TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức tung gói kích thích lớn nhất từ sau thế chiến để đối phó Covid-19

14-03-2020 - 10:14 AM | Tài chính quốc tế

Đức tung gói kích thích lớn nhất từ sau thế chiến để đối phó Covid-19

Dù chỉ đang ở giai đoạn 1 nhưng gói kích thích lần này đã lớn hơn cả gói cứu trợ 500 tỷ euro mà Đức tung ra trong khủng hoảng tài chính 2008.

Hôm qua chính phủ Đức đã quyết định tung gói kích thích kinh tế trị giá 550 tỷ euro - lớn nhất từ sau thế chiến tới nay - để hỗ trợ các doanh nghiệp, cung cấp tín dụng "không có giới hạn" để tiếp sức cho hoạt động kinh doanh.

"Sẽ không có mức trần đối với những khoản vay được cung cấp bởi ngân hàng đầu tư quốc doanh KfW, đó là thông điệp quan trọng nhất", Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz nói.

Trong khi đó Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier nói rằng gói kích thích trị giá 614 tỷ USD chỉ là khởi đầu. "Chúng tôi hứa rằng chúng ta sẽ không thất bại vì thiếu tiền hay quyết tâm chính trị. Chúng tôi sẽ "nạp đạn" nếu cần thiết".

Các bộ trưởng cũng khẳng định Berlin có đủ nguồn vốn để bước vào "1 cuộc chiến kéo dài".

Dù chỉ đang ở giai đoạn 1 nhưng gói kích thích lần này đã lớn hơn cả gói cứu trợ 500 tỷ euro mà Đức tung ra trong khủng hoảng tài chính 2008.

Thủ tướng Angela Merkel ngày 11/3 cam kết sẽ làm mọi thứ có thể để khống chế cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra, thậm chí phát tín hiệu rằng bà sẵn sàng từ bỏ chuyện phải giữ cho ngân sách cân bằng. Theo bà, chấm dứt dịch bệnh giờ là ưu tiên hàng đầu.

Theo số liệu mới nhất, Đức hiện có hơn 2000 ca nhiễm và 6 người thiệt mạng. Chính phủ của bà Merkel đang tăng cường nỗ lực không chỉ để đối phó với virus mà còn với những tác động từ dịch bệnh lây lan. Với lực cầu từ nước ngoài giảm mạnh, nền kinh tế lớn nhất châu Âu trở nên mong manh vì dựa nhiều vào xuất khẩu.

Trong khi cuộc khủng hoảng không hề có dấu hiệu yếu đi, Đức đang đưa ra một loạt chính sách mới để cho phép tăng số lượng những người lao động bị buộc phải làm việc ít hơn vẫn được nhận trợ cấp. Chính phủ của bà Merkel cũng đã đồng ý tăng đầu tư thêm 3,1 tỷ euro mỗi năm giai đoạn 2021 - 2024.

Tổng số 12,4 tỷ USD vốn đầu tư tăng thêm sẽ hoàn toàn được tài trợ bằng thặng dư ngân sách của năm 2019.

Đức tung gói kích thích lớn nhất từ sau thế chiến để đối phó Covid-19 - Ảnh 3.

Tú Anh

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên