MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự kiến đầu tư 2.000 tỷ đồng để làm nhà ga thứ 2 ở sân bay Thọ Xuân

Cục Hàng không đề xuất được tiến hành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư xây thêm nhà ga hành khách thứ 2 cho sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá).

Cục Hàng không đề xuất được tiến hành các bước thủ tục chuẩn bị đầu tư xây thêm nhà ga hành khách thứ 2 cho sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá).

Nếu được thông qua, sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) sẽ được đầu tư xây mới thêm nhà ga hành khách thứ 2 (nhà ga T2) và hạ tầng khác để đồng bộ khai thác. Tổng mức đầu tư dự kiến trên 2,1 nghìn tỷ đồng.

Cục Hàng không cho hay, nhà ga hành khách sân bay Thọ Xuân được đưa vào khai thác từ năm 2016 với công suất thiết kế 1,2 triệu hành khách/năm. Năm 2019 (chưa ảnh hưởng dịch COVID-19), sân bay đã phục vụ hơn 1 triệu khách, và dự kiến cả năm 2022 sẽ vượt công suất. Do đó, cần thiết phải đầu tư xây dựng nhà ga hành khách thứ 2, để phục vụ nhu cầu phát triển.

Theo quy hoạch hiện hành, giai đoạn từ nay tới năm 2030 sẽ đầu tư nâng công suất sân bay Thọ Xuân lên 5 triệu khách/năm. Dù quy hoạch mới chưa được phê duyệt nhưng việc nâng công suất sân bay này đã được đưa vào dự thảo với đề xuất thực hiện trong giai đoạn từ nay tới năm 2025.

Do đó, trong khi chờ quy hoạch mới được duyệt, Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT cho phép tiến hành các bước chuẩn bị thủ tục đầu tư nhà ga T2 sân bay Thọ Xuân, đảm bảo có thể triển khai đầu tư ngay khi quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo tính toán sơ bộ của Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) - đơn vị đang quản lý, khai thác sân bay Thọ Xuân, dự kiến để xây dựng nhà ga T2 đạt công suất 5 triệu lượt hành khách/năm và kết cấu hạ tầng đồng bộ đi kèm, tổng mức đầu tư khoảng 2.120 tỷ đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ GTVT xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền kêu gọi vốn đầu tư xã hội hoá, hoặc bố trí vốn ngân sách nhà nước để đầu tư nhà ga T2 sân bay Thọ Xuân trong giai đoạn 2022-2025.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên