TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức": Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ

18-05-2021 - 22:29 PM | Sống

"Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức": Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ

Khi hệ thống y tế của Ấn Độ sụp đổ vì sự khủng khiếp của làn sóng Covid-19 thứ 2, chợ đen đã nổi lên với các dịch vụ tang lễ, cung cấp giường bệnh, thuốc men, oxy. Trong số đó có nhiều mặt hàng giả, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất thế giới đang diễn ra ở Ấn Độ , bình oxy rỗng cũng trở nên khan hiếm. Theo New York Times, các bệnh viện của Ấn Độ rất cần các bình kim loại để lưu trữ và vận chuyển oxy khi các bệnh nhân Covid-19 trên khắp đất nước rơi vào trạng thái khó thở.

Trước tình hình này, một nhà cung cấp bình oxy ở Ấn Độ đã tăng giá gấp đôi, lên gần 200 USD một bình. Phẫn nộ trước sự tăng giá này, một tổ chức từ thiện đã gọi điện báo cảnh sát. Cảnh sát đến điều tra và phát hiện một vụ lừa đảo trơ trẽn và nguy hiểm.

Cảnh sát cho biết nhà cung cấp - một doanh nghiệp có tên Varsha Engineering, về cơ bản là một xưởng phế liệu. Họ đã sơn lại các bình chữa cháy và bán chúng dưới dạng bình oxy. Hậu quả có thể gây chết người: Các bình chữa cháy không được thiết kế để chứa oxy cao áp, chắc chắn có thể phát nổ.

Mukesh Khanna, một tình nguyện viên tại tổ chức từ thiện, nói với New York Times: "Người đàn ông này phải bị buộc tội giết người. Anh ta đang đùa giỡn với mạng người".

‘Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức’: Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 thở oxy tại New Delhi. Ảnh: New York Times

Suy đồi chưa từng thấy

Làn sóng Covid-19 thứ 2 đã tàn phá hệ thống y tế của Ấn Độ và làm suy yếu niềm tin vào khả năng dập dịch của chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Nhiều người tin rằng số người chết thực tế cao hơn gấp nhiều lần so với con số hàng nghìn người tử vong được báo cáo mỗi ngày. Các bệnh viện đều kín chỗ. Thuốc, vắc xin, oxy và các nguồn cung khác đang cạn kiệt.

Tội phạm đang tận dụng cơ hội này để trục lợi từ đại dịch. Thuốc, oxy và các nguồn cung khác được rao bán trực tuyến hoặc qua các cuộc gọi điện thoại kín. Trong nhiều trường hợp, những người bán hàng lợi dụng sự tuyệt vọng và đau buồn của các gia đình để kiếm lời.

Muktesh Chander, một ủy viên đặc biệt của Cảnh sát Delhi, cho biết: "Những người này, những tên tội phạm mạng, đang lộng hành ngoài kia. Ngay khi có cơ hội, họ đã chuyển sang hình thức lừa đảo này".

‘Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức’: Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ - Ảnh 2.

Một cơ sở chăm sóc bệnh nhân Covid-19 ở New Delhi. Ảnh: New York Times

Đôi khi, hàng giả có khả năng gây hại. Tuần trước, các sĩ quan cảnh sát ở bang Uttar Pradesh đã cáo buộc một nhóm người trộm những tấm vải liệm đã qua sử dụng từ các thi thể và bán lại. Một ngày trước đó, các sĩ quan ở bang này phát hiện hơn 100 lọ thuốc remdesivir giả, một loại thuốc kháng virus mà nhiều bác sĩ ở Ấn Độ đang kê đơn bất chấp những nghi vấn về hiệu quả của nó.

Nhắc đến những hình thức lừa gạt này, một tòa án hàng đầu tại New Delhi cho biết trong tháng 5 rằng "tấm vải đạo đức của xã hội đang bị xé rách".

Trong tháng qua, cảnh sát New Delhi đã bắt giữ hơn 210 người với cáo buộc gian lận, tích trữ, âm mưu hoặc lừa đảo liên quan đến Covid-19. Tương tự, cảnh sát ở Uttar Pradesh đã bắt giữ 160 người.

Vikram Singh, một cựu cảnh sát trưởng ở Uttar Pradesh, cho biết: "Tôi từng chứng kiến ​​tất cả các kiểu lừa đảo trục lợi và các kiểu tội phạm suy đồi, nhưng mức độ trục lợi và suy đồi này thì tôi chưa từng thấy trong 36 năm sự nghiệp hay trong cuộc đời mình".

‘Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức’: Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ - Ảnh 3.

Oxy y tế là một mặt hàng khan hiếm ở Ấn Độ. Trong ảnh, một nhân viên y tế đang vận chuyển bình oxy tại một bệnh viện ở New Delhi. Ảnh: New York Times

Một bác sĩ Ấn Độ tên Sanjeev Kumrawat mới đây cáo buộc một nhà vận động cho đảng cầm quyền của Ấn Độ bán quyền sử dụng giường trong bệnh viện nơi ông Kumrawat làm việc.

"Tất cả chúng ta đều biết rằng để có được một chiếc giường là một cuộc đấu tranh", Tiến sĩ Kumrawat nói trong một cuộc phỏng vấn. "Các nguồn lực của chính phủ phải được phân bổ công bằng và không thể trở thành tài sản của một người".

Nhà vận động tên Abhay Vishwakarma phản bác những cáo buộc này nhưng cho biết ông đã yêu cầu chính quyền địa phương điều tra. "Tôi không biết tại sao bác sĩ lại buộc tội tôi", Vishwakarma nói trong một cuộc phỏng vấn.

Không còn lựa chọn

Mặc dù thị trường chợ đen có giá cắt cổ và tiềm ẩn nguy cơ, nhiều người dân Ấn Độ cảm thấy họ không có sự lựa chọn.

Rohit Shukla, một nghiên cứu sinh ở New Delhi, cho biết sau khi bà của anh qua đời vào cuối tháng 4 ở bang lân cận, một tài xế xe cứu thương đã đòi 70 USD cho quãng đường 5 km từ bệnh viện đến khu hỏa táng, gấp 10 lần giá bình thường. Khi gia đình đến khu hỏa táng, nhân viên hỏa táng yêu cầu 70 USD tiền củi mà trước đó chỉ có giá 7 USD.

Ông Shukla cho rằng nhu cầu tăng có thể đẩy giá leo thang, nhưng ông nghi ngờ có nhiều lý do khác nữa.

Ông nói: "Mọi người đều cố gắng trục lợi từ đại dịch này. Tôi không biết họ bị sao nữa".

‘Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức’: Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ - Ảnh 4.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã tử vong vì thiếu oxy. Ảnh: New York Times

Remdesivir, loại thuốc kháng virus, đã trở thành tâm điểm của một số vụ lừa đảo. Cảnh sát New Delhi mới đây cho biết họ đã bắt giữ 4 người làm việc tại các cơ sở y tế lấy cắp các lọ thuốc remdesivir chưa sử dụng của bệnh nhân đã chết và bán chúng với giá khoảng 400 USD/lọ. Trước khi loại thuốc này trở nên khan hiếm ở Ấn Độ, các bệnh viện bán với giá khoảng 65 USD/lọ.

Gia đình cô Surin ở thành phố Lucknow gần đây đã trả hơn 1.400 USD cho một người môi giới để mua sáu liều remdesivir. Lucky Surin cho biết gia đình có rất ít sự lựa chọn. Mẹ và chị dâu của cô ốm nặng. Mẹ cô sau đó đã mất.

"Chúng tôi còn làm được gì khác?", Surin hỏi. "Nếu bác sĩ đã kê đơn loại thuốc này, chúng tôi phải mua nó".

Trong tháng này, cảnh sát ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, phát hiện ra 3.371 lọ thuốc remdesivir giả tại một nhà máy. Các lọ thuốc chứa đầy glucose, nước và muối.

Nhiều liều thuốc giả này đã được bán và thậm chí có thể đã được đưa vào cơ thể bệnh nhân, cảnh sát Gujarat cho biết, gây ra nguy cơ sức khỏe cộng đồng chưa rõ quy mô.

‘Đùa giỡn với mạng người, khủng hoảng đạo đức’: Sự thật tàn khốc tại thị trường chợ đen Ấn Độ - Ảnh 5.

Cảnh sát đã đột kích các nhà hàng ở New Delhi, nơi cất giữ trái phép máy tạo oxy. Các doanh nhân liên kết với các nhà hàng này bị buộc tội tích trữ và bán oxy với giá cao. Ảnh: New York Times

Những người mua đồ ở chợ đen thường biết họ đang đánh cược.

Anirudh Singh Rathore, một người bán vải 59 tuổi ở New Delhi, đã tuyệt vọng tìm thuốc remdesivir cho vợ Sadhna. Anh đã mua hai lọ với giá chính phủ niêm yết là khoảng 70 USD/lọ. Anh cần thêm bốn lọ nữa.

Qua mạng xã hội, anh tìm thấy một người bán sẵn sàng bán bốn lọ với giá gấp khoảng 5 lần. Khi gặp người bán, Rathores nhận thấy bao bì khác với những lọ đầu tiên anh mua. Người bán giải thích rằng chúng được sản xuất bởi các công ty khác nhau.

Rathores đã nghi ngờ, nhưng lượng oxy của Sadhna đang giảm và anh đang tuyệt vọng. Rathore cho biết anh đã đưa thuốc cho bác sĩ xem. Và bác sĩ  không thể xác định được thuốc là thật hay giả và vẫn tiêm cho Sadna. Vào ngày 3/5, vợ anh Rathore qua đời.

Rathore đã báo cảnh sát và một trong những người bán hàng đã bị bắt. Nhưng Rathores cảm thấy có lỗi.

"Có lẽ vợ tôi đã được cứu nếu những liều thuốc đó là thật", anh nói, thêm rằng cảnh sát đã gửi các lọ thuốc đi xét nghiệm.

Rathore nói: "Mọi người đang lợi dụng thời kỳ khủng hoảng vì lợi ích của chính họ. Đây là một cuộc khủng hoảng đạo đức".

(Nguồn: New York Times)

Theo Trà My

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên