TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án treo 13 năm phục vụ nhà xưởng, bãi đỗ xe

26-12-2017 - 09:30 AM | Bất động sản

Dự án treo 13 năm phục vụ nhà xưởng, bãi đỗ xe

35 ha đất đã thu hồi của dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt bị “xẻ thịt” cho thuê nhà xưởng, bãi đỗ xe, bãi bóng, trạm trộn bê tông, trong khi hàng trăm hộ dân tại đây vẫn sống trong cảnh không điện, không nước, không hộ khẩu.

Suốt một thời gian dài, người dân tại dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) khốn khổ vì dự án không được triển khai thì phần đất đã giải phóng mặt bằng (GPMB) lại được cho thuê. Tại khu đất hơn 35 ha này có rất nhiều bãi đỗ xe với sức chứa lên đến hàng trăm ô tô cùng nhiều xưởng cơ khí và trạm trộn bê tông.

Ngày 10/8/2004, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định 4930 thu hồi 351.618m2 đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai), giao cho Licogi tổ chức lập phương án GPMB, chuẩn bị triển khai dự án KĐT mới Thịnh Liệt với diện tích 35,14 ha, quy mô dân số 11.620 người. Thời gian thực hiện chia thành 2 giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2011. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.000 tỷ đồng.

Sau 13 năm tiến độ của dự án loại A này vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ dân ở đây phải sống trong cảnh “3 không”: Không điện, không nước sạch, không hộ khẩu. Ông Trương Sinh, một người dân tại đây cho biết, do nằm trong diện quy hoạch lấy đất phục vụ dự án nên mọi khoản đầu tư hạ tầng của thành phố như điện, nước không kéo về đến khu vực này nữa. Tổ tôi có khoảng 200 hộ nằm trong diện giải tỏa thì cũng chừng ấy gia đình đều trong cảnh thiếu thốn. Khổ nhất vẫn là các cháu nhỏ, không có hộ khẩu nên phải đi học trái tuyến. “Vậy nhưng dự án thì được cho thuê làm bãi xe, trạm trộn bê tông kiếm lời, trong khi người dân sống trong cảnh khổ sở hơn chục năm nay” - ông Sinh nói.

Giải tỏa trên giấy?

Đại diện Phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã có ý kiến chỉ đạo xử lý dứt điểm việc “xẻ thịt” đất dự án mà báo chí nêu. Cụ thể, đối với dự án trạm trộn bê tông Thịnh Liệt, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu rõ, hiện nay công trình nhà CT5 chưa được triển khai, hoạt động của trạm trộn bê tông không đúng mục đích, chưa được UBND thành phố cấp phép.

UBND quận Hoàng Mai yêu cầu Tổng Cty Licogi khẩn trương dừng hoạt động và tháo dỡ toàn bộ trạm bê tông nêu trên. Giao UBND phường Thịnh Liệt chủ trì phối hợp với Công an quận Hoàng Mai, Đội thanh tra xây dựng, Đội thanh tra giao thông vận tải quận và phòng quản lý đô thị kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm của trạm trộn bê tông; Kiểm tra, xử lý nghiêm các phương tiện nguyên vật liệu và bê tông thương phẩm hoạt động trái phép liên quan đến trạm trộn nếu Tổng Cty Licogi không chấp hành.

Đối với bãi đỗ xe ô tô, giao phòng quản lý đô thị chủ trì, phối hợp Đội trật tự giao thông vận tải, Đội trật tự - Công an quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ thông báo, kiểm tra thiết lập biên bản xử lý vi phạm, yêu cầu bàn giao mặt bằng trước 31/3/2017. Đồng thời đề nghị chủ đầu tư quản lý mặt bằng, dừng việc cho thuê làm bãi đỗ xe.

Tại buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư dừng mọi hoạt động kinh doanh khai thác, chỉ cung cấp xi măng cho dự án. Về việc trạm trộn bê tông hiện vẫn hoạt động, lãnh đạo phường Thịnh Liệt cho biết sẽ kiểm tra, hứa sẽ cung cấp biên bản, hồ sơ liên quan trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ Trần Văn Diễm thông tin, các bãi xe nằm trên địa bàn giáp ranh nên khó xác định. Trên địa bàn vẫn còn 1 số hộ dân vẫn đang nằm trong diện GPMB nhưng hiện nay chưa thực hiện. Thực tế, một số đã có phương án GPMB nhưng họ chưa chấp hành vì chưa đồng ý giá đền bù. “Hiện, phường đang đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ đền bù GPMB, ngay khi thoả thuận xong chúng tôi sẽ tiến hành giải toả, bàn giao ngay khu vực đó”, ông Diễm cho hay.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên