TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự trữ ngoại hối nhà nước đạt mức cao kỷ lục

27-05-2019 - 20:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Dự trữ ngoại hối nhà nước đạt mức cao kỷ lục

Với 8,35 tỉ USD được mua vào trong chưa đầy 4 tháng đầu năm, dự trữ ngoại hối nhà nước có thể đã đạt tới con số kỷ lục 66 tỉ USD.

Các số liệu trong một báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, chỉ tính từ đầu năm đến tuần thứ 3 của tháng 4.2019, NHNN mua được tới 8,35 tỉ USD từ các tổ chức tín dụng nhằm bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối nhà nước.

Con số này tương đương mức mua vào bình quân gần 2,1 tỉ USD/tháng và là mức cao nhất từ trước tới nay.

Đáng chú ý, lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong các tháng qua thậm chí còn lớn hơn nhiều tổng lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong cả năm 2018.

Cụ thể tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2019 tổ chức hồi đầu năm nay, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong năm 2018 nhằm bổ sung ngoại hối nhà nước đạt khoảng 6 tỉ USD.

Theo nhận định của một số thành viên lớn tham gia thị trường liên ngân hàng, với việc NHNN liên tục mua vào ngoại tệ trong thời gian qua với con số 8,35 tỉ USD, dự trữ ngoại hối nhà nước hiện có thể đạt mức cao kỷ lục là gần 66 tỉ USD và tương đương với khoảng 3 tháng nhập khẩu.

Đây cũng là mức tăng rất lớn của dự trữ ngoại hối nhà nước chỉ sau một thời gian ngắn. Trước đó tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương vào tháng 6.2018, số liệu được Thống đốc Lê Minh Hưng tiết lộ cho thấy, con số dự trữ ngoại hối quốc gia vào thời điểm trên đạt 63,5 tỉ USD và là con số kỷ lục tại thời điểm đó.

“Chúng tôi hy vọng rằng, với lượng dự trữ ngoại hối dồi dào tích lũy trong thời gian vừa qua sẽ giúp NHNN đủ sức vượt qua tác động từ bên ngoài và ổn định thị trường tiền tệ của Việt Nam trong thời gian tới” – một tổ chức đầu tư đưa nhận định.

Theo Cẩm Hà

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên