MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đưa được mảnh vỡ tàu lặn Titan vào bờ, bên trong có thi thể

29-06-2023 - 07:55 AM | Tài chính quốc tế

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ ngày 28-6 cho biết có khả năng họ tìm thấy thi thể nạn nhân từ đống đổ nát của tàu lặn Titan và đang đưa về Mỹ.

Cuối ngày 28-6, Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thông báo thu hồi được các mảnh vỡ từ đáy biển, bao gồm cả những gì họ mô tả là thi thể của con người. Các chuyên gia pháp y sẽ phân tích những mảnh thi thể này.

Tàu Canada Horizon Arctic mang theo phương tiện ngầm điều khiển từ xa (ROV) để tìm kiếm các mảnh vỡ của chiếc tàu lặn dưới đáy đại dương gần xác tàu Titanic. 

Các mảnh vỡ từ tàu Titan nằm ở độ sâu khoảng 3.810 m và cách tàu Titanic khoảng 488 m dưới đáy Bắc Đại Tây Dương, theo hãng tin AP.

Các bộ phận của tàu lặn Titan đã được dỡ xuống tại bến tàu ở cảng St. John, Newfoundland - Canada. Theo thông cáo, các mảnh vỡ được cho là thân, mũi tàu, bảng điều khiển, ván trượt hạ cánh của tàu lặn.

Tìm thấy thi thể trong đống đổ nát của tàu lặn Titan - Ảnh 1.

Các mảnh vỡ của tàu lặn Titan được đưa tới cảng St. John, Newfoundland, Canada vào ngày 28-6. Ảnh: AP

Đại úy Jason Neubauer - trưởng nhóm điều tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ - cho biết: "Tôi rất biết ơn sự hỗ trợ phối hợp quốc tế và liên ngành để trục vớt và bảo quản bằng chứng quan trọng này ở độ sâu và khoảng cách cực xa ngoài khơi. Bằng chứng sẽ cung cấp cho các nhà điều tra những chi tiết quan trọng về nguyên nhân của thảm kịch. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tìm hiểu các yếu tố dẫn đến tổn thất thảm khốc của Titan và giúp đảm bảo thảm kịch tương tự không xảy ra lần nữa".

Trong khi đó, Pelagic Research, công ty Mỹ sở hữu robot điều khiển từ xa Odysseus được dùng trong quá trình tìm kiếm tàu Titan, thông báo hoạt động trục vớt của họ đã hoàn tất. Đại diện công ty Pelagic Research cho biết họ làm việc gần như không ngủ suốt 10 ngày.

Tìm thấy thi thể trong đống đổ nát của tàu lặn Titan - Ảnh 2.

Mảnh vỡ tàu lặn Titan được trục vớt và đưa về cảng ở Canada, trong đó có thể có cả thi thể của nạn nhân. Ảnh: AP

Tàu lặn Titan mất liên lạc từ ngày 18-6. Con tàu được cho là bị ép nát dưới đáy biển, khiến cả 5 người trên tàu thiệt mạng khi đang trong hành trình khám phá xác tàu đắm lịch sử Titanic. 

Việc trục vớt được các mảnh vỡ tàu lặn là một phần quan trọng của cuộc điều tra về lý do tại sao con tàu phát nổ.

Giám đốc điều hành của công ty điều hành chuyến đi OceanGate Stockton Rush thiệt mạng cùng với 2 thành viên của một gia đình nổi tiếng người Pakistan là Shahzada Dawood và con trai Suleman Dawood, nhà thám hiểm người Anh Hamish Harding, cùng chuyên gia về Titanic Paul-Henri Nargeolet.

Công ty OceanGate cung cấp dịch vụ tham quan xác tàu Titanic với giá 250.000 USD/người. Vụ việc của tàu Titan đặt ra câu hỏi về sự an toàn của các hoạt động thăm dò tư nhân dưới đáy biển. Cảnh sát biển Mỹ cũng muốn sử dụng cuộc điều tra để cải thiện sự an toàn của tàu lặn.

Theo Huệ Bình

Người Lao động

Trở lên trên