TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án đường Vành đai tại Long An chậm tiến độ do vướng mặt bằng

20-11-2021 - 14:52 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dự án đường Vành đai tại Long An chậm tiến độ do vướng mặt bằng

Dự án đường Vành đai TP. Tân An hiện còn vướng 216 hộ dân chưa đồng thuận chủ trương, cũng như chưa chịu bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, đã khiến cho dự án bị chậm tiến độ, làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và đời sống của người dân trong khu vực.

Theo quy hoạch, dự án đường Vành đai TP. Tân An, tỉnh Long An có chiều dài hơn 23km, rộng 33m, điểm đầu giao với ngã tư Mỹ Phú (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa), điểm cuối tại nút giao Quốc lộ 1 - Đường tỉnh 833 (TP. Tân An). Tuyến đường được xây dựng với quy mô 6 làn ô tô, hệ thống cầu trên tuyến, cầu thoát nước, chiếu sáng với vốn đầu tư 158 triệu USD.

Dự án đường Vành đai TP. Tân An là 1 trong 3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2020 – 2025, công trình đi qua 8 xã, phường gồm xã Mỹ An, Mỹ Phú (huyện Thủ Thừa), xã Lợi Bình Nhơn, An Vĩnh Ngãi, Bình Tâm, phường 7, phường Khánh Hậu và phường Tân Khánh (TP. Tân An).

Sau khi hoàn thành, công trình đưa vào sử dụng sẽ hạn chế tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm, giúp việc lưu thông trên địa bàn TP. Tân An và huyện Thủ Thừa giảm ùn tắc vào những ngày lễ, tết. Đồng thời, góp phần làm thay đổi cảnh quan của thành phố, nâng tầm giá trị về mặt kiến trúc, quy hoạch xây dựng, đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa, đưa Tân An trở thành đô thị loại I vào những năm tới.

Toàn bộ dự án được chia làm 4 dự án thành phần, hiện đang thi công dự án thành phần 2 và 4. Trong đó, dự án thành phần 4 do UBND TP. Tân An đầu tư, dài khoảng 6km, từ sông Rạch Chanh (xã Lợi Bình Nhơn), cắt ngang cao tốc TP.HCM - Trung Lương, giao Quốc lộ 1A tại phường Khánh Hậu.

Về tiến độ của dự án thành phần 4, theo UBND tỉnh Long An, hiện nay vẫn đang đảm bảo theo kế hoạch, phần đường đã cơ bản xong nền, rải cấp phối đá dăm, xe ô tô có thể chạy từ đầu đến cuối. Riêng cầu Máng và cầu vượt số 7 do điều chỉnh thiết kế nên có chậm so với kế hoạch ban đầu.

Trong khi đó, đoạn qua địa phận huyện Thủ Thừa từ đường tỉnh 834B (thuộc ấp 2, xã Mỹ Phú) đến mố A cầu Rạch Chanh với chiều dài gần 1,5km đang được triển khai thi công phần hạ tầng mặt bằng, với giá trị gói thầu trên 41 tỷ đồng. Đoạn đường này có chiều rộng 33m, mặt đường láng nhựa 3 lớp tiêu chuẩn, thời hạn thi công từ ngày 5/8/2021 đến 31/5/2022 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, hiện dự án đường Vành đai TP. Tân An vẫn còn 216 hộ dân chưa đồng thuận chủ trương, chưa bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, trong đó có 31 hộ dân là cán bộ, đảng viên đang công tác, sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Được , Bí thư Tỉnh ủy Long An cho biết, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đã khiến tiến độ dự án chậm trễ, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và đời sống của người dân.

Theo ông Được, thời gian qua, TP. Tân An đã thành lập các đoàn vận động các gia đình chấp hành chủ trương của tỉnh và thành phố; đồng thời lắng nghe, giải thích và giải quyết theo thẩm quyền những vấn đề mà người dân còn vướng mắc để tạo sự đồng thuận và thống nhất cao đối với các người dân bị thu hồi đất trong vùng dự án,...

"Vấn đề giải phóng mặt bằng hiện đang được chính quyền thành phố hết sức quan tâm, do đó, sẽ có những chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án trong thời gian tới", Bí thư Tỉnh ủy Long An cho hay.

Trước đó, ngày 19/11, Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cũng đã có buổi tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các hộ dân liên quan đến công trình đường Vành đai TP. Tân An.

Tại buổi đối thoại, có 8 ý kiến của đại diện các hộ dân có liên quan đến công trình đường Vành đai TP. Tân. Mặc dù, phần lớn các hộ dân tham gia buổi đối thoại đều đồng ý chủ trương thu hồi đất, nhưng riêng đối với phần đất thuộc phạm vi 20m mở rộng hai bên tuyến đường, thì các hộ dân đều không đồng tình với chủ trương cũng như giá bồi thường. Ngoài ra, người dân cũng quan tâm đến về việc tái định cư đối với các hộ dân không thuộc diện được hỗ trợ tái định cư,...

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Văn Được cho biết, tỉnh sẽ ghi nhận những ý kiến đóng góp của các hộ dân và xem xét từng vấn đề cụ thể, đề ra những phương án giải quyết phù hợp, hài hòa lợi ích của Nhà nước và nhân dân, theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, đối với những vấn đề mà hệ thống chính trị làm đúng theo quy định của pháp luật, Bí thư Tỉnh ủy Long An mong muốn người dân tiếp tục đồng thuận, thực hiện theo chủ trương, chính sách của Nhà nước để dự án đường Vành đai thành phố sớm được thi công, hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Theo LÝ TUẤN

nhadautu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên