TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dụ góp vốn lướt sóng kiếm lời từ Bitcoin

09-12-2017 - 16:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Dụ góp vốn lướt sóng kiếm lời từ Bitcoin

Tại Việt Nam, cụ thể là ở TPHCM, việc săn lùng tiền ảo không chỉ đơn thuần là móc “hầu bao” mua máy về và trở thành thợ “đào”. Trên cộng đồng mạng và tại nhiều “nhóm kín” đã xuất hiện những lời mời gọi tín đồ đổ tiền - hùn vốn đầu tư Bitcoin.

Mời đầu tư hưởng tới 200% lợi nhuận

Khi biết tôi muốn đầu tư Bitcoin nhưng không biết cách chơi, một thanh niên tên Đức (thành viên hội kín trên facebook) gợi ý tôi có thể gửi tiền để nhờ người chơi giúp. Đức nói, nhóm của cậu có khoảng chục thành viên đang hùn vốn mua Bitcoin theo hình thức này 6 tháng nay trên một website rất uy tín của nước ngoài. Theo đó, người chơi có thể góp 0,1 – 10 Bitcoin. Với giá mỗi Bitcoin hiện chuyển đổi tương đương khoảng 300 triệu đồng. “Với gói 1,1 Bitcoin (khoảng 330 triệu), người chơi nhận được 4% lãi suất/ngày. Như vậy, trong vòng 25 ngày đầu, người chơi sẽ nhận đủ vốn, 10 ngày tiếp theo nhận được 50% tiền lãi. Các ngày còn lại tiếp tục nhận lãi cho đến hết 50 ngày (kết thúc một chu kỳ). Tính ra lãi suất lên tới 200%.”, Đức cho biết.

Trong khoảng thời gian này, theo Đức, người chơi không được rút hết tiền lãi mà phải tái đầu tư 50% số lãi đã nhận. Như vậy, trong chu kỳ thứ nhất, người chơi đã thu hồi vốn và nếu cất giữ thì chu kỳ tiếp theo, nhà đầu tư sẽ chơi với số vốn là 100% tiền lãi, trong đó 50% là vốn mới, phần còn lại là khoản tái đầu tư.

Khi tôi đề cập việc muốn rút vốn trước hạn, Đức giải thích: “Giả sử chơi 10 Bitcoin, chủ sàn trả lãi suất 4%/ngày nhưng mới được 10 ngày, chị muốn rút vốn thì chị chỉ nhận 40% vốn đầu tư. Lúc đó, nếu chị muốn bán thì tôi có thể sẽ mua theo giá của thị trường”.

Bẫy đa cấp?

Anh Lê Thanh Trung (27 tuổi, nhân viên IT) đầu tư Bitcoin hơn một năm nay cho biết: Hồi đầu, hệ thống của website bán Bitcoin và mở tài khoản ngân hàng cho người chơi với số tiền tương ứng lượng đã mua. Sau này, các website này quy định, người chơi mới muốn tham gia phải có thành viên cũ giới thiệu. Người giới thiệu sẽ được hưởng 20% hoa hồng trên tổng số tiền người mới đầu tư, và tiếp tục được hưởng 10 USD hoa hồng gián tiếp cho mỗi người ở mạng lưới tiếp theo. “Mỗi lần, tiền lãi sẽ về tài khoản của nhà đầu tư từ 3 đến 10USD/ngày, trong 150 – 300 ngày. Số tiền đầu tư 100 triệu đồng, người tuyến đầu có thể thu về 100USD/ngày tiền hoa hồng và tiền lời được hưởng từ tuyến dưới” – Trung kể.

Trên trang cá nhân, người có nick name Đ.V.T khoe đã tham gia các dự án có tên gọi Bitconnect gần 1 năm qua và số tiền mà T. có lên đến 3,5 triệu USD (tương đương gần 85 tỷ đồng). T. tuyên bố mình đã nhận về 2,5 tỷ đồng chỉ sau 100 ngày đầu tư vào Bitconnect: Còn chị Lan Anh (31 tuổi, ngụ Q.3) kể, vừa giới thiệu được hai khách hàng tham gia vào một sàn đầu tư Bitcoin của Thái Lan. Thủ tục gia nhập rất đơn giản, sau khi có Bitcoin thì cần hình chụp chứng minh nhân dân, số điện thoại của người chơi và hình thẻ. Lan Anh bảo chị đã đầu tư 1 Bitcoin vào sàn này mới được hơn 2 tuần, thế mà giờ đã đủ tiền để mua thêm 1 Bitcoin nữa (lãi 100%). Chị này cũng cho hay còn được nhận hoa hồng từ việc xây dựng hệ thống mà cụ thể ở đây là mời gọi người khác đầu tư. Hoa hồng trả thưởng cho xây dựng hệ thống tính theo sơ đồ nhị phân - kiểu sơ đồ trả thưởng điển hình của các công ty đa cấp.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên