TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự kiến 11 ngành nghề sẽ bị hạn chế tiếp cận đối với nhà đầu tư nước ngoài

15-09-2020 - 10:28 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dự kiến 11 ngành nghề sẽ bị hạn chế tiếp cận đối với nhà đầu tư nước ngoài

Vụ Pháp chế - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất danh sách 11 ngành nghề nhà đầu tư nước ngoài không được tiếp cận trên thị trường.

Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất một số định hướng xây dựng Nghị định quy định thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Trong đó, đáng chú ý là các danh mụ ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo dự thảo, khoản 4 Điều 9 Luật Đầu tư đã quy định về ngành, nghề và điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài; trong đó yêu cầu Chính phủ công bố Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài và giao Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Dự kiến Danh mục ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 11 ngành nghề.

Cụ thể đó là: kinh doanh các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện độc quyền nhà nước trong lĩnh vực thương mại; hoạt động báo chí và hoạt động thu thập tin tức dưới mọi hình thức; đánh bắt hoặc khai thác hải sản; dịch vụ điều tra và an ninh;

Ngoài ra, các dịch vụ hành chính tư pháp, bao gồm dịch vụ giám định tư pháp, dịch vụ thừa phát lại, dịch vụ đấu giá tài sản, dịch vụ công chứng, dịch vụ của quản tài viên; dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; kinh doanh nghĩa trang, công viên nghĩa trang; dịch vụ thăm dò ý kiến công chúng (thăm dò dư luận); dịch vụ nổ mìn; dịch vụ kiểm định và cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải; nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng.

Đây là nội dung mới của Luật Đầu tư và chưa được quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP. Vì vậy, Nghị định này sẽ quy định về Danh mục ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó, bao gồm ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường và ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện; các nguyên tắc áp dụng ngành, nghề và điều kiện hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, danh mục dự kiến có 40 ngành nghề được tiếp cận thị trường có điều kiện với nhà đầu tư nước ngoài, ví dụ như: sản xuất và phân phối các sản phẩm văn hóa, bao gồm các bản ghi hình; sản xuất, phân phối, và chiếu các chương trình ti vi và các tác phẩm điện ảnh.

Đồng thời bao gồm phát thanh và truyền hình; thăm dò, khai thác và chế biến tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, dầu và khí.

Các ngành nghề như: kinh doanh bất động sản; kinh doanh đặt cược, casino; dịch vụ thẩm định giá, dịch vụ tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa; bảo hiểm, ngân hàng, môi giới, kinh doanh chứng khoán, tiền tệ và các dịch vụ có liên quan khác; dịch vụ viễn thông; dịch vụ quảng cáo; dịch vụ in, dịch vụ phát hành xuất bản phẩm,... cũng nằm trong nhóm dự kiến trên.

Q.L

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên