MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự báo khó khăn, Tín Nghĩa vẫn tự tin với mục tiêu lợi nhuận 2023 tăng trưởng 62% lên mức kỷ lục

Dự báo khó khăn, Tín Nghĩa vẫn tự tin với mục tiêu lợi nhuận 2023 tăng trưởng 62% lên mức kỷ lục

Về kế hoạch cổ tức, mức cổ tức năm 2023 dự kiến là 10%, tương ứng chi ra khoảng 65 tỷ đồng.

CTCP Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (mã chứng khoán: TIP) đã công bố dự thảo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023.

Doanh nghiệp dự báo những khó khăn từ tình hình kinh tế, chính chị thế giới sẽ tiếp tục ảnh hưởng trong năm 2023. Song về kế hoạch kinh doanh hợp nhất, Tín Nghĩa vẫn “tự tin” lên mục tiêu doanh thu 368 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 168 tỷ đồng trong năm 2023, lần lượt tăng 65% và 62% so với kết quả kiểm toán năm 2022. Nếu hoàn thành 100%, đây sẽ là mức lợi nhuận cao kỷ lục kể từ khi doanh nghiệp lên sàn.

Dự báo khó khăn, Tín Nghĩa vẫn tự tin với mục tiêu lợi nhuận 2023 tăng trưởng 62% lên mức kỷ lục - Ảnh 1.

Riêng với các công ty con, công ty liên kết, CTCP Tín Khải được lên mục tiêu doanh thu 47,5 tỷ và LNST 1,1 tỷ đồng; BĐS Thống Nhất được lên kế hoạch doanh thu 51,3 tỷ và LNST 6,5 tỷ đồng; TM và XD Phước Tân được lên mục tiêu LNST hơn 60 tỷ đồng.

Theo Tín Nghĩa, các doanh nghiệp gỗ và may mặc, hai lĩnh vực đầu tư chủ yếu trong Khu công nghiệp (KCN) Tam Phước, sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong năm nay. Hầu như, các công ty không có đơn hàng, phải ngưng sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng đã trực tiếp làm giảm các khoản doanh thu dịch vụ của Tín Nghĩa. Trong khi đó, các dự án mới dù được cấp thẩm quyền tạo điều kiện thuận lợi nhưng thủ tục giải quyết hành chính còn chậm, phức tạp, có nhiều vướng mắc và các chính sách mới liên quan lĩnh vực môi trường ngày càng khắt khe.

Do đó, năm 2023, doanh nghiệp định hướng sẽ tập trung giải quyết các vướng mắc về pháp lý để triển khai đầu tư, kinh doanh theo kế hoạch. Tham gia đấu thầu các dự án tiềm năng và đầu tư tài chính vào các công ty, dự án trong các lĩnh vực KCN, khu dân cư. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lên mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và chất lượng nhân sự.

Về kế hoạch cổ tức, mức cổ tức năm 2023 dự kiến là 10%, tương ứng chi ra khoảng 65 tỷ đồng. Với năm 2022, công ty đã thực hiện tạm ứng cổ tức tỷ lệ 8% trong năm ngoái (kế hoạch 10%), dự kiến phần còn lại sẽ được chi trả trong thời gian tới.

Nhìn lại năm 2022, BCTC kiểm toán ghi nhận lãi ròng hợp nhất của TIP đạt hơn 103,5 tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trước đó, trên báo cáo tự lập, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này giảm 6% so với cùng kỳ. Kết quả sau kiểm toán giúp TIP vượt 21% mục tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm 2022.

Theo giải trình, trong năm 2022, TIP đã không góp thêm vốn khi CTCP Cà phê Olympic thực hiện tăng vốn điều lệ, do đó làm tỷ lệ sở hữu cổ phần tại đơn vị này giảm từ 29,79% xuống 19,67% vốn điều lệ. Qua đó, TIP không còn ghi nhận đơn vị này là công ty liên doanh, liên kết mà chuyển sang công ty đầu tư khác, đồng thời không thực hiện hợp nhất vào kết quả kinh doanh khi lập báo cáo tài chính. Song, trong báo cáo tài chính tự lập, TIP vẫn thực hiện hợp nhất này.

Ngoài ra, tại báo cáo tài chính đã kiểm toán, TIP ghi nhận thêm khoản hoàn nhập thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại hơn 15,5 tỷ đồng trong khi con số này trên báo cáo tài chính tự lập chỉ gần 1,3 tỷ đồng. Điều này cũng góp phần dẫn đến sự chênh lệch về lợi nhuận sau thuế sau soát xét.

Trên thị trường, chốt phiên 22/3, thị giá TIP đạt 16.250 đồng/cp.

Dự báo khó khăn, Tín Nghĩa vẫn tự tin với mục tiêu lợi nhuận 2023 tăng trưởng 62% lên mức kỷ lục - Ảnh 2.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên