MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để "tinh gọn" chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi

30-06-2022 - 22:04 PM | Lifestyle

Trước ảnh hưởng của bão giá tới ngành du lịch, rất nhiều bạn trẻ đã tìm ra cách để giúp bản thân có một chuyến đi ý nghĩa mà không tốn quá nhiều chi phí.

Vừa xoay xở với nhịp sống sau cơn bão dịch thì cơn bão giá lại ập tới. Dân tình, nhất là những người trẻ đều phải sống tiết kiệm, học cách cân đối các khoản chi tiêu để có thể tồn tại. Thế nhưng, ngoài những khoản chi phí thông thường như đồ ăn, xăng xe và một số đồ dùng thiết yếu,... thì mọi người cũng cần chi tiêu cho một thứ nhu cầu không thể thiếu khác, đó là đi du lịch.

Có thể thấy "chi phí chuyến đi" là một trong những vấn đề đang phải đối mặt của những người đã và đang muốn đi du lịch. Đặc biệt trong thời bão giá, nhiều người đã phải tự nghĩ giải pháp cho bản thân mình để có thể vượt qua được thời kỳ bão giá này.

Tối ưu chi phí làm sao để cho đến mức thấp nhất, muốn đi đâu cũng phải lên kế hoạch rất lâu

Với một số bạn trẻ, để đi du lịch trong thời kỳ bão giá này thì mọi kế hoạch cần lên rất kỹ để có thể tiết kiệm chi phí.

Cô bạn Nguyễn Phượng (chủ một tiệm nail nhỏ ở Hà Nội) thường xuyên đi du lịch sau mỗi khoảng thời gian làm việc căng thẳng. Thế nhưng, trong thời bão giá, ngoài những khoản chi tiêu bình thường hàng ngày, Phượng cũng phải cân đối để làm sao có thể vừa đi du lịch mà vẫn tiết kiệm tốt nhất cho mình. Cô bạn chia sẻ: "Thời điểm bão giá này quá nhiều thứ để lo, mình hay đùa với mọi người cái gì cũng tăng không dám làm gì đi đâu mất. Vậy nên muốn đi du lịch phải có cách làm sao để có thể tiết kiệm chi phí nhất. Nhiều khi lên kế hoạch xong, mãi mới dám đi vì để canh đợt nào giá vé và các thứ rẻ nhất".

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 1.

Cô bạn Phượng - hiện đang làm chủ một tiệm nail nhỏ ở Hà Nội

Theo Phượng, việc đi du lịch mà phải lo tốn kém do bão giá giúp cho cô nàng cảm nhận được chuyến đi rõ hơn. Đặc biệt, cô bạn thường xuyên đi du lịch một mình nên càng cần phải lên kế hoạch để có thể trải nghiệm nhiều nhất mà tốn ít chi phí nhất.

"Như chuyến đi Cao Bằng cách đây một tuần của mình, mình phải lên kế hoạch từ ăn uống, di chuyển sao cho hợp lý nhất. Trong chuyến đi, mình nhìn thấy rất nhiều quán ăn ngon, quán cafe view sống ảo, thế nhưng để giảm chi phí ở mức thấp nhất mình đã phải kiềm lòng. Thời bão giá mà cái gì cũng phải tính toán mới được", Phượng tâm sự.

Và để giải quyết cho câu chuyện trên, Phượng đã đi du lịch theo đúng kế hoạch của mình đặt sẵn, hạn chế tối đa việc tạo ra các khoản chi phí phát sinh. Cả chuyến đi 3 ngày 2 đêm ở Cao Bằng, chi phí cô bạn bỏ ra cũng chỉ chưa đến 3 triệu đồng, đã bao gồm cả vé xe đi và về Hà Nội. Bên cạnh đó, Phượng còn cho biết bản thân làm gì cũng sẽ tính toán sao cho hợp lý chứ không thoải mái, đi du lịch thả ga như trước nữa.

Chia sẻ bí quyết để tiết kiệm khi đi du lịch, cô bạn khuyên mọi người nên tìm hiểu kỹ nên mình đang đến, tránh đi vào các dịp lễ, cân nhắc phương tiện và hình thức lưu trú. Phượng nói: "Chỉ cần để ý một số thứ nhỏ nhặt là mình có thể tiết kiệm được một khoải kha khá rồi!".

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 2.
 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 3.
 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 4.
 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 5.

Cô bạn Phượng tận hưởng chuyến đi Cao Bằng của mình

Cũng giống như Phượng, cậu bạn Thanh Hoàn (sinh viên năm 3, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn) cũng chọn cách đi du lịch giá rẻ, tiết kiệm để có thể đi thoải mái hơn nhưng vẫn đảm bảo kinh phí hợp lý. Cậu bạn chia sẻ trước mỗi chuyến đi từng lịch trình cụ thể đã được cậu bạn lên một cách rõ ràng, đi đâu và về đâu, chi phí hết bao nhiêu,... đều được tính toán hết. Hoàn nói: "Mình một khi mà thấy chỗ nào ưng ý là mình sẽ lên kèo đi liền. Vì thời đại công nghệ số phát triển nữa nên cũng không sợ bị chặt chém. Đi đến đâu thì cứ thuê xe máy ở đó rồi đổ xăng đầy và đi thôi".

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 6.

Vì là sinh viên nên Hoàn thường chọn cách đi du lịch tiết kiệm

Thông thường, Hoàn sẽ đi cùng hội bạn để có thể trải nghiệm, đôi lúc sẽ là để sống ảo. Chia sẻ về nỗi lo thời bão giá đi du lịch rất tốn tiền, cậu bạn cho biết: "Trong đám bạn của mình có người là hướng dẫn viên du lịch rồi nên tiện lắm. Từ việc book phòng đến hướng dẫn đi lại chúng mình toàn được giá rẻ và hợp lý thôi, bão giá cũng không lo lắm".

"Có nhiều người nói mình rằng sinh viên gì suốt ngày đi ăn chơi, du lịch, không thấy học hành gì… Nhưng mà mọi người đâu biết trước mỗi chuyến đi chơi chúng mình đã dành dụm, đã tiết kiệm, đã đi làm vất vả như thế nào" - Hoàn chia sẻ thêm.

Chia sẻ về câu chuyện đi du lịch thời bão giá, cậu bạn cho biết quan trọng nhất vẫn là hành trang để tăng kiến thức, đi du lịch để học hỏi và trải nghiệm tích lũy nhiều thứ. Vậy nên, từng chuyến đi nên phải vừa túi tiền và hoàn cảnh thực tế, chứ không nên thả ga quá mức. Tiết lộ về chuyến đi gần nhất tại Huế trong 4 ngày 3 đêm, Thanh Hoàn cho biết chi phí tổng thiệt hại chỉ vào 2 triệu đồng và cậu bạn đã trải nghiệm gần như hết ở mảnh đất cố đô từ ẩm thực đến những địa điểm nổi tiếng.

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 7.
 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 8.

Huế là một trong những chuyến đi đối với cậu bạn là rẻ nhất, tiết kiệm nhất


Còn về phía Hiền (22 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội), cô bạn luôn dành thời gian mỗi tháng để khám phá những địa điểm du lịch mới, khắp Việt Nam. Mỗi tháng Hiền đều đi du lịch từ 2 - 4 ngày, thế nên không phải thời bão giá cô bạn mới tiết kiệm khi đi du lịch mà đó đã trở thành thói quen từ rất lâu. Hiền chia sẻ: "Một chuyến đi của mình sẽ không quá tốn kém chỉ dao động từ 1 triệu đến 3 triệu tùy vào địa điểm và số ngày. Mình luôn muốn mỗi tháng sẽ đều sẽ có những chuyến đi mới thế nên việc tiết kiệm chi phí vô cùng quan trọng".

"Mặc dù rất nhiều các tour du lịch giá rẻ nhưng mình luôn ưu tiên đi theo kiểu du lịch tự túc. Thông thường những chuyến đi của nhóm mình đều sẽ được lên kế hoạch chi tiết và tự lo mọi thứ, cho nên mọi chi phí sẽ đều nằm trong mong muốn và dự định" - cô bạn nói thêm.

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 9.

Tối ưu hóa chi phí đến mức thấp nhất đã được Hiền quan tâm từ rất lâu


Chọn người hướng dẫn là người bản địa để có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc,...

Đi du lịch theo kế hoạch thường sẽ khó kiểm soát thời gian và theo một tour có hướng dẫn viên du lịch đôi lúc sẽ tốn rất nhiều chi phí. Không ít người đã chọn cách đi du lịch tự túc, nhờ những người bạn ở địa phương mà mình sắp đến du lịch hướng dẫn để có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí trong giai đoạn bão giá này.

Cô bạn Ngọc Anh (sinh viên năm cuối một trường Đại học ở Hà Nội) đang trong quá trình hoàn tất thủ tục tốt nghiệp, thế nên cô bạn dành khoảng thời gian này để đi du lịch và trải nghiệm nhiều thứ trước khi đi làm chính thức sau khi ra trường. Mỗi khi đi du lịch, Ngọc Anh cũng sẽ lên kế hoạch từng địa điểm tham quan, chi phí phát sinh,... và điều không thể thiếu là người hướng dẫn, cô bạn xem người dân địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chuyến đi thuận lợi và tiết kiệm hơn.

Ngọc Anh kể về một kỷ niệm: "Như chuyến Mộc Châu, Sơn La, gia đình bác chủ homestay bọn mình ở đã giúp bọn mình rất nhiều, bác giới thiệu cho bọn mình biết những điểm du lịch đẹp và nên đi ở Mộc Châu, những món ăn ngon mà chỉ người dân bản địa mới biết làm, bác cho bọn mình thuê homestay với giá hữu nghị hơn, được ăn mận thoả thích tại vườn nhà bác và nếu có mua mận về làm quà thì cũng sẽ được tính giá ưu đãi, bác còn cho bọn mình thêm đồ ăn mà không tính thêm phí". Ngoài ra, Ngọc Anh cũng chi biết nhờ được sự hướng dẫn của bác chủ nhà homestay mà cô bạn thuê, thế nên chi phí cũng được giảm bớt hơn rất nhiều so với kế hoạch.

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 10.

Cô bạn Ngọc Anh


Ngọc Anh cho biết khi đi cùng người dân địa phương hướng dẫn cô bạn có thêm rất nhiều trải nghiệm thú vị. Cô bạn chia sẻ về chuyến đi cùng những người bạn: "Như trong chuyến đi bản Vặt tỉnh Sơn La, chúng tôi được trải nghiệm rất nhiều các hoạt động thú vị dưới sự dẫn dắt của người dân địa phương như cách làm nộm đu đủ theo phong cách người Thái, được dạy cách bắt cá bằng lưới thép và giải thích cho chúng tôi về nghi lễ buộc chỉ cổ tay hay còn gọi theo tiếng Thái là "hăng vắn" đem lại may mắn và bình an".

Ngọc Anh cũng chia sẻ thêm, việc tìm được người dân địa phương hướng dẫn cũng giúp cô bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn. "Thử hình dung xem khi bạn không cần bỏ tiền thuê một hướng dẫn viên du lịch, mà bạn chỉ cần nghe người dân bản xứ tâm sự cùng bạn đã hiểu hơn rất nhiều về miền đất và con người ở đó. Ngoài ra, người dân địa phương sẽ giúp ta biết được những cách tiết kiệm tiền đúng chỗ, không bị chặt chém, hoặc tiết kiệm cả về chi phí ăn ở và đi lại" - cô bạn tâm sự.

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 11.
 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 12.

Ngọc Anh quan trọng nhất là những trải nghiệm sẽ có trong chuyến đi


Với cá nhân Ngọc Anh, cô bạn nghĩ rằng trong thời bão giá, mọi thứ đều tăng và ngày càng mắc tiền, việc vừa đi du lịch tiết kiệm vừa nhiều trải nghiệm hoàn toàn có thể thực hiện song song cùng với nhau, miễn sao là có một kế hoạch du lịch rõ ràng và hợp lý. Cô bạn nói: "Quan trọng là cách chúng ta cân đối chi tiêu sao cho phù hợp, như vậy vừa có thể đi du lịch để trải nghiệm vừa có một khoản tiết kiệm cho riêng cho mình rồi. Thời bão giá mà, vấn đề tiết kiệm vẫn phải đặt lên hàng đầu".

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 13.

Ngọc Anh và những người bạn trong chuyến đi du lịch Mộc Châu, Sơn La


Với cô nàng Đặng Giang (23 tuổi, hiện đang làm tại một công ty Luật) có sở thích đi du lịch, tùy vào khối lượng công việc và tùy thời điểm thì Giang sẽ chọn đi du lịch ngắn ngày hay dài ngày. Trước mỗi chuyến đi, Giang thường sẽ liên hệ với người quen ở địa phương để tư vấn về lịch trình, những nơi nhất định phải đi qua khi đến nơi đó. Cô bạn chia sẻ: "Thật may mắn, mọi người đều rất nhiệt tình, nhiều chuyến đi các bạn hướng dẫn và tham gia cùng mình luôn".

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 14.

Đặng Giang - một người yêu thích đi du lịch


Giang cho biết khi đi cùng nguời hướng dẫn là người dân địa phương giúp cô bạn có thêm rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị hơn rất nhiều nếu chỉ đi theo cách đọc các bài review qua mạng. Nói về một trải nghiệm thú vị nhất, cô bạn chia sẻ: "Trải nghiệm thú vị của mình với người bản địa là tour một ngày đêm với các bạn ở Sài Gòn luôn, theo lời giới thiệu thì đây đúng là những điểm đến tuổi thơ những quán đồ ăn rất Sài Gòn, rất tuổi thơ của các bạn ấy. Nó cho mình những trải nghiệm rất mới lạ, với những người bạn cũng mới lắm luôn. Nếu phải cảm ơn thì trước tiên phải cảm ơn những người bạn Sài Gòn cực kỳ hiếu khách, nồng nhiệt đến mức mình ở liền mấy tuần luôn.".

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 15.

Giang và những người bạn


Với Giang, từng chuyến đi sẽ được cô bạn tính toán để tiết kiệm, thấp nhất thì chỉ khoảnh 300k và chuyến đi mắc nhất hiện tại của cô bạn rơi vào khoảng 5 triệu. Nói về du lịch sang chảnh, Giang chia sẻ: "Mình cũng thích những trải nghiệm sang chảnh mà nhưng điều kiện mình chưa cho phép điều đó nên mình chọn trải nghiệm với những chuyến du lịch tiết kiệm thôi. Ôi, mình không muốn đi du lịch cho đỡ trầm cảm rồi về lại trầm cảm vì hết tiền đâu". Trong thời điểm bão giá, Giang cũng đề cao sự tiết kiệm cho bản thân, nhưng hiện tại cô bạn cũng đang ở độ tuổi ham vui nên muốn đi nhiều hơn để có thể trải nghiệm nhiều điều mới.

 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 16.
 Du lịch thời bão giá: Nhiều người tìm cách để tinh gọn chi phí cho thật rẻ nhưng vẫn phải đảm bảo trải nghiệm chuyến đi - Ảnh 17.

Mỗi khi rảnh là cô bạn sẽ "xách balo" và đi trải nghiệm đó đây

Khoảnh khắc của những chuyến đi sẽ là những thứ tuyệt vời theo thời gian, là những trải nghiệm vô giá. Đó cũng là lý do nhiều bạn trẻ vẫn chấp nhận chi ra một khoản để có thể du lịch trong thời đại bão giá như hiện nay.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/du-lich-thoi-bao-gia-nhieu-nguoi-tim-cach-de-tinh-gon-chi-phi-cho-that-re-nhung-van-phai-dam-bao-trai-nghiem-chuyen-di-2022062817451937.chn

Theo Nguyễn Đức

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên