòng Quản lý thị trường bất động sản cho biết, phía Công ty cổ phần đầu tư ATH Kinh Bắc có báo cáo cam kết đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư đang tiến hành thi công hạ tầng kỹ thuật tại dự án. Công ty chưa thực hiện việc kinh doanh bán hàng tại dự án.

Còn Công ty Cổ phần Đức Phát Kinh Bắc cam kết chỉ huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi dự án đủ điều kiện theo quy định. Không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào rao bán, ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng, cho thuê bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định.

Do đó, Phòng Quản lý thị trường bất động sản khuyến nghị, người dân ai có bằng chứng về các hành vi vi phạm có thể gửi cho đơn vị. Từ đó, nếu có cơ sở, đơn vị sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Vào cuộc chấn chỉnh

Tương tự, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thời gian qua, nở rộ các dự án bất động sản “ma”, các dự án nhà ở, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng rao bán rầm rộ các sản phẩm biệt thự, liền kề khi chưa đủ điều kiện.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình vào cuộc, bêu tên 8 dự án "ma", không có trên địa bàn. Mới đây, Sở cũng công khai 51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn , chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản để người dân nắm bắt.

 Dự án bán chưa đủ điều kiện, loạt địa phương vào cuộc chấn chỉnh  - Ảnh 3.

Hòa Bình công khai 8 dự án "ma", cùng hàng loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán để người dân nắm bắt.


Có thể kể đến như: dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc (35ha) tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn của liên danh Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Xanh Kỳ Sơn và Công ty Cổ phần Tập đoàn TELIN; Khu nhà ở Thăng Long Xanh (gần 100ha) tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn của liên danh Công ty Cổ phần Thăng Long Land, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần Phát triển đô thị An Thịnh; Làng sinh thái Việt Xanh (gần 50ha) tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn của Công ty Cổ phần địa ốc Sài Gòn; Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn (98ha) tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn của liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Reenco Hòa Bình, Công ty TNHH Xây dựng Thành Hưng và Công ty Cổ phần Phát triển đô thị An Thịnh…

Dự án Khu biệt thự nhà vườn, trồng rừng kết hợp sinh thái tại xã Mông Hóa (Welham ChanLake tại Hồ Dụ); Khu dân cư tổ 01, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) của Công ty Cổ phần HB Grandland….

Để tránh những rủi ro trong giao dịch và đảm bảo minh bạch và đảm bảo phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định.

Sở Xây dựng Hòa Bình cũng đề nghị trường hợp các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư thì cung cấp về Sở Xây dựng và các cơ quan có liên quan (Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố nơi có dự án rao bán) để xem xét, xử lý.

Trước đó, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Giang,… cũng đã thực hiện công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn được phép và không được phép huy động vốn.


Theo Lâm Vỹ

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên