TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dưa hấu chín đỏ đồng, nông dân “ngồi khóc“

30-03-2017 - 14:50 PM | Thị trường

Dưa hấu chín đỏ đồng, nông dân “ngồi khóc“

Từ đầu tuần đến nay, nhiều hộ trồng dưa tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đang rối ruột vì dưa hấu chín rộ từng ngày, trong khi bóng dáng thương lái không thấy đâu. Hàng trăm hécta dưa hấu của các tỉnh miền Trung Quảng Ngãi, Quảng Nam liệu có lại rơi vào tình cảnh phải đổ cho bò ăn như 1-2 năm trước?

Hiện tại, người trồng dưa ở xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) đang héo hết ruột gan khi giá dưa tại vườn rớt xuống còn 1-2 nghìn đồng/kg nhưng vẫn không có người mua. “Có một vài thương lái ghé hỏi qua loa rồi đi nhưng cũng không thấy quay lại mua. Nếu 2-3 ngày nữa mà vẫn không bán được thì dưa sẽ chín rục và thối hết" – nhiều người trồng dưa than thở.

Một số hộ khác, do quá sốt ruột đã chở dưa đi bán dạo, nhưng cũng chỉ bán được với giá 2-4 nghìn đồng/kg. “Cả 3 thành viên trong gia đình chia nhau đi bán từ sáng đến tối trong mấy ngày ròng cũng chỉ bán được 1 tấn dưa, còn 3-4 tấn nữa đang nằm trên đồng, không bán kịp sẽ thối rữa” – ông Trần Đông (Tịnh Hiệp, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) buồn rầu cho biết.

Tại tỉnh Quảng Nam, do 1-2 năm trước người trồng dưa dính “quả đắng” của các thương lái Trung Quốc, nên đã giảm bớt diện tích trồng. Một cán bộ Phòng Kỹ thuật – Sở NNPTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: Dưa hấu ở Quảng Nam năm nay chưa rộ, trung tuần tháng 4 sẽ chín nhiều. Mặc dù năm nay nông dân không tự phát bung rộng diện tích trồng dưa, nhưng với tình trạng thị trường mất ổn định, hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái Trung Quốc, thì không rõ có tái diễn tình trạng dưa hấu ế thừa lăn lóc khắp ngoài ruộng, trong nhà như một số năm trước hay không.

Điều mà ông Ngô Bá - Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật lo lắng, là người dân các xã Tịnh Trà, Tịnh Bình, Tịnh Hiệp năm nay liệu có tiêu thụ được hết lượng dưa hấu, khi mà lượng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc – thị trường xuất khẩu rất lớn của bà con nông dân, đang giảm mạnh lượng hàng thu mua, thậm chí có một số mặt hàng gần như dừng hẳn.

Theo L.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên