TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng 3.500 tỷ đồng có nhiều sai phạm

20-03-2018 - 09:43 AM | Bất động sản

Dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng 3.500 tỷ đồng có nhiều sai phạm

Dự án nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng đã đi vào sử dụng nhưng chưa ký hợp đồng thuê đất, một số hạng mục của 8 gói thầu không thi công hoặc thi công ít hơn khối lượng của hợp đồng, duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực…

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận về công tác quản lý đầu tư xây dựng tại Dự án nhà ga hành khách quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Dự án nhà ga quốc tế Đà Nẵng 3.500 tỷ đồng có nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng.


Tại kết luận này, Thanh tra Bộ cho rằng, chủ đầu tư có vi phạm Luật Hàng không dân dụng Việt Nam.

Đến tháng 5/2017, công trình được đưa vào khai thác sử dụng nhưng Công ty CP Đầu tư nhà ga quốc tế Đà Nẵng chưa được Cảng vụ hàng không miền Trung ký hợp đồng cho thuê đất, vượt quá 18 tháng theo quy định của Nghị định số 102/2015/NĐ-CP.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư phê duyệt tiêu chuẩn xây dựng hết hiệu lực tại thuyết minh thiết kế kỹ thuật đối với TCVN 2096-1993 (đã được thay thế bằng TCVN 2096-1:2015 và TCVN 2096-3:2015).

Thanh tra Bộ cũng xác định, một số hạng mục công việc trong hợp đồng của 8 gói thầu không được thi công hoặc thi công khối lượng ít hơn khối lượng của hợp đồng, tương ứng giảm tổng số tiền trên 48,1 tỷ đồng. Ngoài ra, chủ đầu tư tính sai về khối lượng và đơn giá của một số hạng mục tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo kết luận thanh tra, một số nhà thầu thi công sử dụng máy móc, thiết bị thi công khi không có giấy tờ lưu hành kiểm định theo quy định tại một số gói thầu. Vẫn còn tình trạng nhà thầu không mua bảo hiểm hoặc mua thiếu bảo hiểm cho người lao động trên công trình theo cam kết của hợp đồng…

Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu các bên liên quan khẩn trương khắc phục các vi phạm về nghiệm thu, thanh toán và quản lý chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước liên quan đến sử dụng đất, giảm trừ các khoản tiền đã nghiệm thu sai về khối lượng.

Dự án nhà ga hành khách quốc tế- Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng do Công ty CP Đầu tư nhà ga quốc tế Đà Nẵng làm chủ đầu tư, có kinh phí xây dựng lên tới 3.500 tỷ đồng.

Video: Xây ga tàu điện ngầm gần Hồ Gươm: Chuyên gia và người dân Hà Nội nói gì?


Theo Hoàng Hưng

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên