MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự trữ dầu tăng đang gây áp lực lên giá

31-01-2018 - 10:57 AM | Thị trường

Giá dầu giảm ngày thứ ba liên tiếp sau khi dữ liệu từ một cơ quan ngành công nghiệp cho thấy các kho dự trữ dầu thô tăng nhiều hơn kỳ vọng trong tuần trước.

Giá dầu giao dịch trên sàn New York đang trên đà đi xuống sau khi vừa trải qua phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 12 trong phiên giao dịch hôm thứ Ba. Viện Nghiên cứu Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) cho biết đã đưa ra báo cáo cho thấy các kho dự trữ dầu thô tăng 3,23 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với mức dự đoán tăng trung bình 900.000 thùng mà các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg nhận định.

Sự suy yếu của thị trường chứng khoán cũng dẫn đến sự sụt giảm của dầu thô.

James Williams, nhà nghiên cứu năng lượng tại WTRG Economics ở Arkansas, cho biết, việc dự trữ dầu tăng lên là một thực tế và thị trường sẽ chứng kiến điều đó xảy ra ngay trong tuần này hoặc tuần sau

Báo cáo của API còn cho thấy các kho dự trữ xăng đã tăng 2,69 triệu thùng trong tuần trước, và nếu dữ liệu này được EIA xác nhận thì nguồn dự trữ có tuần tăng 12 tuần liên tiếp. Trong ngày hôm nay 31/1, EIA sẽ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn xăng dầu dự trữ hàng tuần.

Bên cạnh nguồn cung gia tăng, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đang thực hiện chính sách cắt giảm sản lượng, lo ngại rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đạt kỷ lục mới cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo ông Gary Ross, giám đốc phân tích dầu tại S & P Global Platts, OPEC và Nga sẽ cho phép giá dầu leo ​​lên cao tới mức thị trường có thể "chịu đựng" được.

Kết thúc phiên giao dịch 31/1, giá dầu thô WTI giao tháng 3 giao dịch lùi về mức 64,07 USD. Hợp đồng tháng 3 của dầu Brent giảm 44 cent và kết thúc phiên ở mức 69,02 USD/thùng.

Giới quan sát thị trường đánh giá rằng, việc chênh lệch giá giữa WTI với Brent thu hẹp lại sẽ khiến xuất khẩu dầu thô từ Mỹ trở nên kém hấp dẫn hơn, qua đó lại làm tăng nguồn dầu tồn trữ, và qua đó lại càng làm áp lực thêm lên giá.


Trương Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

Trở lên trên