MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên quẹt hộ, không xóa số CVC, nhiều người dùng đang quá chủ quan mà không biết có thể bị hack sạch tiền

01-12-2021 - 16:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên quẹt hộ, không xóa số CVC, nhiều người dùng đang quá chủ quan mà không biết có thể bị hack sạch tiền

Sử dụng thường xuyên nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về thẻ tín dụng, thậm chí là sử dụng sai gây ra nhiều tình huống "dở khóc dở cười" như bị hack tiền, phát sinh nợ xấu, lãi chồng lãi,….

Thẻ tín dụng ngày càng phổ biến và được người dùng ưa chuộng những năm gần đây khi giúp việc thanh toán được nhanh chóng, tiện dụng, lại còn có thể vay trước trả sau với nhiều ưu đãi. Thẻ tín dụng có nhiều hạn mức khác nhau tùy vào loại thẻ, hạng phổ thông thường từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Sử dụng thường xuyên nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu hết về thẻ tín dụng, thậm chí là sử dụng sai gây ra nhiều tình huống "dở khóc dở cười" như bị hack tiền, phát sinh nợ xấu, lãi chồng lãi,…. Đặc biệt, nhiều khách hàng hiện nay không hiểu được tầm quan trọng của số CVC/CVV in trên thẻ tín dụng.

Đã có nhiều trường hợp khách hàng đưa thẻ tín dụng cho nhân viên siêu thị, nhà hàng, quầy tạp hóa,…quẹt hộ để thanh toán hóa đơn mà không chứng kiến quá trình quẹt thẻ, chỉ nhận biên lai và ký. Điều này có thể khiến thẻ thông tin thẻ tín dụng của khách hàng dễ dàng bị kẻ xấu sao chép khi các thông tin quan trọng đều hiển thị trên mặt thẻ như họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày tháng hết hạn, số CVV, CVC (mã xác minh)….Khi ghi lại những thông tin này, kẻ gian có thể hack tiền qua thanh toán, mua hàng online.

Đưa thẻ tín dụng cho nhân viên quẹt hộ, không xóa số CVC, nhiều người dùng đang quá chủ quan mà không biết có thể bị hack sạch tiền - Ảnh 1.

Số CVV/CVC dễ dàng được nhìn thấy ở mặt sau thẻ tín dụng

CVV/CVC là viết tắt của cụm từ Card Verification Value và Card Verification Code. Đây là các mã bảo mật dùng để xác minh các loại thẻ khác nhau. Theo đó CVV sẽ dùng cho thẻ Visa (bao gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ), trong khi CVC chỉ sử dụng riêng cho thẻ Mastercard. Đối với các giao dịch thanh toán quốc tế online, mã CVV/CVC được đánh giá là vô cùng quan trọng và khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng nó để thay thế cho mã PIN.

Mã CVV/CVC được in trực tiếp lên mặt sau của thẻ tín dụng và bao gồm 3 chữ số cuối cùng nằm ở sau phần chữ ký chủ thẻ nên dễ dàng được nhìn thấy.

Khi các nhân viên ngân hàng giao thẻ cho khách hàng sẽ thường nhắc khách hàng tự ghi nhớ CVV/CVC và xóa số này để tránh bị đánh cắp. Tuy nhiên, nhiều khách hàng không mấy để tâm đến khuyến cáo này mà vẫn để nguyên như vậy.

Để thanh toán online, khách hàng được yêu cầu điền đầy đủ các thông tin sau: tên chủ thẻ (viết hoa không dấu), số thẻ (dãy 16 hoặc 19 số được in nổi ở mặt trước thẻ), thời hạn hết hiệu lực của thẻ, mã CVV/CVC (được in trên mặt sau của thẻ),...

Đáng chú ý, hiện nay có một số website sẽ hỗ trợ gửi cả mã OTP về điện thoại của khách hàng để xác nhận nhưng cũng có nhiều website thì chỉ yêu cầu có mã CVV/CVC là được. Đây là lý do nếu để lộ mã CVC, khách hàng có thể bị hack sạch tiền mà không hay biết.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khách hàng cần xóa ngay hoặc làm mờ đi số CVV/CVC in trên thẻ. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý khi tẩy xóa, làm mờ cũng cần đảm bảo dải từ hoặc chip thẻ không bị xước để tránh khiến cho thẻ bị lỗi dẫn đến không sử dụng được.

Người dùng thẻ cũng cần cẩn trọng hơn trong việc quẹt thẻ thanh toán ở các siêu thị, cửa hàng,...Các chuyên gia khuyến cáo, chủ thẻ nên yêu cầu nhân viên nhà hàng, siêu thị, khách sạn...mang máy POS đến giao dịch tại bàn và trực tiếp quẹt thẻ trước sự chứng kiến của khách. Khách hàng cũng nên quan sát kĩ các dấu hiệu lạ trên máy POS đề phòng trường hợp máy bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Thanh Anh (TH)

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên