MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du lịch Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19: Nên tìm hiểu kỹ

Một số ý kiến cho rằng thời điểm này chưa thích hợp để triển khai tour du lịch kết hợp tiêm vắc-xin Covid-19.

Sau bài viết "Du lịch Mỹ tiêm vắc-xin: Còn nhiều băn khoăn" đăng trên Báo Người Lao Động số ra ngày 22-5, nhiều ý kiến từ các doanh nghiệp (DN), chuyên gia tiếp tục đánh giá ý tưởng về tour khá mới mẻ nhưng cần phải tính toán kỹ.

Du lịch Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19: Nên tìm hiểu kỹ - Ảnh 1.

Thêm doanh nghiệp "nhập cuộc" bán tour

Theo ghi nhận, đến thời điểm này, đã có một số công ty như Hồng Ngọc Hà Travel, Tugo, Việt Mỹ, Du lịch Việt... giới thiệu tour đi Mỹ du lịch kết hợp tiêm vắc-xin.

Ngày 24-5, Công ty Du lịch Việt cho biết vừa giới thiệu 2 chương trình du lịch Mỹ với lịch trình tùy theo lựa chọn và thời gian lưu trú của du khách, giá từ 54.999.000 đồng/khách. Cả 2 tour này dự kiến khởi hành trong tháng 6, trong đó việc tiêm vắc-xin sẽ được sắp xếp phù hợp, có sự hướng dẫn và hỗ trợ của cơ quan y tế Mỹ và chi phí đã bao gồm trong giá tour.

Theo ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Việt, nhu cầu đi Mỹ tiêm vắc-xin đang là xu hướng, khi công dân các quốc gia ở Nam Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan, Singapore, Malaysia... đều đã sắp xếp bay đến Mỹ để được tiêm ngừa. Mỹ cũng đang đón chào khách du lịch khắp nơi đổ về, khi việc tiêm vắc-xin ở đây được khuyến khích và phổ biến. "Để thực hiện được tour này đòi hỏi khá nhiều yếu tố. Với mối quan hệ với các cơ sở y tế trực thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, chúng tôi sẽ lên danh sách thông tin khách hàng và gửi sang các cơ sở này để đăng ký theo lịch hẹn" - ông Trần Văn Long nói.

Du lịch Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19: Nên tìm hiểu kỹ - Ảnh 2.

Công ty Hồng Ngọc Hà Travel cũng đang chào bán tour đi Mỹ với chi phí thấp nhất cho một chuyến đi 8 ngày 7 đêm kết hợp tiêm vắc-xin Johnson & Johnson là 44,99 triệu đồng. Giá tour đã bao gồm vé máy bay 1 chiều đến Mỹ, phí xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ, phí visa nhưng chưa bao gồm chi phí chuyến về...

Công ty Du lịch Việt Mỹ (trụ sở chính tại TP HCM) vừa chào bán chương trình du lịch Mỹ thăm thân nhân, mua sắm kết hợp tiêm vắc-xin Covid-19, khởi hành từ TP HCM hoặc Hà Nội với thời gian 25 ngày 24 đêm. Chiều 24-5, liên hệ qua điện thoại, nhân viên công ty này cho biết vẫn đang gom khách và chưa chốt giá cụ thể do giá chiều đi và chiều về sẽ khác nhau...

Chiều tối 24-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Trà, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Tugo - một trong các DN dự định triển khai tour đi Mỹ tiêm vắc-xin, cho biết ông và một số DN du lịch khác vừa làm việc với lãnh đạo Sở Du lịch TP HCM vào chiều cùng ngày để trao đổi về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc và cả những rủi ro có thể gặp phải cho du khách, cho DN khi triển khai tour đi Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19. "Bài toán khó nhất là DN không quyết định được thời điểm khách bay về, sau khi đưa khách qua Mỹ tiêm vắc-xin kết hợp du lịch" - ông Phan Trà chia sẻ.

Du lịch Mỹ tiêm vắc-xin Covid-19: Nên tìm hiểu kỹ - Ảnh 3.

Tour đi Mỹ kết hợp tiêm vắc-xin được một số công ty giới thiệu. (Ảnh chụp màn hình)


Phải tính cả chuyện khách bị kẹt lại

Trên thực tế, lãnh đạo nhiều DN chia sẻ từng có ý tưởng đưa khách đi tour ở nước ngoài kết hợp tiêm vắc-xin nhưng bài toán "đi dễ, về khó" chưa có hướng giải quyết rõ ràng.

Ông Trần Văn Long nhìn nhận tại thời điểm này ở Việt Nam, các chuyến bay thương mại vẫn chưa trở lại bình thường. Do đó, việc lên chương trình tour đi Mỹ kết hợp tiêm vắc-xin cần tuân theo quy định về cách ly, lịch bay các điểm do nhà nước quy định. Dựa trên nhu cầu của du khách, công ty sẽ có đề xuất, kiến nghị để cơ quan chức năng hỗ trợ mở cửa lại các chuyến bay thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, đồng thời vẫn bảo đảm quy định phòng chống dịch của nhà nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch HĐQT Công ty Vietravel Holdings, cho biết công ty chưa triển khai tour đi Mỹ du lịch và tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng nếu DN nào có các kênh chắc chắn để triển khai đưa khách đi Mỹ du lịch kết hợp tiêm vắc-xin thì cần xây dựng thành một kế hoạch cụ thể, đồng thời xin phép hoặc hỏi ý kiến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. "Khi được đồng ý và thông qua các phương án, kế hoạch rõ ràng mới triển khai, bán tour cho khách. Vietravel cũng đang lên kế hoạch và sẽ thực hiện như vậy" - ông Nguyễn Quốc Kỳ nói thêm.

Một số DN du lịch khác cho hay khá nhiều lấn cấn trong việc triển khai đưa khách đi tour nước ngoài khi hộ chiếu vắc-xin chưa được áp dụng tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa việc các chuyến bay về Việt Nam hiện vẫn theo dạng chuyến bay giải cứu và khách nhập cảnh phải cách ly đủ 21 ngày...

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng Giám đốc Công ty Lữ hành Saigontourist, thừa nhận thực tế Mỹ không cấm các chuyến bay đưa khách đến và các đối tác cũng sẵn sàng tổ chức tour, việc đăng ký tiêm vắc-xin không quá khó. Dù vậy, rào cản lớn nhất là các chuyến bay từ Mỹ về Việt Nam phải đăng ký sớm và chưa chắc có thể đăng ký được.

"Chúng tôi cũng tính đến tour này nhưng làm sao để bảo đảm khách về nước đúng như mong muốn lại là bài toán không dễ. Bởi nếu khách kẹt ở nước ngoài, DN sẽ lãnh đủ, vì bay giải cứu vẫn đang xếp hàng chờ" - ông Nguyễn Hữu Y Yên băn khoăn.

Thông tin với báo chí sau buổi làm việc với một số DN chiều 24-5, Sở Du lịch TP HCM cho biết đã đề nghị các DN tạm ngưng quảng cáo tour đi Mỹ tiêm vắc-xin đến hết năm 2021 để theo dõi thêm diễn biến dịch bệnh và rà soát, chuẩn bị kỹ nhằm bảo đảm các điều khoản trong hợp đồng với khách hàng về thời gian vé máy bay chiều về, bảo hiểm y tế đối với rủi ro xảy ra khi tiêm vắc-xin, khó khăn khi phải dời chuyến bay...

Phải bảo đảm lợi ích của du khách

Về phía cơ quan quản lý, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch, cho hay điểm chung của những tour đi Mỹ có tiêm vắc-xin là chủ yếu bán phòng khách sạn và vé máy bay cho khách đi tự do (Free & Easy) nhưng chủ yếu chỉ có vé chiều đi chứ không bao gồm vé chiều về. "Việc xét duyệt nhập cảnh ngày càng chặt chẽ, nhất là trong tình hình dịch đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều quốc gia. DN tổ chức tour có cam kết với khách hàng bảo đảm đưa khách về nước khi tour kết thúc theo đúng lịch trình; nếu khách không bay được vì lý do bất khả kháng, trách nhiệm DN ra sao?... Nếu không có những điều khoản rõ ràng sẽ phát sinh tình huống phức tạp giữa DN và khách hàng" - ông Nguyễn Quý Phương phân tích.

Do đó, DN quảng cáo bán tour phải nói rõ thông tin và căn cứ pháp lý để khách lựa chọn, quyết định; không được mập mờ thông tin dù vô tình hay cố ý. Nếu quảng cáo không đúng sự thật sẽ bị xử lý theo quy định. Tất cả phải căn cứ vào tình hình thực tiễn, bảo đảm cơ sở pháp lý, quyền lợi của khách trong bất kỳ trường hợp nào.

Lãnh đạo Vụ Lữ hành cũng khuyến cáo du khách cần phải tìm hiểu và cân nhắc kỹ các điều khoản DN đưa ra trong chương trình du lịch, nhất là lưu ý về điều kiện xuất nhập cảnh, đặc biệt chiều từ nước ngoài về Việt Nam để tránh những tranh chấp, khiếu kiện...

Theo Thái Phương

Người lao động

Trở lên trên