MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự kiến vận hành Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử từ tháng 11/2022

01-10-2022 - 15:45 PM | Kinh tế số

Dự kiến vận hành Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử từ tháng 11/2022

Dự kiến trong tháng 11/2022 sẽ triển khai chính thức Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử để các sàn thương mại điện tử có thể thực hiện khai và nộp thuế thay cho người bán hàng.

Dự kiến trong tháng 11/2022 sẽ triển khai chính thức Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử để các sàn thương mại điện tử có thể thực hiện khai và nộp thuế thay cho người bán hàng.

Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này đang nâng cấp hệ thống dịch vụ thuế điện tử, trong đó có bổ sung Cổng dữ liệu thông tin thương mại điện tử (TMĐT) để đáp ứng các yêu cầu về tiếp nhận bản kê khai dữ liệu của sàn giao dịch TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn TMĐT.

Bên cạnh đó, Cổng dữ liệu thông tin TMĐT cũng tiếp nhận thông tin tổng hợp của tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT trong trường hợp sàn TMĐT chưa thực hiện khai thuế thay cho cá nhân. Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hàng quý hoặc theo yêu cầu phát sinh của cơ quan Thuế.

Tổng cục Thuế cho biết thêm, toàn bộ việc truyền nhận giữa sàn TMĐT và Tổng cục Thuế được thực hiện qua giao thức bảo mật SSL. Về hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống Tổng cục Thuế được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn bảo mật như: Firewall, IDP, APT, Application Firewall, hệ thống phòng chống virus và đặc biệt có hệ thống SOC 24/7 đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Cùng với đó, cơ sở dữ liệu sẽ được phân quyền quản trị, toàn bộ thao tác trên cơ sở dữ liệu sẽ được ghi lại và định kỳ bộ phận kiểm tra nội bộ rà soát kiểm soát các bất thường. Tổng cục Thuế sẽ ban hành hướng dẫn về khai thác thông tin để thực hiện thống nhất trên cả nước.

Về lộ trình xây dựng Cổng dữ liệu thông tin TMĐT, dự kiến từ nay đến 10/10 Tổng cục Thuế sẽ tiến hành lập trình hệ thống. Từ 11-21/10 sẽ kiểm thử với tất cả các sàn cung cấp thông tin cho cơ quan Thuế; hoàn thiện hệ thống sau kiểm thử và chuẩn bị các nội dung triển khai. Dự kiến trong tháng 11/2022 sẽ triển khai chính thức Cổng dữ liệu thông tin TMĐT.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, để việc vận hành được trơn tru, Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn các sàn phối hợp cung cấp thông tin hoặc kê khai theo hình thức ủy quyền khai thay. Tại các cục thuế sẽ đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến đến người nộp thuế; kịp thời đôn đốc người nộp thuế chưa cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan thuế. Khai thác thông tin hỗ trợ công tác quản lý thuế để có những đánh giá về hiệu quả triển khai thông tin tiếp nhận từ các sàn TMĐT.

Các DN là chủ sàn giao dịch TMĐT cần phối hợp cùng Tổng cục Thuế để cung cấp dữ liệu theo mẫu quy định hoặc cung cấp file chuẩn định dạng xml, excel theo quy định; phối hợp kiểm thử và triển khai cung cấp chính thức trên Cổng.

Đồng thời thực hiện gửi danh sách đề nghị cung cấp theo mẫu (thông tin tổ chức, cá nhân kinh doanh qua sàn TMĐT) theo thời gian quy định đến cơ quan Thuế, thông báo cho cơ quan Thuế các nội dung, vấn đề vướng mắc về kỹ thuật để phối hợp xử lý kịp thời, đảm bảo Cổng dữ liệu thông tin TMĐT vận hành thông suốt từ tháng 11/2022.

Theo P.V

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên