MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án Vina Universal Paradise đến hết 30/9 không chuyển nhượng sẽ thu hồi

27-07-2017 - 19:46 PM | Bất động sản

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đồng ý gia hạn lần cuối việc chuyển nhượng toàn bộ dự án Vina Universal Paradise do Công ty Cổ phần Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina làm chủ đầu tư đến ngày 30/9/2017.

Sau thời gian quy định, chủ đầu tư vẫn không thực hiện được việc chuyển nhượng, UBND tỉnh sẽ chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Được biết, dự án Khu thương mại dịch vụ Vina Universal Paradise có số vốn 1.200 tỷ đồng, nằm tại trung tâm thị trấn huyện Sơn Tịnh. Triển khai từ năm 2008, dự kiến hoàn thành trong năm 2012, nhưng đến nay dự án chỉ mới đổ nền và xây dựng đường nội bộ, chứ không phải mang đến Quảng Ngãi một “khu nhà ở với 237 nhà liên kế, 183 nhà biệt thự vườn và 56 bungalow, 5 khu thương mại dịch vụ, trường học, nhà văn hóa, khu thể dục thể thao… được thiết kế, văn minh, hiện đại” như lời chào của chủ đầu tư.

Với dự án này, nhà đầu tư từng xin gia hạn và đã được phép giãn tiến độ thực hiện. Theo đó, giai đoạn cuối cùng của dự án là 2017 - 2018, với công việc cụ thể là xây dựng hoàn thiện các khu thương mại, dịch vụ tiện ích và hoàn thiện công trình khu nhà biệt thự vườn - đồi. Tuy nhiên, ngay cả với tiến độ điều chỉnh, chủ đầu tư vẫn không thực hiện được.

Hiện trạng dự án
Hiện trạng dự án

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, ngoài nguyên nhân khách quan là khó khăn chung trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thì nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là do nhà đầu tư yếu về năng lực tài chính; thiếu phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, từ đó dẫn đến việc liên tục phát sinh vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án. Việc chậm trễ này, nhà đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trong suốt thời gian triển khai thực hiện dự án, tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục, đến công tác bồi thường, GPMB, giải quyết các vấn đề có liên quan được tổ chức thực hiện nhanh chóng và thuận lợi. Tuy nhiên, đã qua gần 10 năm kể từ ngày UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án (năm 2008), nhà đầu tư đã không thực hiện đúng các cam kết với cấp có thẩm quyền. Việc triển khai dự án quá chậm chạp gây ra dư luận không tốt đối với nhân dân vùng dự án.

Do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, thay đổi mục tiêu đầu tư,... Trên thực tế, tỉnh đã chia sẻ khó khăn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư thông qua việc nhiều lần điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và cũng đã 3 lần gia hạn cho nhà đầu tư thực hiện việc chuyển nhượng dự án. Vì vậy, nhà đầu tư cũng cần phải hết sức chia sẻ với tỉnh về quyết định này, quản lý nhà nước phải làm theo đúng quy định của pháp luật.

Việc chấm dứt thực hiện dự án, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trên cơ sở căn cứ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành để tránh thiệt hại cho nhà đầu tư cũng như không để kéo dài dự án gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Đăng Khải

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên