MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù số người tử vong do ung thư tuyến tụy đứng thứ 3 ở Mỹ và đứng thứ 5 ở Anh nhưng "sát nhân thầm lặng" này sẽ không có cơ hội nếu được phát hiện sớm

10-11-2018 - 21:17 PM | Sống

Ung thư tuyến tụy là bệnh rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư, chỉ 8,5% số người sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Cha tôi đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào tháng 12 năm 2013 và đáng buồn thay ông không thể chào đón năm mới 2014. Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng, ông đã qua đời trước sự chứng kiến ngỡ ngàng của những người thân yêu. Trước đó không lâu, ông vẫn là một người cực kỳ khỏe mạnh và có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình của mình.

Sau khi cha qua đời, tôi đã quyết định nghiên cứu căn bệnh ung thư tuyến tụy để tìm ra câu trả lời vì sao ông lại ra đi đột ngột và nhanh chóng đến vậy.

Tôi không chắc mình đang hy vọng khám phá ra điều gì, nhưng những điều mà tôi phát hiện đã khiến tôi phát điên!

Tôi đã biết được tỷ lệ sống sót đối với những bệnh nhân mắc chứng ung thư tuyến tụy ở Anh - thực tế là hầu như không thay đổi đáng kể trong vòng 50 năm qua.

Mặc dù có những tiến bộ y học và công nghệ tuyệt vời mà chúng ta đã rất kỳ vọng, nhưng cha tôi sẽ có thể có cơ hội sống vào năm 2013 nếu như ông được chẩn đoán vào năm 1963.

Mặc dù số người tử vong do ung thư tuyến tụy đứng thứ 3 ở Mỹ và đứng thứ 5 ở Anh, nhưng sát nhân thầm lặng này sẽ không có cơ hội nếu được phát hiện sớm hơn - Ảnh 1.

Tháng 11 được coi là Tháng Nhận thức Ung thư tuyến tụy. Trong suốt tháng này, các tổ chức từ thiện và những người ủng hộ sẽ hướng tới việc nâng cao nhận thức về ung thư tuyến tụy. Căn bệnh này đã được công nhận là loại nguy hiểm nhất trong tất cả các loại ung thư phổ biến trên thế giới. Mặc dù với sự thực gây sốc này nhưng nhiều người trong chúng ta, thậm chí có thể là bạn vẫn chưa từng nghe về nó.

Sau khi cha tôi qua đời, tôi đã quyết tâm rằng mình sẽ làm tất cả những gì có thể để góp phần vào việc thay đổi những số liệu thống kê thảm khốc này. Tuy nhiên, một điều quan trọng đó là trên thực tế, tất cả chúng ta đều cảm thấy khó khăn khi chia sẻ với người thân yêu về ung thư tuyến tụy và các triệu chứng gặp phải. Trong khi đó, việc nhận ra những dấu hiệu bất thường một cách sớm nhất có thể kéo bạn ra khỏi "lưỡi hái" của tử thần trong gang tấc.

Thật vậy! Cha tôi đã bị đau lưng nhẹ và giảm cân nhẹ trong gần một năm. Tuy nhiên, điều này không khiến ông bận tâm và cảm thấy không quá nghiêm trọng để đến gặp bác sĩ. Chính vì thế, căn bệnh ung thư tuyến tụy của ông đã không được chẩn đoán kịp thời. Nếu gia đình tôi biết những triệu chứng đó sớm hơn thì có thể bây giờ ông vẫn sống cùng chúng tôi đến ngày hôm nay.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh quốc đã liệt kê ung thư tuyến tụy là căn bệnh ung thư lớn thứ 5 ở Anh. Bảng xếp hạng còn cho thấy mức độ tăng lên hằng năm của "kẻ giết người thầm lặng" này. Trong khi đó, ở Mỹ, căn bệnh ung thư tuyến tụy được coi là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong do ung thư.

Tuyến tụy là một cơ quan nằm phía sau dạ dày. Nó có nhiệm vụ sản sinh enzym giúp phá vỡ cấu trúc của thực phẩm và tiết chế hormone điều chỉnh lượng đường huyết trong máu. Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học Columbia giải thích, do nằm sâu trong bụng, các khối u tuyến tụy có thể phát triển trong nhiều năm trước khi chúng gây đau hoặc làm xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng khác.

Ngoài việc thiếu kinh phí để nghiên cứu, lý do ung thư tuyến tụy nguy hiểm hơn rất nhiều so với các bệnh ung thư khác phần lớn là do thiếu các triệu chứng rõ ràng, thiếu nhận thức và có những lựa chọn điều trị hạn chế. Hiện tại, 1/4 bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ không sống một tháng sau khi được chẩn đoán. Điều này đã khiến Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh quốc khởi động một chiến dịch mới với một thông điệp đơn giản: ung thư tuyến tụy sẽ không chờ đợi.

Hiện tại chỉ có 10% bệnh nhân ung thư tuyến tụy đủ điều kiện cho phẫu thuật có khả năng chữa bệnh. Theo Tổ chức, con số này có thể tăng lên dù chỉ với một lượng nhỏ, ít nhất có thể giúp cứu sống hàng trăm bệnh nhân.

Mặc dù số người tử vong do ung thư tuyến tụy đứng thứ 3 ở Mỹ và đứng thứ 5 ở Anh, nhưng sát nhân thầm lặng này sẽ không có cơ hội nếu được phát hiện sớm hơn - Ảnh 2.

Cách đơn giản nhất để hỗ trợ Tháng nhận thức Ung thư tuyến tụy là giúp bạn nhận biết được các triệu chứng của căn bệnh này. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm đau bụng (dạ dày), đau lưng, thường ở phần dưới của lưng, giảm cân không rõ nguyên nhân, khó tiêu.

Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn nhưng cũng có thể liên quan đến ung thư tuyến tụy bao gồm chán ăn, tiêu chảy và phân nổi, vàng da, ngứa, da và mắt, các vấn đề tiêu hóa thức ăn, buồn nôn, nôn, khó nuốt, đôi khi gây bệnh tiểu đường.

Anh Thơ

Huffpost

Trở lên trên