MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch 'gây sốt' ở Hàn Quốc

07-09-2022 - 11:38 AM | Lifestyle

Du lịch tu hành (Temple Stay) là sáng kiến từng giành hàng loạt giải thưởng du lịch tại xứ sở kim chi.

Du lịch tu hành (Temple Stay) là sáng kiến từng giành hàng loạt giải thưởng du lịch tại xứ sở kim chi.

Chỉ cần truy cập vào trang web eng.templestay.com, lựa chọn một ngôi chùa, thiền viện trên khắp đất nước Hàn Quốc cùng ngày check-in, du khách đã có thể đặt lịch tham gia một tour du lịch tu hành vô cùng thư giãn.

Loại hình du lịch này cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống của những người tu hành tại Hàn Quốc trong thời gian ngắn để tìm kiếm sự an yên. Du khách sẽ được trò chuyện với các tu sĩ, đàm đạo bên ly trà thơm, cảm nhận buổi sáng trong lành thức dậy ở chùa.

Những địa điểm được chọn làm Temple Stay cũng thường tọa lạc ở nơi thiên nhiên tươi đẹp, các vùng núi yên bình, không gian trong lành với lịch sử tới 1.700 năm tuổi.

Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sắc tuyệt đẹp của những ngôi chùa tại Hàn Quốc. Ảnh: Tổ chức Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc.

Khái niệm "Temple Stay" xuất hiện một cách tình cờ khi xứ sở kim chi đăng cai kỳ World Cup năm 2002 và cần huy động cơ sở lưu trú giới thiệu văn hóa truyền thống cho người nước ngoài. Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép các vị sư trụ trì của một số ngôi chùa giúp sức.

Bất ngờ là lượng khách đăng ký lưu trú tại các ngôi chùa vẫn liên tục tăng sau World Cup 2002, biến Temple Stay thành một chương trình du lịch cực kỳ hút khách suốt 20 năm qua.

Tiềm năng Temple Stay

Temple Stay từng nhận được nhiều giải thưởng về sáng kiến du lịch. Mô hình du lịch này gần như không đòi hỏi đầu tư nhiều, không gây ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường hay cuộc sống của người dân địa phương.

Tuy nhiên nó cũng rất "kén khách" bởi người tham gia phải có sẵn sự quan tâm tới Phật giáo và sẵn sàng chấp hành các quy định khắt khe (phải giữ yên lặng trong khuôn viên chùa và khi dùng bữa, không ăn thịt, không ăn vặt...).

"Đầu tiên tôi đã rất sốc khi bị đánh thức lúc 3 rưỡi sáng, lạy 108 lạy và tham gia thiền định. Nhưng tất cả đều rất bình yên. Các tu sĩ còn dành thời gian nói chuyện riêng với tôi, kể về hành trình tu tập của họ" - Blogger người Anh Melissa Douglas kể về chuyến Temple Stay của cô.

Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 2.
Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 3.
Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

Linh Nguyễn, du khách đến từ TP.HCM, trong bộ thiền phục màu xanh của chùa Bongeunsa ở thủ đô Seoul. Ảnh: @linn.nguyen1611

"Mình cảm thấy khá thư thái có lẽ vì thời tiết mát mẻ, phong cảnh đẹp và tham gia các hoạt động làm thủ công cũng rất vui nữa" - Linh Nguyễn (TP.HCM) chia sẻ.

Hàn Quốc cũng có những chiến lược quảng bá rất chuyên nghiệp cho mô hình này. Trang web Temple Stay được thiết kế để đặt tour trải nghiệm với các ngôi chùa trên toàn quốc.

Du khách có thể chọn loại hình Temple Stay ngắn để trải nghiệm 2-3 giờ với mức giá 30,000 KRW (500.000 VND) hoặc Temple Stay trải nghiệm ngủ qua đêm ở các ngôi chùa, chi phí 70,000 KRW (1,2 triệu VND).

Các ngôi chùa cũng tích cực đưa ra các ý tưởng mới lạ để thu hút du khách. Ví dụ chùa Buseoksa ở Chungcheongnam-do có chương trình “Các loài chim, thiên nhiên với con người là một” vào mùa đông. Người tham gia sẽ được đi dã ngoại trong rừng, quan sát các loài chim, đoán tên từng loài qua tiếng hót và cho chim ăn nhằm giáo dục tình yêu thương muôn loài. Tới mùa xuân ngôi chùa lại có chương trình tìm hiểu về các loại hoa đồng nội.

Chùa Yonjoo thuộc Gyeonggi-do lại “Chương trình Giáo dục Đạo hiếu”, nơi trẻ em và cha mẹ có thể học cách người Hàn Quốc sống với người lớn tuổi hơn, đặc biệt là sống với cha mẹ già.

Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 5.
Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 6.
Đưa du khách vào chùa tu: Mô hình du lịch gây sốt ở Hàn Quốc - Ảnh 7.

Nhiều ý tưởng thú vị được đưa vào mô hình Temple Stay. Ảnh: Tổ chức Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc


Một số hoạt động Temple Stay:

Yebul (Lễ Phật): Nghi lễ tụng kinh 3 lần một ngày để tán thán Đức Phật và để thanh tịnh tâm trí.

Barugongyang (bữa ăn theo nghi thức của người tu hành): Nghi thức ăn uống đòi hỏi phải tuyệt đối giữ im lặng và không được phép bỏ phí thức ăn, dù chỉ là một hạt cơm.

Chamseon (phép thiền định): Có hai loại jwaseon (tọa thiền) và haengseon (thiền hành), trong đó con người tự quán chiếu bản thân mình.

Dado (thiền trà): Phương pháp quán chiếu khác bằng cách quan sát mọi vật một cách cẩn thận từ ấm trà, lá trà, nhiệt độ, hương vị và bạn đạo cùng uống trà với mình.

Làm đèn lồng hoa sen: Hoa sen mọc lên giữa chốn bùn lầy, biểu trưng cho sự thanh khiết, cho nên hoa sen trong Phật giáo tượng trưng cho sự vươn lên, giác ngộ, giải thoát ngay tại cõi đời ô trọc.

Pháp lạy 108 lạy: Thực hành pháp môn lạy Phật, hướng du khách tới việc tự khám phá con người thật của mình, giúp có thêm sức khỏe.

Sakyung (chép kinh Phật): Từng nét chữ trong kinh Phật được kiên nhẫn chép bằng tay hoặc in theo cách thủ công truyền thống, sẽ khắc sâu từng lời Phật dạy vào trong tâm trí người chép.

Ulyeok (làm việc tập thể): Có nghĩa bóng là những đám mây tích tụ lại thành một đám mây giông lớn có sức mạnh vĩ đại. Cũng giống như con người, biết hợp sức lại khi làm việc sẽ đạt được những thành công lớn.

(Trích nghiên cứu "Temple Stay ở Hàn Quốc một loại hình du lịch mới" của tác giả Lê Tuyết Mai)

Theo Tâm Mi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên