MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo giá rau xanh sẽ ở mức cao trong 1 tháng tới

29-05-2022 - 10:16 AM | Thị trường

Dự báo giá rau xanh sẽ ở mức cao trong 1 tháng tới

Do đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến nguồn rau trên thị trường giảm sút, giá rau xanh tiếp tục tăng.

Xách làn ra chợ mua thực phẩm cho ngày cuối tuần, chị Nguyễn Thu Hương, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội tần ngần đứng trước cửa hàng rau an toàn khi lựa chọn các loại rau cho bữa ăn gia đình. Chị Hương cho biết, gia đình rất thích các loại rau ăn lá như rau cải xanh, cải ngọt, rau muống. Tuy nhiên, giá rau mấy ngày nay tăng mạnh gấp rưỡi, thậm chí gấp 2-3 lần giá thường ngày nên chị phải giảm bớt rau ăn lá mà chuyển sang mua thêm rau củ để phù hợp với mức chi tiêu thường ngày.

"Lâu lắm tôi không mua rau này, hôm nay mua thấy đắt lên nhưng mình khách quen nên chị bán rau lấy giá cũng vừa phải. So với lúc trước thời gian mưa vừa rồi thì đắt hơn, cải xanh thì sẽ đắt mà còn không ngon vì mưa. Rau tôi mua hết 30.000 đồng" - chị Hương chia sẻ.

Dự báo giá rau xanh sẽ ở mức cao trong 1 tháng tới - Ảnh 1.

Người dân đắn đo khi chọn mua rau xanh hay rau củ.

Khảo sát tại một số chợ dân sinh cho thấy, giá rau xanh đã tăng thêm ít nhất 50% so với trước, một số loại tăng gấp đôi, đặc biệt là các loại rau ăn lá. Ngay cả loại rau chịu nước như rau muống, cải xoong, cần ta… cũng bị dập, úa do bị ngập sâu trong nước.

Rau thơm, hành, cải dập nát, thối rễ; một số loại rau, quả ít bị ảnh hưởng hơn như: Dưa chuột, đậu quả, bí, bầu, bí… nhưng cũng bị đẩy giá lên cao do lượng rau về chợ ít.

"Rau mấy hôm nay mưa nên vừa dập, vừa hỏng; rau gì cũng đắt lên, rau đắt lên gấp rưỡi, gấp đôi" - chị Nguyễn Thị Phượng, tiểu thương chợ Trung Kính, Cầu Giấy nói.

Dự báo giá rau xanh sẽ ở mức cao trong 1 tháng tới - Ảnh 2.

Giá rau xanh sẽ tiếp tục giữ giá cao trong những ngày tới.

Tại hầu hết chợ dân sinh, giá các loại rau cải xanh, cải ngọt phổ biến ở mức 35.000 - 40.000 đồng/kg. Rau muống, mồng tơi 10.000 - 15.000 đồng/bó; dưa chuột 18.000 - 20.000 đồng/kg; đậu quả, bí xanh: 30.000 đồng/kg; cà chua: 25.000 -3 0.000 đồng/kg; hành lá, rau thơm: 50.000 đồng/kg (tăng gấp đôi ngày thường).

Lý giải giá rau xanh tăng cao, chị Nguyễn Thị Hướng ở Vân Nội, huyện Đông Anh cho biết, do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 21-25/5 gây ngập nhiều diện tích rau màu. Sau đợt mưa, nước bắt đầu rút, nhưng những diện tích rau bị ngập khi nắng lên đã bắt đầu thối hỏng, không có rau cung cấp ra thị trường.

Hiện người trồng rau phải làm đất trồng đợt mới, ít nhất phải chờ 15-20 ngày mới có thể gieo trồng. Đợi 1 lứa rau đến kỳ thu hoạch cũng mất từ gần 1 tháng. Do đó, dự báo từ nay đến lúc đó, giá rau xanh sẽ ở mức cao do nguồn cung giảm sút.

"Rau ngoài trời, mưa to xong nước rút ra là cây chết hết. Nhà tôi đợt này rau mất trắng. Khi nước rút đi thì cây hỏng, phải trồng rau vụ mới, rau còn đắt. Để có đợt rau mới thì nhanh cũng phải 20 ngày" - chị Hướng nói.

Như vậy, theo dự báo, giá rau xanh sẽ còn cao trong ít nhất 1 tháng tới.

Theo Kim Thanh

VOV

Trở lên trên